Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những cái ôm có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào
15/01/2022 18:30
(HanoiTV) - Ôm là một điều dễ dàng và mang lại lợi ích cao để đóng góp tạo nên một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Đôi khi điều tốt nhất bạn có thể làm cho một người là mang đến cho họ sự thoải mái, ấm áp và tình yêu thương bằng một điều gì đó đơn giản như một cái ôm. Và nếu bạn không phải là người thích đụng chạm cơ thể, bạn có thể thay đổi quyết định khi tìm hiểu tất cả về sức mạnh của chúng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Cái ôm sẽ thông báo với những người thân yêu của bạn rằng họ an toàn và không cô đơn và tất cả chúng ta đều cảm thấy muốn được ôm vào một lúc nào đó.

1. Tại sao xúc giác của con người lại quan trọng như vậy.

Sự đụng chạm của con người là hình thức giao tiếp thân mật nhất và nó đương nhiên mang lại nhiều lợi ích nhất. Những người cảm thấy cô đơn thường nhận ra rằng thiếu thứ gì đó, nhưng chúng ta không nhận thức được rằng đó là một thứ đơn giản như một cái ôm. Theo một cuộc khảo sát với 40.000 người tham gia, những từ phổ biến nhất liên quan đến động chạm là “an ủi”, “ấm áp” và “yêu thương”.

2. Tại sao những cái ôm lâu hơn lại tốt hơn cho chúng ta.

Mọi người đã quen với những cái ôm ngắn, nhưng có một lý do lớn khiến chúng ta nên cố gắng kéo dài thời gian từ bây giờ. Một nghiên cứu đã được thực hiện về thời lượng của những cái ôm, trong đó những người tham gia phải ôm trong 1, 5 và 10 giây. Kết quả cho thấy rằng những cái ôm kéo dài 1 giây là ít dễ chịu nhất, trong khi những cái ôm kéo dài 10 giây mang lại nhiều niềm vui nhất. Những lợi ích mà một cái ôm đơn giản mang lại là rất lớn, và việc chạm thêm, chẳng hạn như xoa lưng, sẽ chỉ thúc đẩy chúng.

3. Những cái ôm có thể làm giảm căng thẳng, điều này sẽ thúc đẩy hạnh phúc.

Cái ôm tạo ra một trong những “hormone hạnh phúc” hoặc oxytocin, thường được gọi là hormone “âu yếm” hoặc “tình yêu”. Chúng ta chạm hoặc ôm càng nhiều và càng lâu thì nó càng được tạo ra nhiều hơn và chúng ta càng cảm thấy tốt hơn. Nó được chứng minh rằng hormone có tác dụng chống căng thẳng.

4. Sức mạnh của cái ôm giúp chống lại sự lo lắng và sợ hãi.

Ôm có thể có những lợi ích đáng kể đối với những người bị lo lắng, tự ti và đặc biệt hơn là những người sợ hãi về cái chết của họ. Nghiên cứu này cho thấy rằng những người đang trải qua những cảm giác đó có thể muốn được chạm vào như một cách để cảm thấy thoải mái. Kết quả cho thấy rằng những người bị chạm vào ít trải qua cảm giác lo lắng hơn những người không tiếp xúc thân thể với người khác.

5. Ôm có thể làm giảm khả năng bị ốm.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người nhận được hỗ trợ xã hội và những cái ôm có thể được bảo vệ tốt hơn một chút khỏi các bệnh nhiễm trùng. 404 người lớn khỏe mạnh đã tham gia vào nó, và sau khi nhận được những cái ôm, họ đã tiếp xúc với một loại vi rút cảm lạnh thông thường và sau đó được theo dõi các dấu hiệu bệnh tật. Kết quả cho thấy hỗ trợ và ôm làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

6. Sự đụng chạm cơ thể có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn.

Theo nghiên cứu này, những cái ôm có thể mang lại lợi ích đáng kể cho tim ở con người. Các nhà nghiên cứu đã chia một nhóm 200 người thành 2 nhóm. Ở nhóm đầu tiên, các cặp đôi phải nắm tay nhau trong 10 phút khi xem một đoạn video lãng mạn và sau đó ôm nhau trong 20 giây, và nhóm thứ hai phải ngồi im lặng không chạm vào nhau trong 10 phút 20 giây. Kết quả cho thấy những người trong “nhóm tình cảm hơn” cho thấy nhịp tim và huyết áp giảm.

7. Chạm vào có thể làm giảm nỗi đau thể xác của bạn.

Được một người thân yêu chạm vào hoặc nắm tay không chỉ mang lại cho bạn những lợi ích về mặt tâm lý mà còn mang lại cho bạn những lợi ích về mặt sinh lý. Theo một nghiên cứu, được chạm vào người bạn yêu thương có thể xoa dịu nỗi đau. 22 cặp vợ chồng đã được quan sát khi tham gia các bài kiểm tra, mô phỏng lại trải nghiệm khi ở trong phòng sinh. Những phụ nữ phải chịu nỗi đau và bạn tình không chạm vào họ sẽ cảm nhận được điều đó. Tuy nhiên, khi bạn tình nắm tay, phụ nữ sẽ bớt đau hơn.

8. Số lần ôm chúng ta cần để luôn hạnh phúc và khỏe mạnh

Theo một nhà trị liệu gia đình Virginia Satir, có một công thức đơn giản. 4 cái ôm mỗi ngày là để tồn tại. 8 cái ôm mỗi ngày là để duy trì. Và 12 cái ôm mỗi ngày là để phát triển. Sự thật là, chúng ta cần càng nhiều càng tốt. Những cái ôm không có khuyết điểm, trong khi ưu điểm là quá quan trọng nên đừng bỏ qua.

Minh Hằng

Theo Bright Side

Từ khóa: Tinh thầnhạnh phúcgiảm đautăng cường sức khỏegiảm stress