Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những lưu ý khi đi du lịch vào đợt dịch virus corona bùng phát
31/01/2020 12:47
(HanoiTV) - Nếu bạn đã đặt tour cho những chuyến du lịch từ sớm và đang lo ngại về dịch virus corona đang bùng phát vào thời điểm này, đừng bỏ qua những những lưu ý dưới đây để có một chuyến đi an toàn.

Theo số liệu từ WHO, tính đến sáng sớm 30/1, đã có ít nhất 7.771 trường hợp nhiễm virus corona ở 16 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng 170 người tử vong vì loại virus trên. Tuy số ca tử vong do virus Corona mới không nhiều như với đại dịch SARS hay MERS, tốc độ lây lan của nó lại khá nhanh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo mọi người nên hạn chế những chuyến du lịch không cần thiết đến các khu vực, quốc gia đã xác nhận có trường hợp người bị lây nhiễm virus corona. Dưới đây là một số lưu ý dành cho du khách nhằm giảm nguy cơ bị lây nhiễm virus.

Nên đeo khẩu trang khi đến các khu vực công cộng.(Ảnh: Dailymail)

Tránh tiếp xúc với người bị ốm

Theo bác sĩ Robert Amler, nguyên Giám đốc Chuyên môn CDC, Hiệu trưởng Đại học Y dược New York, bạn nên giữ khoảng cách xã giao với người khác trong vòng bán kính 1 m. Trong trường hợp tiếp xúc với người có biểu hiện ho hoặc khạc nhổ đờm, bạn nên tránh xa họ ít nhất 2 m.

Rửa tay thường xuyên

Tay luôn là đường lây truyền dịch bệnh phổ biến nhất, do đó bạn cần rửa tay thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn. Tốt nhất mọi người nên rửa tay với xà phòng trong ít nhất 20 giây. 

Nếu không có sẵn xà phòng và nước, nên khử trùng bằng chất cồn có nồng độ cao. (Ảnh: Shutterstock)

Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách

Virus corona có kích thước khoảng 150-200 nm, chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn. Việc dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt hơi hoặc ho. Lưu ý, bạn chỉ nên đeo khẩu trang che kín miệng và mũi, tránh trạm tay vào khẩu trang khi đang đeo. Sử dụng khẩu trang cá nhân 1 lần rồi thay mới, tránh dùng đi dùng lại nhiều lần.

Đeo găng tay khi cần nắm ở những phương tiện công cộng

Khi sử dụng các phương tiện công cộng, bạn nên đeo găng tay bởi bạn sẽ ở rất gần hoặc chạm vào các bề mặt mà nhiều người khác đã chạm vào trước đó.

(Ảnh: news.zing)

Sử dụng chăn gối cá nhân

Để đảm bảo an toàn, du khách nên mang theo chăn gối cá nhân và khử trùng các bề mặt mà bạn tiếp xúc trên các phương tiện công cộng.

Sử dụng chăn gối mang theo và khử trùng các bề mặt mà bạn tiếp xúc trên máy bay, tàu xe có thể cắt giảm nguy cơ nhiễm virus. 

Một số lưu ý khác

• Không tiếp xúc với động vật hoang dã và vật nuôi bị ốm mà không có đồ phòng hộ.

• Chỉ ăn thức ăn được chế biế an toàn và đã nấu chín kỹ.

• Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo che mũi và miệng khi ho và hắt hơi. Nhớ bỏ khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy sau khi sử dụng.

(Ảnh: nguoiduatin)

Nếu bạn thấy mình bị sốt khi đang đi lại, hãy thông báo ngay với nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô để tìm đếm cơ sở chăm sóc y tế. Và khi được chăm sóc y tế, bạn nên chia sẻ lịch trình đi lại của bạn với cơ sở y tế.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: du lịchdịch sốtvirus coronadịch SARSMERSlây lanWHOlưu ýđeo khẩu trangrửa taycơ sở chăm sóc y tếsốt caoVũ HánTrung Quốc