Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Những bộ phim về chiến tranh xác thực nhất (Phần 1)
04/03/2022 13:02
(HanoiTV) - Hầu hết chúng ta không chứng kiến hoặc tham gia vào các cuộc chiến trang tàn khóc trên thế giới. Tuy nhiên, một bộ phim tuyệt vời có thể giúp chúng ta mở mang tầm mắt về thực tế cuộc sống của những người lính. Đáng buồn là nhiều phim chiến tranh có xu hướng lạm dụng quá nhiều yếu tố hành động và kịch tính để lôi cuốn người xem hơn. May mắn là có một số bộ phim đã lột tả thực tế cuộc sống và sự tàn khốc của chiến tranh để người xem hiểu rõ về một thời của lịch sử nhân loại.

Giải cứu Binh nhì Ryan - Saving Private Ryan (1998)

Từ trang phục đến các chiến thuật quân sự được sử dụng, tất cả mọi thứ trong Saving Private Ryan đều đạt được điểm nhấn. Trong cảnh mở đầu, chúng ta đã thấy được cuộc đổ bộ đẫm máu ở bãi biển Omaha. Dù sau cũng là phim điện ảnh nên không ít nhân vật và bối cảnh được hư cấu, ví dụ nhân vật do Tom Hanks thủ vai không tồn tại. Cốt truyện xoay quanh việc tìm kiếm con trai của người mẹ cũng không xảy ra.

Những bức thư từ Iwo Jima (2006)

Được sản xuất và đạo diễn bởi Clint Eastwood, nó được coi là tác phẩm đồng hành với bộ phim khác của ông, Flags of our Fathers . Bộ phim cũng xoay quanh đề tài chiến tranh, mặc dù nó được kể dưới góc nhìn của một người lính Mỹ. Những bức thư từ Iwo Jima đã cho chúng ta thấy những người lính Nhật đã dũng cảm như thế nào trong một trong những trận chiến lớn nhất của Chiến tranh thế giới thứ hai. Nó dựa trên một cuốn sách được viết bởi một vị tướng Nhật Bản và thậm chí còn sử dụng những câu trích dẫn của ông ấy.

Glory (1989)

Trong Glory, chúng ta đã biết câu chuyện về một người lính da trắng được đặc ân gọi là Robert Gould Shaw. Ông được chỉ định làm chỉ huy trưởng trung đoàn thứ hai của Liên minh da đen trong Nội chiến. Các nhà làm phim sử dụng những lá thư mà ông đã viết trong những ngày đó làm nền tảng cho kịch bản phim. Đây là một lựa chọn tuyệt vời bởi vì nó đại diện chính xác động lực chủng tộc của thời đại đó và không làm giảm đi việc thể hiện hiện thực của chiến tranh. Rất nhiều cảnh cho thấy cuộc chiến tàn khốc như thế nào và việc đi đến bệnh viện dã chiến phần lớn dẫn đến cái chết như thế nào.

Full Metal Jacket (1987)

Stanley Kubrick đã thực hiện tạo ra một bộ phim về một trung đội lính thủy đánh bộ trong Chiến tranh Việt Nam. Ông ấy muốn làm điều này một cách chính xác nhất có thể. Nhà làm phim bắt đầu nghiên cứu bốn năm trước khi ghi hình bộ phim này. Đạo diễn đã xem những thước phim cũ, đọc báo tiếng Việt và nghiên cứu “hàng trăm bức ảnh”. Đây là cách ông tạo ra kiệt tác năm 1987 của mình, Full Metal Jacket . Các cảnh hành động và trang phục đều chính xác, nhưng điều tạo nên lợi thế cho phim là kinh nghiệm của một trong các diễn viên. Từng là huấn luyện viên diễn tập trong Chiến tranh Việt Nam, R. Lee Ermey lẽ ra phải làm cố vấn kỹ thuật nhưng lại nhận vai Trung sĩ Hartman.

We Were Soldiers (2002)

Trong We Were Soldiers, chúng ta được chứng kiến ​​một cuộc xung đột trong Chiến tranh Việt Nam kéo dài ba ngày được gọi là Trận Ia Drang. Bộ phim giới thiệu các chiến thuật quân sự. Theo đạo diễn, bộ phim được viết dựa trên cuốn sách của một cựu tướng quân đội Hoa Kỳ tên là Hal Moore. Bộ phim không chỉ lột tả sự tàn khốc của chiến tranh, mà còn cho thấy chính những người lính Mỹ không hề mong muốn tham gia cuộc chiến tranh này, mà họ chỉ cố gắng giữ mạng sống của mình khi chót nhúng chân vào.

Black Hawk Down (2001)

Dựa trên một cuốn sách phi hư cấu, Black Hawk Down kể về một nhà báo ở Somalia trong Trận chiến Mogadishu. Mặc dù nhiều bộ phim chiến tranh của Hollywood phong cách hóa những chiến dịch quân sự này, song phim vẫn chọn phong cách cứng rắn và giản dị. Thật ấn tượng khi bộ phim giới thiệu vụ rơi máy bay trực thăng, cũng như các chiến thuật mà lính Mỹ sử dụng khi buộc phải hứng chịu hỏa lực lớn. Mặc dù bộ phim né tránh đào sâu hơn về chính trị, nhưng nó vẫn bày tỏ sự tri ân đối với tất cả những người lính đã chiến đấu trong chiến dịch quan trọng này.

Stalingrad (1993)

Được mệnh danh là “một trong những bộ phim chiến tranh chính xác nhất từ ​​trước đến nay”. Các đạo diễn Đức cho thấy góc nhìn của những người lính thất bại trong sứ mệnh xâm lược thành phố Xô Viết. Bộ phim đã không nương tay khi chiếu những cảnh bạo lực của xác chết và sự hoang mang của những người lính.

Lone Survivor (2013)

Lone Survivor cũng dựa trên một cuốn sách cùng tên. Bạn sẽ tìm hiểu về câu chuyện của bốn Navy SEALS ở Afghanistan. Sau khi Taliban tấn công, các SEAL đã phải trải qua một kịch bản sống hoặc chết. Mặc dù có vẻ như nó đã được dựng thành kịch bản, nhưng bạn nên nhớ rằng mọi thứ trong phim đều xảy ra. Họ thực sự phải đi xuống vách đá để tránh xa tiếng súng, và Mike Murphy đã từ bỏ mạng sống của mình. Ngay cả phần mà những người dân làng thân thiện đã giúp đỡ Marcus Luttrell là có thật.

84C MoPic (1989)

Đôi khi được gọi là 84 Charlie MoPic , 84C MoPic ra mắt vào năm 1989. Bộ phim tài liệu này theo chân một người quay phim được giao cho một đội LRRP trong Chiến tranh Việt Nam. Nó có thể là một trong những bộ phim “được tìm thấy cảnh quay” lâu đời nhất hiện có, nhưng nó hoàn toàn chính xác. Từ vũ khí bị lỗi đến liên lạc vô tuyến đến ngôn ngữ họ sử dụng, mọi thứ đều đúng về mặt lịch sử.

Đồi thịt băm (1987)

Có một lý do khiến Hamburger Hill không được nhiều người chú ý. Nó ra mắt chỉ chín tháng sau Platoon và bị lu mờ bởi Full Metal Jacket , được phát hành một tháng sau đó. Mặc dù không nhận được nhiều sự chú ý của giới truyền thông, nhưng nó đã cho thấy chính xác cuộc sống hàng ngày của một trung đội chiến binh. Bộ phim chỉ đơn giản cho chúng ta thấy cuộc sống người lính hàng ngày là như thế nào.

Yến Như

Theo Gloriousa

Từ khóa: chiến tranh