Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

“Nhớ về Hà Nội” dạt dào cảm xúc
26/08/2022 14:57
(HanoiTV) - “Bài ca đi cùng năm tháng” tháng 8/2022 với chủ đề “Nhớ về Hà Nội” sẽ kể lại những câu chuyện về nỗi nhớ, hoài niệm về Hà Nội, một Hà Nội lãng đãng trong trí tưởng người lữ khách tha hương bằng âm nhạc với nhiều cung bậc cảm xúc.

Nhớ về Hà Nội là nhớ về mùa Thu. Thu Hà Nội Hà Nội đâu chỉ nồng nàn mùi hoa sữa, hanh hao nắng mật ong, cũng không chỉ rực rỡ vàng hoa cúc còn có cả gió heo may, nhẹ bẫng, len lỏi vào tâm hồn, khiến lòng ta thổn thức, trong nỗi nhớ vời vợi của những người con xa xứ.

Nỗi nhớ mùa thu của Cung Thúc Tiến có “tơ vàng” và tràn ngập của sắc hương. Ông viết ca khúc năm 1953 khi mới từ Hà Nội vào Sài Gòn. Một nỗi buồn man mác dâng trào… Khẽ khàng cảm nhận mùa Thu bằng tâm hồn, Cung Tiến viết ca khúc trong nỗi nhớ nhung về những ngày tháng thơ ấu nơi quê nhà. Và đó cũng là một mùa thu tinh khôi. Ca khúc "Thu vàng" do ca sĩ Bích Ngọc & Đội tuyển Dance Sport Hà Nội cùng tiếng nhạc Acordeon của nghệ sĩ Tuấn Anh.

Mùa Thu Hà Nội. Ảnh Xuân Hậu

Với tất cả nỗi nhớ nhung cồn cào, vò xé bấy lâu cứ tích tụ, tích tụ… rồi ngưng động thành ý nhạc, lời ca cho ca khúc “Hướng về Hà Nội”. Ca khúc đã ra đời lặng lẽ như thế. Đây là một ca khúc nổi tiếng được cố nhạc sĩ Hoàng Dương sáng tác vào năm 1954. Trên sân khấu của "Bài ca đi cùng năm tháng", ca sĩ Tiến Dũng & Vũ đoàn Hà Nội Trẻ kết hợp tiếng Cello của Bùi Hà Miên, Saxophone Lê Duy Mạnh, Guitar Hoàng Tú thể hiện. Lắng nghe ca khúc của một chàng trai Hà Nội luôn mang trong mình niềm tin chiến thắng về ngày Thủ đô được giải phóng. Mặc dù được sáng tác trong thời kỳ chiến tranh nhưng ca khúc vẫn mang đậm nét lãng mạn, hào hoa của người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hà thành.

Sự đồng cảm của người nhạc sĩ và thi sĩ, chỉ trong một đêm, nhạc sỹ Trần Quang Lộc đã hoàn thành xong tuyệt phẩm “Có phải em mùa thu Hà Nội”. Cái giỏi của Trần Quang Lộc chính là đã “chắt chiu” những vần thơ hay nhất của Tô Như Châu để đưa vào khuôn nhạc tạo nên giai điệu tuyệt đẹp với tiết tấu dàn trải, tự nhiên, lẫn thêm nhiều hư ảo. Giai điệu quyện lấy ca từ, lời ca thẫm đẫm hồn thơ, tình người. Với sự thể hiện xuất sắc của ca sĩ Hồng Nhung, tác phẩm trở thành một trong những ca khúc hay nhất viết về Hà Nội.  Trong chương trình, "Có phải em mùa Thu Hà Nội" với sự thể hiện của ca sĩ Khánh Thy, Violin Trần Quang Duy và Trumpet Quốc Bình sẽ mang đến màu sắc mới cho tuyệt phẩm này.

"Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội - Hà Nội của ta, Thủ đô yêu dấu, một thời đạn bom, một thời hòa bình...". Đó là những lời ca vô cùng quen thuộc với nhiều thế hệ khi nhắc tới ca khúc Nhớ về Hà Nội của nhạc sĩ Hoàng Hiệp. Ca khúc kể lại câu chuyện về cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, về Hà Nội trong những năm tháng lịch sử, nhưng lời ca không mang tính khẩu hiệu mà nhẹ nhàng thấm vào lòng người.

Gió heo may cho ngày thu Hà Nội. Ảnh Xuân Hậu

Ca khúc “Nhớ về Hà Nội” ra đời từ sự thăng hoa của cảm xúc, ghi lại trọn vẹn những tình cảm tha thiết của người nhạc sĩ với Thủ đô yêu dấu. “Nhớ về Hà Nội” do tập thể nghệ sĩ & Vũ đoàn Hà Nội trẻ biểu diễn, nghệ sĩ Mai Linh - Hải Trọng biên đạo. Ca khúc chính là nội dung xuyên suốt của “Bài ca đi cùng năm tháng”.

Ngoài ra, khán giả còn được nghe những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng về nỗi nhớ Hà Nội như Nỗi lòng người đi, Hương xưa, Giấc mơ hồi hương, Hà Nội ngày tháng cũ, Hà Nội ơi thầm hát trong tôi, Đêm nằm mơ phố. Đan xen là những hoạt cảnh tái hiện thu vàng, nỗi lòng người đi, Hà Nội tôi yêu hòa cùng tiếng đàn piano, cello, guitar.

Mùa Thu Hà Nội không chỉ có sức lay động lòng người mà còn tạo nên những xúc cảm trong trẻo, hòa tan trong ký ức, trong hoài niệm mỗi người.Thông qua tiết mục trong chương trình, ca khúc đã khơi gợi hình ảnh truyền thống hào hùng, đầy tự hào của người Hà Nội xưa và nay.

“Bài ca đi cùng năm tháng” tháng 8/2022 với chủ đề “Nhớ về Hà Nội” sẽ phát sóng trực tiếp vào 20h00, ngày 28/8/2022 trên kênh 1, Truyền hình Hà Nội.

Quý vị và các bạn đừng bỏ lỡ!

Bích Thảo

Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: Nhớ về Hà Nộimùa thu Hà nộithu hà nộibài ca đi cùng năm tháng