Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những món đồ trang sức được phát hiện ở Maroc được coi là lâu đời nhất trên thế giới
19/11/2021 14:54
(HanoiTV) - Một số vòng cổ và vòng tay làm bằng vỏ sò nhỏ có màu đỏ son đã được các nhà nghiên cứu khai quật gần Essaouira. Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa Maroc, những món đồ trang sức có niên đại từ 142.000 đến 150.000 năm này sẽ cung cấp thông tin quý giá về những nền văn minh đầu tiên sở hữu chúng.
Tổng cộng, khoảng 30 vỏ sò, bao gồm cả vòng cổ và vòng tay, đã được phát hiện.

Các đồ trang sức có niên đại từ 142.000 đến 150.000 năm đã được phát hiện ở Morocco, trong hang động Bizmoune, không xa khu nghỉ mát ven biển Essaouira.

Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ một số vòng cổ và vòng tay được hình thành từ những chiếc vỏ nhỏ có lỗ xỏ dây màu đỏ son. Abdeljalil Bouzouggar, chuyên gia khảo cổ tại Viện Di sản và Khảo cổ học Quốc gia (INSAP), tuyên bố : “ Đây là những đồ vật trang sức lâu đời nhất trên thế giới".

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm quốc tế gồm INSAP ở Rabat, Đại học Arizona (Tucson, Hoa Kỳ) và Phòng thí nghiệm Địa Trung Hải về châu Phi thời tiền sử (CNRS và Đại học Aix-Marseille). Đây là một “khám phá lớn đối với Ma-rốc và nhân loại” , Bộ trưởng Bộ Văn hóa Ma-rốc, Mohamed Mehdi Bensaid vui mừng, nhấn mạnh rằng nó đã cung cấp thông tin về “những nền văn minh đầu tiên để lại cho chúng ta những di sản được khám phá ngày nay” .

Tổng cộng, có khoảng 30 vỏ sò đã được xác định để tạo thành vòng cổ và vòng tay. Nhà nghiên cứu giải thích rằng chúng là "cái lâu đời nhất được biết đến trên thế giới", đồng thời nhấn mạnh rằng những lớp vỏ này cũng có thể đóng vai trò như một công cụ giao tiếp.

“Đây là lần đầu tiên con người sử dụng cơ thể của mình như một chỗ dựa, để giao tiếp với nhau, hoặc với các thành viên của các nhóm khác, ít nhiều khác xa nơi xuất xứ của họ", theo các chuyên gia.

"Có rất nhiều loài động vật có vỏ nhưng họ đã đi tìm những loài tương tự ở đây ở Maroc, ở Algeria trong một địa điểm có niên đại 35.000 năm trước, ở Nam Phi trong một địa điểm có niên đại 75.000 năm trước hoặc ở Israel trong một địa điểm có niên đại 135.000 nhiều năm trước", các chuyên gia phân tích.

“Chúng là những đồ vật mang tính biểu tượng, và các biểu tượng, không giống như công cụ, chỉ có thể được truyền qua một ngôn ngữ,” nhà nghiên cứu cho biết, đồng thời nhắc lại rằng Maroc là nơi có “một trong những người Homo Sapiens lâu đời nhất trên thế giới”.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: trang sức