Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhiều mẫu xe điện của Hyundai, Wolkwagen, GM phải thu hồi vì pin do LG sản xuất
09/04/2022 16:16
Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia đang điều tra các lỗi an toàn trong pin lithium-ion do LG Energy Solutions sản xuất sau một chuỗi thu hồi kể từ tháng 2 năm 2020. Hiện có 5 nhà sản xuất ô tô đã ban hành lệnh thu hồi liên quan đến các cell lithium-ion bị lỗi.

Nổi tiếng nhất phải kể đến trong số này là Chevrolet, hãng đã phải thu hồi hơn 141.000 Bolt EV. Tuy nhiên cũng đã có các đợt thu hồi đối với Hyundai Kona EV, Smart ForTwo Electric, Chrysler Pacifica plug-in hybrid và một số chiếc Volkswagen ID.4 vào tháng trước, do các vấn đề với pin do LG sản xuất.

Lần thu hồi đầu tiên liên quan đến một chiếc Smart EQ ForTwo 2019 do Mercedes-Benz sở hữu, họ phát hiện ra rằng mối hàn kết nối các ô và mô-đun riêng lẻ không phù hợp. Do đó, một tiếng nổ hoặc va chạm có thể làm gián đoạn mạch điện của pin, khiến chiếc xe ngay lập tức mất toàn bộ điện năng.

Một vấn đề tương tự có thể đã ảnh hưởng đến 351 mẫu crossover Volkswagen ID.4 năm 2021. Chúng đã được thu hồi vào tháng 3 năm 2022 do sự cố hàn bên trong pin điện áp cao. Những kết nối không đáng tin cậy trong pin có thể ngăn không cho ID.4 khởi động.

Sự cố cháy nổ tiềm ẩn còn ảnh hưởng đến nhiều phương tiện khác. Những lo ngại của Hyundai với ô tô dùng pin LG bắt đầu từ năm 2020 sau khi một số xe điện Kona bốc cháy ở Hàn Quốc, Canada, Phần Lan và Áo. Trên toàn cầu đã có 82.000 xe ô tô bị thu hồi để thay pin với chi phí ước tính khoảng 900 triệu USD. Những trường hợp này là do pin lỗi, do một mấu cực dương gấp khúc trong tế bào pin có thể cho phép lớp mạ lithium trên cực dương tiếp xúc với cực âm, gây ra hiện tượng đoản mạch. Cho đến khi việc sửa chữa được tiến hành, chủ xe được khuyến cáo nên để xe bên ngoài phòng trường hợp cháy xe khi không có người trông coi.

Vấn đề Bolt EV của Chevrolet liên quan đến một cặp khiếm khuyết trong cell pin LG. Một số bị rách các mấu cực dương, số khác bị gấp dải phân cách, nhưng cả hai đều có thể gây cháy xe. Chevrolet đã phải triệu hồi gần 142.000 chiếc Bolt EV với chi phí hơn 1,8 tỷ USD. Tất cả các Bolt EV sẽ nhận được pin 66 kWh mới, nhưng cho đến khi quá trình kéo dài và tốn công sức đó hoàn tất, NHTSA cũng đề nghị chủ sở hữu nên đậu xe bên ngoài.

Và vào tháng 2 năm 2022, 16.741 chủ sở hữu xe hybrid plug-in Chrysler Pacifica đã tham gia câu lạc bộ "để xe ngoài trời". Stellantis đã xem xét 12 vụ cháy Pacifica PHEV từ năm 2019 đến năm 2022. Mặc dù Chrysler đã ban hành lệnh thu hồi , nhưng vẫn không chắc chắn vấn đề là gì. Tuy nhiên, ODI của NHTSA lưu ý rằng tất cả 12 xe tải nhỏ đều có pin chứa pin LG.

Theo VnReview

Từ khóa: