Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Thăm những địa danh lịch sử ghi dấu Cách mạng Tháng 8
18/08/2022 06:00
(HanoiTV) - Cách mạng Tháng 8 thành công là kết tinh truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhân kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám, hãy cùng HanoiTV ghé thăm những địa danh làm nên cuộc Cách mạng Tháng 8 lịch sử hào hùng của dân tộc.

Tân Trào (Tuyên Quang)

Giữa Tháng 8 mùa thu lịch sử, trở lại khu di tích lịch sử Tân Trào, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), nơi mà cách đây 77 năm, dưới sự chủ trì của lãnh tụ Hồ Chí Minh, Quốc dân Đại hội được tổ chức với hơn 60 đại biểu đại diện cho ba miền Bắc - Trung - Nam, du khách như được hồi tưởng lại một thời kỳ đạn bom vô cùng hào hùng của dân tộc. Thủ đô kháng chiến một thời giờ đã trở thành vùng nông thôn mới đầy khởi sắc.

Đình Tân Trào nơi họp Quốc dân Đại hội. (Ảnh: Tuyenquang.gov)

Về Tân Trào là về với cái nôi của cách mạng Việt Nam. Tân Trào không chỉ có Cây đa lịch sử, mái đình Hồng Thái, lán Nà Nưa... mà còn chứa đầy những dấu tích cách mạng về “cuộc đổi đời kỳ vĩ” trong tiến trình lịch sử đất nước, mở đường đưa dân tộc Việt Nam vào kỷ nguyên mới mang tên độc lập-tự do. Đó cũng chính là lý do mà Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào mãi mãi không bao giờ phai nhòa trong tâm trí của mọi thế hệ người Việt.

Ngày 16/8/1945, Quốc dân Đại hội Tân Trào chính thức khai mạc tại đình Tân Trào (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang). Đại hội đã tán thành chủ trương Tổng khởi nghĩa của Đảng Cộng sản Đông Dương và Tổng bộ Việt Minh; đồng thời nhất trí thông qua 10 chính sách của Việt Minh. Đại hội đã quyết định thành lập Ủy ban dân tộc giải phóng Việt Nam. Tới ngày 17/8/1945, Đại hội bế mạc trong không khí tổng khởi nghĩa sôi sục.

Hang Pác Bó (Hà Quảng, Cao Bằng) 

Hang Pác Bó là địa danh gắn với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam những năm 1941 - 1945.

Di tích lịch sử Pác Bó nằm trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng là địa điểm từng gắn với hoạt động của Bác trong giai đoạn đầu trở về Tổ quốc lãnh đạo Cách mạng (1941 - 1945). (Ảnh: Báo Nghệ An)

Nhiều chủ trương và quyết định quan trọng cho sự thành công của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 đã được đưa ra từ đây như hội nghị lần thứ VIII của Trung ương Đảng (10 - 19/5/1941), xác định nhiệm vụ giải phóng dân tộc là nhiệm vụ hàng đầu, quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh, sáng lập báo “Việt Nam độc lập”.

Hà Nội

Thủ đô Hà Nội không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế của cả nước mà còn là mảnh đất lưu giữ trong mình nhiều di tích văn hóa lịch sử ghi lại những thời khắc trọng đại của dân tộc. Chính vì vậy, Cách mạng tháng Tám 1945 và những huyền thoại về sự kiện quan trọng này vẫn còn vang vọng mãi trong đời sống của mỗi con người trên đất nước chúng ta. Đó là những câu chuyện gắn liền với những di tích như: Nhà số 48 phố Hàng Ngang, Quảng trường Ba Đình, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Bắc Bộ phủ Cột cờ Hà Nội… Những địa danh này đã góp phần làm nên một Hà Nội nghìn năm văn hiến trong con mắt bạn bè thế giới và khu vực.

Quảng trường Cách mạng Tháng 8 là nơi diễn ra những sự kiện lịch sử trọng đại gắn liền với cuộc Cách mạng Tháng 8 năm 1945. (Ảnh: Tienphong/ Hanoimoi)

Những di tích của cuộc Cách mạng Tháng 8 năm 1945 đã chứng kiến những sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước. Đó là những “địa chỉ đỏ” góp phần quan trọng làm nên một thiên anh hùng ca vĩ đại của dân tộc ta ở thế kỷ 20. Những trận đánh oanh liệt, những chiến công lừng lẫy đã lui vào lịch sử, song những di tích đó vẫn chói đỏ, vẫn rực rỡ như những đoá hoa, luôn nhắc nhở và khích lệ người Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung trong công cuộc xây dựng Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì Hoà bình, văn minh, hiện đại.

Huế

Cách mạng Tháng 8 ở Huế đã đi vào lịch sử với một tầm quan trọng đặc biệt. Khởi nghĩa thành công đã đánh dấu sự sụp đổ của chế độ phong kiến, chính phủ bù nhìn và thế lực bảo trợ nó là quân đội phát xít Nhật.

Cửa Ngọ Môn ở Huế (Ảnh: Báo Nghệ An)

Vào ngày 30/8/1945, tại Cửa Ngọ Môn (Huế), hàng vạn người dân tụ tập xem Vua Bảo Đại đọc chiếu Thoái vị để trở thành công dân Vĩnh Thụy. Sau đó, cựu hoàng trao ấn, kiếm cho đại diện Việt Minh là ông Trần Huy Liệu.

Long An 

Tỉnh Tân An (nay là Long An) có vinh dự là địa phương miền Nam đầu tiên khởi nghĩa giành chính quyền vào ngày 21/8/1945. Sự kiện trọng đại đó gắn liền với Dinh Tổng Thận - biểu trưng của cách mạng Tháng Tám tại nơi đây. Cơ quan lãnh đạo khởi nghĩa đã đặt trụ sở chỉ huy tại ngôi biệt thự được xây dựng vào thế kỷ 19 nằm giữa tỉnh lỵ Tân An này.

Phía bên ngoài Dinh Tổng Thận (Ảnh: Baoxaydung)

Chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà là ông Trần Khắc Thận, được thực dân Pháp bổ nhiệm về tỉnh Tân An làm Cai tổng, tổng Thạnh Hội Thượng, quận Châu  Thành, làng Bình Lập. Khoảng năm 1892-1893, ông xây cất ngôi nhà này. Kể từ đó, người dân Tân An thường gọi đây là “Nhà Tổng Thận”. Sau này, khi gia đình ông sa sút, ngôi nhà được chuyển giao cho chính quyền thuộc Pháp tại Tân An quản lý.

 Du khách đến tìm hiểu, tham quan di tích Nhà Tổng Thận (Ảnh: Báo Long An)

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 nổ ra và thắng lợi liên tiếp dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Tân An. Cuộc khởi nghĩa thành công ngay ngày 21/8/1945. Chính quyền lâm thời trưng dụng nhà Tổng Thận và hoạt động công khai. Phiên họp đầu tiên vào chiều tối 22/8/1945 đã diễn ra tại đây. Tại hội nghị này, Tỉnh ủy lâm thời biểu quyết bổ sung, phân nhiệm về nhân sự Đảng và chính quyền. Sau đó, Ban Chấp hành Đảng bộ đã bắt tay làm việc ngay ngày 02/9/1945. 

Thành phố Hồ Chí Minh

Cuộc khởi nghĩa giành chính quyền tại Sài Gòn dù muộn hơn Hà Nội và Huế nhưng chỉ trong đêm 24/8 và sáng 25/8/1945, lực lượng cách mạng Sài Gòn dưới sự lãnh đạo của Xứ ủy Nam Kỳ đã giành chính quyền thành công tại khu vực đầu não của Đông Dương lúc bấy giờ.

Dinh Khâm sai xưa, ngày nay là Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dantri)

Khi cuộc cách mạng bùng nổ ở Sài Gòn ngày 24/8/1945, dinh Khâm sai (nay là Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh) là nơi đầu tiên ở thành phố cờ đỏ sao vàng được kéo lên, tung bay trong niềm tin thắng lợi.

Dù cuộc khởi nghĩa ở Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ diễn ra trong điều kiện vô cùng khó khăn nhưng thắng lợi của khởi nghĩa là bài học sâu sắc về tính chủ động, sáng tạo trong công tác tổ chức, chuẩn bị và huy động sức mạnh của toàn dân.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Cách mạng Tháng 8di tíchlịch sửghi dấuDinh Khâm saiTP. Hồ Chí MinhLong AnDinh Tổng ThậnHuếCửa Ngọ MônHà Nộihang Pác BóTân TràoCao BằngTuyên Quang