Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những hiểu nhầm về giấc ngủ mà bạn cần thay đổi
21/09/2021 18:36
(HanoiTV) - Có những quan điểm về giấc ngủ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe chưa hoàn toàn đúng mà bạn luôn tin tưởng.

Xem TV trên giường trước khi ngủ có giúp chúng ta thư giãn không? Tập thể dục vào ban đêm có gây hại cho sự nghỉ ngơi của chúng ta không? Đây là một số lầm tưởng liên quan đến giấc ngủ, duy trì thói quen của nhiều người trong chúng ta, nhưng chúng không hoàn toàn đúng. Có lẽ bạn nên loại bỏ chúng, bởi vì khi chúng ta ngủ không ngon giấc, chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi, chúng ta không suy nghĩ rõ ràng và chúng ta có thể dành nhiều thời gian với tâm trạng tồi tệ. Giấc ngủ giống như bất kỳ quá trình nào khác của cơ thể, đòi hỏi sự chú ý của chúng ta vì nó là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

1. Ngáy là phổ biến và vô hại.

Không phủ nhận điều đó, đó là một sự thật: hầu hết chúng ta đều đã ngủ ngáy vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Đó tất nhiên không phải là một vấn đề. Tuy nhiên, khi tiếng ngáy trở nên thường xuyên và rất to, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn mà bạn cần giải quyết càng sớm càng tốt. Ví dụ, đây có thể là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Đây là một rối loạn khá phổ biến xảy ra khi đường thở của bạn bị tắc nghẽn và hơi thở của bạn đột ngột bị gián đoạn hoặc thậm chí bị tạm dừng trong khi ngủ khiến bạn thức dậy.

Một người bị chứng ngưng thở rõ ràng sẽ không được nghỉ ngơi tốt vào ban đêm và rất có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ quá mức hoặc buồn ngủ trong suốt ngày hôm sau. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của họ và do đó khả năng thực hiện các công việc hàng ngày của họ một cách hiệu quả, và thậm chí có thể là rủi ro trong các hoạt động đòi hỏi sự chú ý hoàn toàn, như lái xe. Ngưng thở và ngáy liên quan đến tình trạng này nên được điều trị bởi một chuyên gia về giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bạn đang mắc phải chứng bệnh này, có một số điều bạn có thể thay đổi để thúc đẩy cơ thể mình đi đúng hướng để có giấc ngủ ngon:

- Duy trì cân nặng hợp lý.

- Hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn.

- Tránh nằm ngửa khi ngủ (vì nó gây tắc nghẽn đường thở).

2. Sẽ rất tốt nếu bạn ngủ trưa.

Giấc ngủ trưa được biết đến là sự tái tạo năng lượng tuyệt vời để bắt đầu công việc buổi chiều. Chúng có thể cải thiện tâm trạng của bạn, nâng cao hiệu suất của bạn trong công việc hoặc bất kỳ hoạt động nào khác mà bạn cần tập trung, giúp bạn thư giãn và giảm bớt cảm giác mệt mỏi. Nhưng điều tuyệt vời này cũng có thể phản tác dụng. Ngủ trưa với thời gian giấc ngủ dài có thể làm giảm khả năng nghỉ ngơi hàng đêm của chúng ta. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên thực hiện những giấc ngủ trưa ngắn từ 10 - 20 phút. Điều đó nên được thực hiện trước 3 giờ chiều vì thời gian trong ngày mà bạn nằm xuống để nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Nếu bạn chọn ngủ một vài phút vào cuối ngày, bạn có thể khó ngủ vào ban đêm.

3. Ngủ nhiều hơn luôn tốt hơn.

Số giờ mà mỗi người cần ngủ là bao nhiêu.Điều này được cho là có thể khác nhau ở mỗi người nhưng các chuyên gia khá chắc chắn rằng người lớn chỉ nên ngủ từ 7 đến 9 giờ một ngày. Ngủ quá nhiều có thể là một vấn đề và nó thực sự xảy ra khi chúng ta ngủ quá 9 giờ mỗi đêm. Làm như vậy có thể gây đau đầu và mệt mỏi quá mức. Nó cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như tăng cân, trầm cảm, tiểu đường và bệnh tim.

Nhưng nếu bạn thỉnh thoảng ở trên giường lâu hơn một chút, đừng quá lo lắng về điều đó. Điều duy nhất bạn phải làm là chú ý và đảm bảo rằng bạn không ngủ quá 9 giờ một cách thường xuyên. Nếu bạn cảm thấy hơi khó khăn vì bạn thích ngủ nướng, hãy cố gắng thay đổi thói quen của mình. Nếu bạn nghĩ rằng điều gì đó khác đang xảy ra có thể ngăn bạn ngủ đúng cách, hãy yêu cầu hỗ trợ y tế. Thông tin này dành cho những người trên 18 tuổi, vì trẻ em và thanh thiếu niên có thể và trong hầu hết các trường hợp, nên ngủ nhiều hơn.

4. Xem TV trong phòng ngủ giúp bạn thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ.

Nhiều người trong chúng ta thích nằm trên giường và xem một bộ phim hay. Đây là một trong những thú vui lớn nhất của cuộc đời. Tuy nhiên, các chuyên gia rất rõ ràng rằng chúng ta nên tránh xem TV trước khi ngủ. Các kích thích bằng ánh sáng và âm thanh từ chiếc hộp ma thuật sẽ gửi tín hiệu đến não của chúng ta làm thay đổi các quá trình trong cơ thể chúng ta. Những quá trình này thực sự là những quá trình cho phép chúng ta cảm thấy buồn ngủ và ngủ ngon trong đêm.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn một chút về vấn đề này, bạn nên bắt đầu bằng cách biết rằng một trong những quá trình này bắt đầu với một loại hormone gọi là melatonin. Cơ thể chúng ta tiết ra melatonin vào cuối ngày khi nhận thấy mặt trời lặn và trời tối. Đó là cách riêng để nói với chúng ta rằng đã đến lúc đi ngủ. Nếu trước khi đi ngủ, chúng ta tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo như từ ti vi, chức năng của nó sẽ bị thay đổi và không cho phép chúng ta nghỉ ngơi tốt. Đó là lý do tại sao các bác sĩ chuyên khoa khuyên chúng ta không nên trang bị TV và các loại màn hình khác trong phòng ngủ. Thay vào đó, điều bạn có thể làm là đọc sách và nghe nhạc thư giãn.

5. Khi chúng ta già đi, chúng ta ngủ ít hơn.

Nếu bạn đã dành thời gian ở bên ông bà khi còn nhỏ, bạn có thể nhận thấy rằng họ thường thức dậy sớm hơn hoặc dễ dàng hơn bạn. Điều này cũng có thể xảy ra với cha mẹ bạn. Mọi người thường nghĩ rằng khi chúng ta lớn lên, chúng ta ngủ ít giờ hơn. Nhưng nếu bạn xem xét khuyến nghị của các chuyên gia về số giờ người lớn và người cao tuổi cần, thì kết quả là không có nhiều sự khác biệt.

Nói như vậy, cũng đúng là quá trình lão hóa có thể làm thay đổi số lượng và chất lượng giấc ngủ của một người một cách tự nhiên. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là cơ thể bạn cần ngủ ít giờ hơn để hoạt động bình thường. Trong khi một người trưởng thành từ 18 đến 64 tuổi cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng thì những người trên 65 tuổi nên ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Như bạn có thể thấy, nó vẫn còn khá gần với mức độ nghỉ ngơi của bất kỳ người nào.

6. Chúng ta có thể bù đắp cho việc thiếu ngủ vào cuối tuần.

Thức qua đêm để làm bài tập từ văn phòng hoặc hoàn thành một số bài tập về nhà ở trường có thể là điều mà bạn chỉ thỉnh thoảng làm và mặc dù điều đó không tốt nhưng bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào nếu làm điều này. Tuy nhiên, không nên biến nó thành thói quen. Thời gian bạn ngủ là quan trọng và nó phải là vào ban đêm. Số giờ mất ngủ tích tụ và đó là lý do tại sao một số chuyên gia gọi tình trạng thâm hụt này là nợ ngủ.

Họ đảm bảo rằng thời gian này không thể được phục hồi nếu chỉ ngủ thêm vài giờ vào cuối tuần, và họ nói rằng điều này sẽ không chống lại những tác động tiêu cực mà tình trạng thiếu ngủ liên tục có thể gây ra trong tương lai. Mặc dù là tốt nhất cho sức khỏe của bạn để tránh rơi vào cảnh nợ nần đó, nhưng hãy xem xét các mẹo sau để dần lấy lại năng lượng nếu bạn mất ngủ hàng giờ:

- Chợp mắt vào đầu giờ chiều.

- Đặt lịch đi ngủ và thức dậy, và cố gắng thực hiện mỗi ngày.

- Nếu bạn không quen ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm, hãy bắt đầu thêm 15 phút ngủ cho đến khi bạn đạt được thời gian tối ưu.

7. Tập thể dục trước khi đi ngủ khiến bạn khó có được giấc ngủ ngon.

Không phải tất cả chúng ta đều thích hoặc có thể tập thể dục vào buổi sáng nên nhiều người chỉ nghĩ rằng họ có thể tập thể dục thường xuyên sau giờ làm việc vào buổi tối. Bây giờ, bạn có thể tự hỏi liệu làm vậy có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn hay không. Các nhà nghiên cứu vẫn không hoàn toàn chắc chắn về nó. Các chuyên gia cho rằng hoạt động thể chất từ ​​nhẹ đến trung bình vào khoảng 60 đến 90 phút trước khi đi ngủ có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và thúc đẩy việc nghỉ ngơi. Điều này có nghĩa là bạn có thể tập yoga, đi bộ, tập tạ nhẹ đến trung bình, đạp xe và bơi lội, nhưng tất cả những điều này nên được thực hiện mà không quá nhiều với cường độ lớn.

Điều chúng ta phải lưu ý là không nên tập các bài tập cường độ cao hoặc quá mạnh và đợi ít nhất một giờ trước khi đi ngủ sau khi đã tập bất kỳ loại hoạt động thể chất nào, cho dù cường độ như thế nào.

Lưu ý: 6 mẹo bổ sung để có giấc ngủ ngon hơn

Nếu cảm thấy khó ngủ ngon, bạn có thể làm theo một số mẹo do Hiệp hội Giấc ngủ Thế giới đưa ra. Việc thay đổi thói quen không hề dễ dàng, vì vậy đừng lo lắng và chỉ cần bắt đầu với từng thói quen một:

- Đặt lịch trình đi ngủ và thức dậy hàng ngày giống nhau.

- Tránh ăn thức ăn  cay và nhiều đường trong 4 giờ trước khi đi ngủ.

- Tránh đồ uống có chứa caffein, như cà phê hoặc nước ngọt, 6 giờ trước khi đi ngủ.

- Giữ cho phòng ngủ của bạn thông thoáng và có nhiệt độ tốt, không quá lạnh cũng không quá nóng.

- Để giường của bạn như một không gian chỉ để ngủ, không phải để làm việc hoặc giải trí.

- Không uống đồ uống có cồn trong vòng 4 giờ sau khi đi ngủ.

K.T

Theo Bright Side

Từ khóa: mất ngủthức khuyangủ ngonngủ trưangủ bù