Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhiều nước châu Âu yêu cầu giấy chứng nhận tiêm chủng
02/08/2021 17:49
(HanoiTV) - Ngày càng có nhiều quốc gia châu Âu yêu cầu người dân xuất trình chứng nhận tiêm vaccine ngừa Covid-19, hoặc kết quả xét nghiệm âm tính khi vào nhà hàng và các khu vực công cộng khác.
Pháp yêu cầu người dân có chứng nhận tiêm chủng khi vào nhà hàng và các khu vực công cộng. 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh sự lan rộng của biến thể Delta.

Tại Pháp, số ca nhiễm mỗi ngày vào khoảng 2.000 ca vào cuối tháng 6/2021, nhưng đã tiếp tục vượt quá 25.000 ca vào cuối tháng 7/2021. Hơn 80% những người bị nhiễm có biến thể Delta.

Cơ quan y tế Pháp cho biết virus này đang lây lan ở những nơi khó thực hiện các biện pháp chống lây nhiễm, chẳng hạn như các quán bar đông đúc và câu lạc bộ đêm.

Việc xuất trình giấy thông hành sức khỏe đã trở thành bắt buộc vào ngày 21/7 tại các cơ sở văn hóa của Pháp, chẳng hạn như bảo tàng nghệ thuật.

Từ ngày 9/8, yêu cầu sẽ được mở rộng đối với các cơ sở ăn uống, phương tiện di chuyển đường dài như máy bay, đường sắt cao tốc và các cơ sở y tế. Phòng cấp cứu của bệnh viện sẽ được loại trừ.

Doanh nghiệp nào bị phát hiện buông lỏng kiểm tra xem khách hàng có chứng chỉ hay không sẽ bị phạt.

Những người từ 12 đến 17 tuổi, bắt đầu tiêm chủng vào giữa tháng 6/2021, sẽ phải xuất trình thẻ sức khỏe bắt đầu từ cuối tháng 9/2021.

Bộ giáo dục Pháp đã thông báo rằng các quy tắc tiêm chủng sẽ được thực hiện ở các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông. Thông báo được đưa ra trước khi bắt đầu nhiệm kỳ mới vào tháng 9.

Bộ cho biết, nếu một học sinh được xác nhận là bị nhiễm bệnh, những trẻ em cùng lớp đã được tiêm chủng sẽ được phép đến trường trực tiếp, nhưng những em chưa được tiêm chủng sẽ được yêu cầu học trực tuyến.

Nhiều người ở Pháp đang phản đối các biện pháp này. Những người chỉ trích nói rằng chúng có thể dẫn đến phân biệt đối xử với những người chưa được tiêm chủng.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2