Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những điểm lưu ý khi thi tốt nghiệp THPT 2022
05/07/2022 08:42
(HanoiTV) - Bộ GD-ĐT lưu ý những quy định liên quan trực tiếp đến thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Thí sinh cần ghi nhớ và tuân thủ để tránh phạm quy hoặc 'mất điểm' trong quá trình dự thi.

Xử lý hình sự nếu làm lộ đề thi

Ông Lê Mỹ Phong, Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết quy định về thời gian bảo vệ độ tối mật của đề thi năm nay khác hẳn năm trước, với 2/3 thời gian làm bài đối với môn thi tự luận và toàn bộ thời gian làm bài với môn thi theo hình thức trắc nghiệm. Bất kỳ cá nhân nào vi phạm làm lộ, lọt đề thi trong thời gian này sẽ bị xử lý hình sự.

Trước khi phát đề thi cho thí sinh (TS), các giám thị một lần nữa tuyên truyền, nhắc nhở TS kiểm tra xem có mang vật dụng, thiết bị không được phép vào phòng thi hay không, để tránh những vi phạm không đáng có. Bên cạnh đó, giám thị cũng phải có biện pháp giám sát chặt chẽ suốt quá trình làm bài của TS, nếu phát hiện các biểu hiện bất thường cần có phương án xử lý phù hợp…

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc (bìa trái) kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM ngày 4.7. NGỌC DƯƠNG

Đến chậm 15 phút không được dự thi

Theo quy chế, mỗi buổi thi, TS có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó. Trước khi làm bài, TS phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của mình vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp. Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

TS không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi. Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. TS không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi.

Đặc biệt lưu ý với điện thoại di động

Theo quy định mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh phải để đồ cách phòng thi 25m nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử bằng công nghệ cao. Thí sinh mang tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận vào phòng thi sẽ bị xử lý.

Theo quy định kể cả khi điện thoại đã tắt nguồn, nếu thí sinh mang vào phòng thi sẽ vẫn bị đình chỉ thi.

Cấm mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Quy chế thi quy định rõ, chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam phát hành.

 Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2021.NGỌC THẮNG

Những lỗi hay mắc khi làm trắc nghiệm

Với môn thi trắc nghiệm, Bộ GD-ĐT lưu ý những lỗi TS hay mắc phải trong các kỳ thi năm trước khiến việc sửa rất mất thời gian và còn có thể làm thiệt thòi cho TS trong quá trình chấm thi bằng máy. Cụ thể là lỗi liên quan đến số báo danh và mã đề thi, các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp: không tô số báo danh, mã đề hoặc tô sai, tô trùng số báo danh, mã đề.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý các môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp có cùng một mã đề thi. TS làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Hết thời gian làm bài của môn thi thành phần cuối cùng của TS trong buổi thi bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi mới thu phiếu trả lời trắc nghiệm. Theo quy chế, TS đặc biệt lưu ý, không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Riêng môn tự luận, TS có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi rời đi.

TS đã thi xong các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp nhưng chưa được rời khỏi khu vực thi thì khi di chuyển về phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ phải giữ gìn trật tự, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ. Nếu TS có nhu cầu đặc biệt, hợp lý thì được người quản lý phòng chờ xem xét cho phép ra ngoài phòng chờ. Khi ra ngoài, TS phải tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát khi ở ngoài phòng chờ.

Các loại máy tính bỏ túi được phép sử dụng

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, danh sách một số máy tính bỏ túi thông dụng được phép đem vào phòng thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bao gồm: Casio FX-500 MS, FX-570 MS, FX-570ES Plus, FX-570VN Plus, FX-580VN X, FX-880BTG; VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus; Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT-570VN Plus, NT-580EX, NT-570NS, NT-690VE X; Thiên Long FX590VN Flexio, FX680VN Flexio; Deli W1710, WD991ES; Eras E370, E371, E372, E379, E380; Vinaplus FX-580VNX PLUS II, FX-580 X, FX-580VN PLUS, FX-570VN PLUS, FX-570MS... và các máy tính bỏ túi khác đáp ứng quy định của quy chế thi tốt nghiệp THPT.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)

Từ khóa: Giám ThịPhòng ThiSố Báo DanhLàm BàiĐề ThiGiấy Nháp