Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc từ ngày 21-28/5 trong Tuần Khai mạc du lịch Ninh Bình 2022
22/05/2022 12:53
(HanoiTV) - Tại hang Hai, Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động (thuộc Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An), ngày 21/5, UBND tỉnh long trọng tổ chức Lễ khai mạc Tuần du lịch Ninh Bình "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" năm 2022.

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc, các đại biểu và du khách đã cùng thực hiện nghi lễ rước Rồng trên sông Ngô Đồng cùng các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc. Với sự tham gia của gần 300 nghệ sĩ, vũ công đã tái hiện lại một không gian làng quê yên bình với những khúc hát đồng dao và hình ảnh người nông dân thuần hậu. Chương trình nghệ thuật đã đưa du khách về với Tam Cốc bằng con thuyền âm nhạc, một chuyến du lịch đầy những thanh âm đậm bản sắc văn hóa, chất dân gian của các di sản trên vùng đất cố đô nghìn năm lịch sử.

Tuần du lịch Ninh Bình năm 2022, chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" kéo dài đến ngày 28/5 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và các sản phẩm du lịch đặc sắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc nhấn mạnh trong buổi lễ: Nằm ở phía Đông Nam đồng bằng Bắc Bộ, là cửa ngõ giữa miền Bắc với miền Trung, Ninh Bình có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng, độc đáo. Các di chỉ khảo cổ ghi dấu tích người tiền sử đã xuất hiện ở Tràng An cách đây hơn 30 nghìn năm.

Bên cạnh việc khai thác nguồn sinh dưỡng săn bắt, hái lượm từ rừng và biển, cư dân cổ Tràng An còn biết canh tác nông nghiệp, cùng nhau bồi đắp nên giá trị truyền thống trong quá trình lao động sản xuất, tạo ra những đặc trưng độc đáo của nền văn hóa lúa nước trong không gian những thung lũng đá vôi.

Đặc biệt, vào thế kỷ thứ X, vùng đất Hoa Lư được vua Đinh Tiên Hoàng chọn làm kinh đô của nước Đại Cồ Việt - Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên ở Việt Nam, biểu trưng cho tinh thần bất khuất, tự lực, tự cường và thống nhất quốc gia.

Cũng tại nơi đây, vào thế kỷ thứ XIII, các vua Trần đã về vùng đất Tam Cốc, nơi có hệ thống sông ngòi quanh co, khuất khúc nước bạc lấp lánh giữa các thung nước có 3 hang động huyền bí để chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộng hoang cho nhân dân canh tác sinh sống và xây dựng căn cứ địa kháng chiến chống giặc Mông – Nguyên lần thứ hai.

Nằm trong Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, cánh đồng lúa tại vùng đất Tam Cốc là kiệt tác của thiên nhiên và con người, mang một vẻ đẹp bình dị bởi sự dung hòa giữa trời đất mênh mông và thành quả lao động của con người qua hàng chục nghìn năm.

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm, khi sắc vàng lung linh thoảng hương thơm của cánh đồng lúa chín nằm bên hai bờ dòng sông Ngô Đồng, các dãy núi đá muôn hình vạn khối, màu xanh của thảm thực vật trên các sườn núi cao trong nắng vàng rực rỡ đã trở thành thương hiệu của vùng đất Tràng An, là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận cho nghệ thuật nhiếp ảnh, thơ ca và điện ảnh.

Tất cả tinh thần ấy được kết tinh để trở thành nguồn nội lực và lợi thế để thúc đẩy du lịch Ninh Bình phát triển thăng hoa trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Ông Phạm Quang Ngọc khẳng định, Tuần du lịch Ninh Bình "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" là sự kiện du lịch quan trọng, diễn ra hàng năm của tỉnh, nhằm khai thác hiệu quả giá trị, bản sắc riêng có của Tam Cốc, cùng di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An, đưa những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của Ninh Bình tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, du khách sẽ được tham quan Hội chợ triển lãm phong phú, xem trình diễn nghề thêu ren cổ truyền Văn Lâm, dạo quanh tuyến phố đi bộ, thưởng thức ẩm thực địa phương và các làn điệu chèo, hát xẩm, hát văn, hát then, quan họ, múa rối nước, thể hiện tấm lòng tri ân tại chùa Bích Động, đền Thái Vi...

Từ khóa: Khai mạc du lịch Ninh BìnhSắc vàng Tam Cốc - Tràng AnDu lịch Ninh BìnhTuần du lịch Ninh Bình