Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhiều trẻ bị viêm não Nhật Bản biến chứng nặng, phải thở máy
26/06/2022 12:25
(HanoiTV) - Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, đang điều trị cho 3 bệnh nhi mắc viêm não Nhật Bản. Các trẻ này từng diễn biến nặng; trong đó, một trẻ vẫn đang phải thở máy.

Nhiều trường hợp nặng, nguy kịch

Trường hợp bé B.A. (5 tuổi) có biểu hiện sốt cao 38-39 độ C tại nhà, sau đó bị đau đầu tăng dần và ngủ nhiều. Thấy con có biểu hiện lạ, người nhà đưa trẻ tới bệnh viện khám và được chẩn đoán mắc viêm não Nhật Bản, phải lập tức nhập viện điều trị.

Rất may, nhờ điều trị kịp thời, bệnh nhi đã dần ổn định. Tuy nhiên, trung tâm cũng có trường hợp trẻ bị nặng vẫn đang phải điều trị tích cực, thở máy.

TS.BS Đỗ Thiện Hải, Phó giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết: “Các trẻ mắc viêm não Nhật Bản những ngày gần đây tại trung tâm chủ yếu là các trẻ lớn từ 5 tuổi trở lên. Đa số trẻ có các biểu hiện như sốt cao, buồn nôn, đau đầu, ngủ nhiều và nếu không xử lý kịp thời, sẽ dẫn đến hôn mê và co giật”.

Theo TS.BS Đỗ Thiện Hải, bệnh viêm não Nhật Bản thường xuất hiện có số ca mắc gia tăng vào mùa hè; nhất là tại các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Đây là bệnh truyền nhiễm lây truyền qua trung gian truyền bệnh là muỗi. Do vậy, tại các thời điểm trong năm có thời tiết thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển, đó là mùa dịch viêm não Nhật Bản.

Hiện nay, bệnh viêm não Nhật Bản chưa có thuốc kháng virus đặc hiệu; khi trẻ có biểu hiện mắc viêm não Nhật Bản, lượng virus chủ yếu tập trung ở não và gây tổn thương các tế bào thần kinh. Do vậy, việc điều trị viêm não Nhật Bản rất khó khăn, tỷ lệ tử vong và di chứng rất cao.

“Thông thường, tỷ lệ trẻ tử vong do mắc viêm não Nhật Bản là 3-5%, tỷ lệ di chứng có thời điểm lên tới 20-25%. Nếu tính cả những trường hợp trẻ sau khi ra viện và được theo dõi, đánh giá sau 2-3 năm, tỷ lệ di chứng còn cao hơn nữa”, TS.BS Đỗ Thiện Hải cho biết. 

Bệnh nhân viêm não biến chứng nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh Hoa Mai

Trẻ cần tiêm vaccine nhắc lại

Theo TS.BS Đỗ Thiện Hải, đa số trẻ bị nặng do chưa được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ. Nhiều trẻ lớn mắc viêm não Nhật Bản bị di chứng nặng nề do bỏ lỡ mũi tiêm vaccine nhắc lại.

Bác sĩ cũng khuyến cáo “thời gian vàng” để điều trị cũng như hạn chế di chứng có thể xảy ra khi trẻ mắc viêm não Nhật Bản là 2 ngày kể từ khi nhiễm virus. Vì vậy, khi thấy trẻ có các biểu hiện như sốt cao, buồn nôn, đau đầu, ngủ nhiều, li bì… phụ huynh cần sớm đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Với những trẻ đã mắc bệnh viêm não Nhật Bản, bác sĩ cũng khuyến cáo sau giai đoạn viêm cấp, bệnh nhân ở giai đoạn phục hồi hoặc di chứng, nếu có di chứng ở thời điểm ra viện, trẻ sẽ được chuyển tới các cơ sở châm cứu hay viện y học cổ truyền để được phục hồi chức năng.

Các bậc cha mẹ cũng cần phải lưu ý dù được chẩn đoán đã khỏi bệnh, trẻ vẫn có thể xuất hiện những di chứng muộn sau 1-3 năm. Trẻ có thể bị rối loạn về thần kinh, tâm thần và vận động. Theo đó, trẻ cần được đưa đến các cơ sở y tế kiểm tra lại để đánh giá các tổn thương và có biện pháp điều trị thích hợp.

Cuộc trao đổi với Tiến sĩ- Bác sĩ Đỗ Thiện Hải - Phó giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Nhi TW để giúp các bậc phụ huynh nhận biết và có các biện pháp phòng tránh bệnh Viêm não Nhật Bản 

PV/HANOITV

(Tổng hợp)

Từ khóa: di chứng bệnh viêm não Nhật Bảnđau đầuviêm não Nhật BảnBệnh viện Nhi Trung ương