Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những lưu ý giúp bạn an toàn khi trời mưa bão, sấm sét
14/06/2022 14:04
(HanoiTV) - Trời mưa bão kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm cho mọi người. Bạn cần phải trang bị cho mình một vài kỹ năng cần thiết dưới đây để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử... trong nhà

- Không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa bão có sấm sét, dù là ở ngoài trời hay trong nhà vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh.

- Rút anten TV, rút dây các thiết bị điện tử, tắt modem internet, tắt điều hòa không khí trước khi cơn bão đến.

- Giữ khoảng cách an toàn 1m đối với các thiết bị dùng điện, giữ điện, dây điện.

Tránh đứng gần cửa sổ, cửa kính

- Khi mưa bão đến, tránh xa cửa sổ, cửa kính phòng sự cố bị vỡ kính do tác động âm thanh từ sấm chớp.

- Bên cạnh đó, bạn không nên đi tắm hoặc sử dụng vòi nước trong khi trời mưa có sấm sét là bởi có thể đường ống dẫn một lượng điện tích lớn khiến nước từ trong đường ống có dẫn điện sẽ gây điện giật cho người tắm.

Hạn chế sử dụng thiết bị điện

Ngoài việc hạn chế sử dụng điện thoại di động, khi mưa dông, hãy cố gắng hạn chế sử dụng các thiết bị điện như máy rửa bát, máy giặt, máy bơm nước… Lý do là bởi, ống nước và dây điện luôn tiềm ẩn nguy cơ khiến người sử dụng bị giật gây nguy hiểm ngoài ý muốn.

Những lưu ý khi đang ở ngoài trời

Không trú mưa dưới gốc cây vì cây có thể bị sét đánh, gây ngã đổ, nguy hiểm cho tính mạng của bạn. Tránh vào nhà kho ở nơi đồng trống, các bạn nên đứng chụm hai chân sát nhau, ngồi xuống để hạn chế sự tiếp xúc với điện khi sét đánh.

Khi trời mưa bão to kèm sấm sét, bạn nên tránh mưa ở các ngôi nhà dọc hai bên đường, không nên tiếp tục di chuyển. Các bạn đặc biệt chú ý tránh xa các nắp cống, tránh bị nước cuốn trôi vào ống cống.

Tránh xa các vật cao hoặc bị cô lập, tránh đứng gần các vật dụng kim loại, không đứng dưới hay gần những thứ có thể thu lôi như dưới cây cối, nhất là cây bị cô lập giữa một khoảng đất trống, rừng thưa.

Quan sát mực nước ngập

Mỗi khi dông bão, bạn nên quan sát mực nước trước cửa nhà. Theo đó, nếu mực nước dâng nhanh và có nguy cơ tràn vào trong nhà, bạn cần chủ động di chuyển đồ đạc lên những chỗ cao hơn, nhất là các thiết bị điện tử. Đồng thời cẩn thận ngắt nguồn để tránh bị chập điện, gây tình trạng cháy nổ tại nhà.

Phòng tránh bị sét đánh

Thực hiện quy tắc nhìn - nghe: Nếu đi ngoài đường mà gặp phải mưa bão, trong trường hợp bạn thấy tia chớp loé lên và sau đó có tiếng sấm kèm theo, thì hãy tính thời gian từ lúc chớp loé và lúc có tiếng sấm, nếu như không đến 30s thì khu vực bạn đang đứng rất nguy hiểm vì vậy cần di chuyển đến nơi an toàn hơn.

Tránh sét trong nhà: Khi ngoài trời có sấm sét thì tránh sét ở trong nhà là an toàn nhất, nhưng bạn cần lưu ý không đứng gần cửa sổ, các đồ dùng điện, nơi ẩm ướt và tuyệt đối không dùng điện thoại.

Tránh sét ngoài trời: Khi đang đi đường mà thấy sấm sét lớn bạn có thể tìm nơi trú ẩn nhưng hãy tránh những gốc cây to, gần những vật dụng có kim loại như: xe đạp, xe máy, hàng rào sắt,…

Những lưu ý trên đây tuy đơn giản nhưng cũng cần áp dụng cẩn thận để có thể bảo đảm an toàn cho bạn, tránh những rủi ro không đáng có trong tiết trời mưa bão.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: mưa bãosấm sétmưa dông