Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhiều phao cứu sinh trên các cầu qua sông Hồng tại Hà Nội đã “không cánh mà bay”
19/05/2022 14:44
(HanoiTV) - Chỉ chưa đầy một tuần sau khi CLB Bơi Khám phá đặt phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng tại nội thành Hà Nội, nhiều chiếc đã “không cánh mà bay”.

Dự án lắp phao cứu sinh được trải dài trên 10 tỉnh, thành những nơi sông Hồng chảy qua do CLB Bơi Khám phá thực hiện. Khoảng 400 chiếc phao cứu sinh đã được đặt trên các cây cầu bắc qua sông Hồng, trong đó các cầu thuộc khu vực Hà Nội là 30 chiếc.

Anh Nguyễn Ngọc Khánh - Chủ nhiệm CLB Bơi Khám phá bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn những chiếc phao được để sẵn ở đó sẽ được dùng khi cần thiết. Để những ai chẳng may bị đuối nước có thêm cơ hội được cứu sống, để những ai muốn cứu người cũng có thể yên tâm hơn mà không chỉ đứng bất lực hô hoán”.

Phao cứu sinh lắp trên cầu Nhật Tân đã không còn. Ảnh Nguyệt Minh.

Theo quan sát của PV Dân Việt vào ngày 18/5, trên cầu Chương Dương, cầu Nhật Tân đã không còn chiếc phao cứu sinh nào do nhóm anh Khánh đặt trước đó.

Anh Nguyễn Ngọc Khánh cho biết đã tính trước được điều này, việc mất phao là điều có thể xảy ra, thế nhưng, chúng tôi luôn hướng đến điều tích cực. Mất lần một thì chúng tôi lại lắp lần hai, mất lần hai thì chúng tôi lại lắp lần ba. Theo anh Khánh, đã làm thiện nguyện là không tính toán quá nhiều mà chỉ nhìn đến lợi ích cuối cùng.

Nói thêm về vấn đề phao bị mất, anh Nguyễn Ngọc Khánh, đại diện nhóm tình nguyện, cho biết: "Tôi mong muốn mỗi người dân nên nâng cao ý thức, nếu không có mục đích chính đáng và cần thiết, thì không nên lấy những chiếc phao mà nhóm đã lắp trên các cây cầu, bởi những chiếc phao được lắp trên cầu dù nhỏ, đôi khi sẽ cứu được một mạng người. Sang tuần, chúng tôi sẽ lắp đặt thêm trên cầu Đuống và cầu Đông Trù. Trên đường quay về, chúng tôi sẽ lắp lại các phao đã mất trên cầu Nhật Tân và cầu Chương Dương".

Tương tự, tại cầu Chương Dương những chiếc phao cứu sinh lắp đặt tại đây cũng không cánh mà bay. Ảnh Nguyệt Minh

Trao đổi với Tuổi trẻ trưa 19/5, một lãnh đạo quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, hiện quận chưa nắm bắt được việc có nhóm tình nguyện trang bị các phao cứu sinh trên cầu Nhật Tân. Về việc các phao vừa lắp đã bị mất cắp, vị lãnh đạo trên nói sẽ "cho kiểm tra ngay".

Trong 400 chiếc phao được lắp đặt, chỉ cần một chiếc được sử dụng đúng mục đích, cứu được một mạng người, thì dự án của những tình nguyện viên coi như đã thành công và thực hiện được sứ mệnh của mình.

Để rút kinh nghiệm hơn, anh Nguyễn Ngọc Khánh cho rằng sẽ cần những thay đổi nho nhỏ: “Có thể trong những lần sau, tại mỗi cầu đã bị mất chúng tôi sẽ treo phao ít hơn. Cùng với đó, chúng tôi sẽ in thêm biển để cạnh phao, nội dung như: Phao cứu sinh miễn phí, không giữ làm của riêng, chỉ dùng trong trường hợp cần thiết”.

Lắp đặt phao cứu sinh trên các cây cầu sẽ tạo cơ hội sống xót cho những người đuối nước hoặc những người do áp lực cuộc sống phải chọn cách gieo mình xuống dòng sông. Vì vậy, người dân hãy ủng hộ, chung tay bảo vệ và không lấy nó đi.

 

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: phao cứu sinhcây cầu Hà Nội