Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Những người bạn quốc tế của HanoiTV
08/10/2014 23:00
Nhìn lại chặng đường phát triển của Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội trong 60 năm qua không thể không nhắc tới bè bạn quốc tế đã chung tay cùng với Đài Hà Nội ươm trồng những hạt giống cho đội ngũ phóng viên của Đài.

Giảng viên Olaf của DW AKADEMI cùng phóng viên Đài PT-TH Hà Nội đi thực tế

Truyền hình Hà Nội ra đời cách đây hơn 20 năm trong bối cảnh hết sức khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, thiết bị ghi hình lúc đó còn rất hiếm như đồ xa xỉ. Tôi còn nhớ lúc đó vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, trụ sở của Đài đặt ở 26 và 47 Hàng Dầu (trụ sở của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hà Nội). Đài lúc đó chỉ có một trường quay tự tạo rộng hơn 30m2 cùng với hệ thống máy quay VHS M7, M3000 rồi đến M9000 lúc đó oách lắm. Anh chị em phóng viên với chiếc xe Honda Super Cup đời kim vàng giọt lệ chở nhau đến cơ sở tác nghiệp thì hoành tráng lắm, cứ thế những năm đầu truyền hình Hà Nội ở 26  và 47 Hàng Dầu người ra người vào tấp lập với các chuyến tác nghiệp của các phóng viên.

Truyền hình lúc đó còn mới lạ, anh chị em chủ yếu là làm phát thanh chuyển sang, do vậy, thời kỳ đầu hầu hết chương trình truyền hình khi đó còn mang nhiều hơi hướng phát thanh có hình, thế nhưng mọi người vẫn háo hức, kể cả khi anh em phóng viên  đi quay về hình dù sai mầu, đỏ quạch như tôm luộc bà con cũng Ok hết. Thế rồi cuộc cách mạng trong công nghệ truyền hình trên thế giới đã có những bước tiến dài. Các nhà sản xuất thiết bị lớn như Nhật, Mỹ, Anh, Pháp...liên tiếp đưa ra các thiết bị ngày càng hiện đại và cho hình ảnh đẹp hơn, thế hệ BETACAM ra đời như một bước đột phá mở ra kỷ nguyên mới cho ngành truyền hình nước ta.

Đài PT-TH Hà nội lúc đó đã có một quyết định sáng suốt đi trước một bước mạnh dạn bỏ qua "thế hệ UMATIC" để đầu tư kỹ thuật đi thẳng vào  hệ thống BETACAM thay thế cho hệ thống VHS. Công nghệ mới đã làm thay đổi màn hình của HanoiTV, hình ảnh đẹp âm thanh nét. Người xem khen hết lời. Tuy nhiên có công cụ mới hiện đại nhưng tin bài vẫn có vẻ gì đó chưa ổn, chưa đáp ứng được nhu cầu của khán giả. Đó là chất lượng chương trình truyền hình vẫn chưa chuyên nghiệp còn hơi hướng của phát thanh có hình. Để nhanh chóng khắc phục tình trạng đó. Lãnh đạo Đài đưa ra giải pháp bằng cách tổ chức những khóa học đào tạo nghiệp vụ tại chỗ. Mời các chuyên gia giỏi có kinh nghiệm trong nước và quốc tế về Đài tổ chức những lớp học nghiệp vụ ngắn hạn, bồi dưỡng đào tạo tại chỗ cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên hiện có.

Khi đó chúng tôi những phóng viên của Ban biên tập Đối ngoại có những mối quan hệ với một số Đài quốc tế như BBC, CNN, ABC, NHK, DW, TV5, Mediacorp, Thụy Điển..vv. Chúng tôi đề xuất với lãnh đạo đài tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác  với các Đài bạn. Lãnh đạo đài ủng hộ, tạo mọi điều kiện để làm các thủ tục mời các chuyên gia từ đài bạn đến giúp Đài tổ chức những  khóa học như làm tin tức, phóng sự cho chương trình thời sự.

Ông Nguyễn Việt Hưng Giám đốc Đài PT-TH Hà Nội và Ông John Doherty Giám đốc Đài ABC khu vực châu Á -Thái Bình Dương  ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU)

Tôi còn nhớ lúc đó Ngài Đại sứ Australia tại Hà Nội Joe Thwaite được biết Đài Hà Nôi muốn hợp tác với Đài Australia, ông rất nhiệt tình và ông đã kết nối với Tổ hợp truyền thông Australia ABC,tạo mọi điều kiện để ABC với Đài PT-TH Hà Nội hợp tác. ABC đã ký kết với Đài PT-TH Hà Nội bản ghi nhớ hợp tác và cử hai giảng viên của Đài là John Lombard và Debbie đến mở hai khóa học làm tin tức và phóng sự cho Đài Phát thanh -Truyền hình Hà Nội ngoài các học viên là các phóng viên, biên tập viên của Đài, Đài PT-TH Hà Nội còn mời 80 học viên là các phóng viên , biên tập viên của các Đài PT-TH địa phương khu vực phía bắc từ Quảng Trị trở ra.

Các học viên cùng chuyên gia Jonh Đài ABC làm bài thực hành

Lần đầu tiên Đài Hà Nội tổ chức một khóa học đông như thế, phòng Tổ chức cán bộ,Văn phòng và các bộ phận liên quan chạy nháo nhào để đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho lớp học. Sau 4 tuần miệt mài học tập các học viên đã thu nhận được nhiều bài học bổ ích từ một Đài sản xuất chương trình truyền hình tiên tiến, Khóa học tại Đài đã giúp các bạn đồng nghiệp gần gũi nhau hơn. Khi kết thúc khóa học chia tay ra về nhà các học viên và giáo viên hết sức xúc động, chia tay đầy bin rịn với những kỷ niệm khó quên trong những ngày học tập ở Đài Hà Nội.

Giảng viên Thomas từ DW AKADEMI cùng với các học viên ghi hình ở khu phố cổ 

Quan hệ hợp tác với Đài DW của CHLB Đức cũng được thiết lập rất sớm, ngay sau khi nước Đức được thống nhất. Ông Thomas Rehermann hiện là Giám đốc Dự án đào tạo DW AKADEMI đến bây giờ ông vẫn luôn nhắc chỉ có Đài Hà Nội được ưu tiên hai lần tài trợ của DW tổ chức đào tạo thôi đấy nhé. Duyên của Hà Nội thế nào mà khó tính như ông Thomas lại ưu ái Đài Hà Nội được hai lần nằm ngoài quy định của DW. Lần đầu ông đến Đài Hà Nội cùng với Olaf một giảng viên của DW AKADEMI từ Mozambique sang Việt Nam đến Đài Hà Nội tổ chức lớp học sản xuất phóng sự, phim tài liệu. Ông này người Đức lại là Sếp "hắc" lắm giờ giấc nghiêm khắc, tác phong đúng là của người Đức thực thụ lạnh lùng "khó gần".

Bài tập ra nhiều lắm phóng viên chạy "tóe khói" để lo trả bài, các đề tài được học viên trình lên thầy duyệt sau đó đi sản xuất, có kịch bản phải đi quay từ 4 giờ sáng đến đêm kéo dài một tuần liền anh chị em kêu oai oái, đấy là tác phong Đức tuy nhiên thì thành quả cũng khá là phấn khởi, nhiều phóng sự đưa vào phát sóng chương trình thời sự hấp dẫn hẳn, anh chị em cảm thấy tay nghề lên trông thấy. Đến cuối năm Liên hoan Triền hình toàn quốc phim tài liệu do anh chị em thực hiện bài tập của thầy về " Phố Hàng Bạc" đươc giải cao, tôi viết thư sang thông báo cho ông biết ông nói OK hẹn gặp các bạn, có lẽ yêu Hà Nôi ông đã dành cho Hà Nội một ưu tiên đúp. Hiện ông đang ở Châu Phi mong có một ngày đến với Hà Nội.

Đại diện Đại sứ quán Thụy Điển đến tham dự khai giảng lớp học

Một kỷ niệm khó quên nữa đối với chúng tôi là thầy Thomas Kanger và cô Karin Alfresson đến từ dự án do SIDA Thụy Điển tài trợ cho Đài một khóa đào tạo tại chỗ. Chương trình đào tạo được chia làm hai giai đoạn. Khi đó theo kế hoạch SIDA đào tạo cho đài khoảng 15 học viên, chương trình học tập rất tốt, phóng viên của Đài là những phóng viên trẻ năng động tiếp thu rất nhanh. Thầy trò nhanh chóng bắt nhịp và cho ra nhiều tác phẩm tốt. Hết khóa học đợi đến mùa thu lại tiếp tục phần 2. Lần này Đài lại muốn có nhu cầu đạo tạo thêm một số anh chị em vì lý do một số anh chị em được đào tạo trước phải đi công tác vắng mặt, lớp không đủ người, trong khi đó nhiều bạn trẻ lại muốn tham gia khóa học, thầy từ xa xôi đến dạy mà mình ít người học tiếc lắm.

Tôi trao đổi với thầy Thomas đề nghị thầy cho phép bổ xung thêm một số phóng viên khác vào học, thầy Thomas suy nghĩ và băn khoăn lắm vì sợ anh chị em không theo học đợt trước đây không theo kịp, khó thực hiện được yêu cầu của thầy, tôi phải cố thuyết phục thầy rằng thầy yên tâm anh chị em phóng viên của  Đài chúng tôi họ cũng đã theo học các khóa học của DW, BBC, ABC..họ tiếp thu nhanh lắm, và cuối cùng thầy đã đồng ý. Thế là lớp học được triển khai như bình thường. Quả đúng như dự đoán anh chị em phóng viên của ta tiếp thu rất nhanh nắm bắt ngay được bài giảng của thầy. Cuối khóa thầy Thomas hết lời khen ngợi học viên của Đài đã hoàn tất khóa học một cách xuất sắc.

Giảng viên Thụy Điển cùng với Lãnh đạo và phóng viên Đài PT-TH Hà Nội

Và còn nhiều lớp học khác nữa đã mang lại cho anh chị em phóng viên rất nhiều trải nghiệm cũng như những kỷ niệm hợp tác với các bạn quốc tế, rất nhiều anh chị em giờ hẳn vẫn không quên những kỷ niệm với các thầy ngoại. Mong sao Đài có nhiều chương trình như thế và thường xuyên hơn.

Hồng Thăng       

               

Từ khóa: thầyThụy ĐiểnHà Nộihọc viênkhóa họclớp họcgiảng viênĐứchanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hìnhhà nộitvHanoi televis