Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Mỹ bất ngờ không kích ở Syria gây thương vong nghiêm trọng
26/02/2021 12:17
(HanoiTV) - Tờ Bưu điện Washington đưa tin, ngày 25/2, vụ không kích bất ngờ của Mỹ nhằm vào các mục tiêu do Iran bảo trợ ở Syria trước đó cùng ngày đã gây thương vong khá lớn. Vụ không kích nói trên được tiến hành sau khi được Tổng thống Joe Biden chấp thuận.
Sân bay Erbil tại Iraq, nơi xảy ra vụ tấn công rocket khiến 6 người thương vong. Ảnh: CNN

Báo Bưu điện Washington dẫn nguồn Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết có ít nhất 17 tay súng thuộc lực lượng do Iran hậu thuẫn đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ tại khu vực biên giới Syria-Iraq đêm 25/2.

Theo Giám đốc SOHR, ông Rami Abdel Rahman “cuộc không kích đã phá hủy ba xe tải chở đạn, nhiều người thương vong. Thông tin ban đầu cho thấy nhiều khí tài đã bị phá hủy, tất cả đều là thành viên của lực lượng PMF, gồm liên minh các nhóm dân quân thân Iran.

Cuộc không kích nhằm đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq. Đây cũng là động thái quân sự đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

"Các cuộc không kích diễn ra theo chỉ đạo của Tổng thống Biden và được ủy quyền không chỉ để đáp trả các cuộc tấn công gần đây chống lại lực lượng Mỹ và liên quân, mà còn để đối phó với các mối đe dọa đang diễn ra”, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, John Kirby cho biết.

Kirby nói rằng Tổng thống Joe Biden đã tiến hành các cuộc không kích sau khi tham khảo ý kiến của các đồng minh, bao gồm cả các đối tác liên minh của Mỹ.

“Động thái này gửi đi một thông điệp rõ ràng: Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ các nhân viên Mỹ và liên quân. Đồng thời, chúng tôi đã hành động một cách có thiện chí nhằm xoa dịu tình hình chung ở miền Đông Syria và Iraq”, Kirby chia sẻ.

Vào ngày 15-2, khoảng chục quả rocket đã nhắm vào căn cứ không quân Erbil ở khu vực người Kurd thuộc Iraq, cướp đi mạng sống của một nhà thầu dân sự và làm bị thương 4 nhà thầu Mỹ. Trách nhiệm về vụ tấn công được cho là thuộc về một nhóm chiến binh người Shiite Saraya Awliya al-Dam.

Ngày 23-2, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi đã điện đàm để thảo luận về các cuộc tấn công và nhất trí rằng, những người đứng sau phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Các cuộc tấn công của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Washington và Tehran đang định hướng cho các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran. Mỹ lo ngại rằng Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của họ sẽ trả đũa để đánh dấu một năm ngày Mỹ ám sát Tướng Qasem Soleimani của Iran.

Về các vụ tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết đang điều tra và chưa đưa ra kết luận. Tuy nhiên, ông nói rằng, Mỹ "sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm về những hành động của các lực lượng ủy nhiệm tấn công người Mỹ", nói rằng số tên lửa sử dụng trong các cuộc tấn công là "do Iran sản xuất" và "do Iran cung cấp".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh phủ nhận mọi mối liên hệ với vụ tấn công ngày 15-2 ở Erbil và Iran không nhận trách nhiệm về bất kỳ cuộc tấn công nào khác.

Tổng hợp

Từ khóa: không kíchSyria