Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những ai nên hạn chế ăn sấu?
07/07/2022 16:02
(HanoiTV) - Sấu tốt cho sức khỏe, giúp giảm béo, tăng sức mạnh cơ bắp. Tuy nhiên, có vị chua nên người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng không nên ăn nhiều, đặc biệt là khi đói.

TS.Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, sấu là loại cây quen thuộc tại nước ta với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vỏ rễ và lá cây sấu có thể dùng làm thuốc trong y học dân gian, có chức năng bổ tỳ vị, kiện thân, giải độc. Quả sấu có thể ăn được và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dầu hạt sấu có thể được sử dụng để làm đẹp và bôi trơn.

Trong quả sấu chín có 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protit, 8.2% gluxit, 2.7% xenluloza, 100mg% canxi, 44mg% phốt pho, sắt và 3mg% vitamin C...

Quả sấu có tác dụng tăng cường hệ tiêu hóa, trị ho, trị nhiệt miệng, háo khát, đau họng, trị ốm nghén ở phụ nữ có thai, giải rượu.

Quả sấu có nhiều công dụng cho sức khỏe, tuy nhiên một số đối tượng sau đây không nên ăn/uống hoặc hạn chế sử dụng quả sấu:

- Người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng: Quả sấu tươi có vị chua giàu vitamin C, đặc biệt là khi sấu còn xanh. Vì vậy, nếu bạn đang mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thì không nên dùng quả sấu tươi, hoặc những món chế biến từ sấu. Đồng thời, bạn cũng nên tránh ăn sấu khi đói vì axit sẽ làm bào mòn, tổn thương dạ dày của bạn.

- Trẻ dưới 12 tháng tuổi nên hạn chế sử dụng quả sấu vì hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit trong sấu.

- Sấu ngâm thường được xem là món nước giải khát cho mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nước sấu ngâm nhiều đường không tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt đối với những người có vấn đề về đường huyết. Việc tiêu thụ quá nhiều đường còn dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch…

PV/HANOITV

(Tổng hợp)

Từ khóa: quả sấu