Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những thói quen hàng ngày có thể làm hỏng tĩnh mạch của bạn
24/07/2021 18:48
(HanoiTV) - Bạn nên thay đổi những thói quen hàng ngày dưới đây để bảo đảm cho tĩnh mạch của mình được khỏe mạnh

Các tĩnh mạch bị sưng, nổi cục có thể xảy ra ở hầu hết mọi người và mặc dù chúng thường không nguy hiểm nhưng việc mắc phải chúng khá khó chịu. Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng có thể ngăn ngừa được chúng, nhưng có một số hành động chúng ta có thể làm hàng ngày có thể khiến tĩnh mạch của chúng ta bị phồng lên.

1. Cạo lông chân của mình.

Nếu bạn đã quen với việc cạo lông chân một cách vội vàng như vậy bạn đã không đối xử tốt với các tĩnh mạch của mình. Nếu bạn vô tình cạo chân của bạn có thể dẫn đến bỏng dao cạo khó chịu và nó cũng có thể ảnh hưởng đến các tĩnh mạch dễ bị chảy máu của bạn. Hầu hết phụ nữ cạo lông dưới vòi hoa sen ấm hoặc nóng, và khi bạn vô tình cạo chân bằng dao cạo, nước nóng có thể làm chảy máu dữ dội hơn. Để tránh điều này, hãy chọn loại dao cạo được thiết kế đặc biệt cho da khô.

2. Quên tẩy tế bào chết cho chân.

Mặc dù tẩy tế bào chết sẽ không ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch, nhưng cách bạn xoa bóp chân khi thoa sản phẩm chắc chắn có thể hữu ích. Nó kích thích lưu lượng máu, giúp tĩnh mạch của bạn không bị “lười biếng”. Ngoài ra, lưu thông máu được cải thiện giúp tăng tốc độ sản xuất collagen và giữ cho đôi chân của bạn mịn màng lâu hơn.

3. Sử dụng bàn chải khô.

Bạn có thể đã thấy các blogger làm đẹp quảng cáo phương pháp mát-xa bằng bàn chải khô và mặc dù nó mang lại một số lợi ích về mặt thẩm mỹ, nhưng nó có thể gây hại cho tĩnh mạch của bạn nhiều hơn là có lợi. Nếu sử dụng bàn chải khô quá thường xuyên hoặc quá mạnh, bạn có thể bị các vết cắt nhỏ trên lông bàn chải. Điều này làm cho tĩnh mạch của bạn dễ bị chảy máu tự phát và nhiễm trùng.

4. Yêu thích chạy bộ.

Duy trì hoạt động chắc chắn có thể giúp ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch phát triển, nhưng một số bài tập có thể dẫn đến tình trạng này theo thời gian. Mặc dù bản thân việc chạy bộ sẽ không gây ra chứng giãn tĩnh mạch, giống như mang thai hoặc tăng cân đáng kể, nó tạo ra một môi trường để phát triển tình trạng đáng lo ngại này. Khi bạn chạy, lượng máu tăng lên có thể làm hỏng các tĩnh mạch của bạn và cuối cùng khiến máu khó lưu thông qua chân của bạn hơn.

5. Bạn đang tiêu thụ quá nhiều đường.

Đường làm tăng huyết áp, có thể làm tổn thương và làm suy yếu các tĩnh mạch. Nó cũng có thể gây viêm các mạch máu, khiến chúng khó bơm máu đúng cách, có thể khiến các tĩnh mạch bị giãn và phình ra. Trên thực tế, ngay cả những loại thực phẩm có vẻ như là lựa chọn thay thế đồ ngọt lành mạnh hơn, chẳng hạn như trái cây sấy khô, thường rất giàu calo và đường. Điều này khiến chúng trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của tĩnh mạch.

6. Đeo thắt lưng.

Nếu bạn dễ bị giãn tĩnh mạch, bạn có thể muốn xem xét lại một số lựa chọn thời trang của mình. Quần áo bó sát có thể trông đẹp cho bạn, nhưng chúng cũng hạn chế lưu thông máu và khiến máu khó lưu thông từ chân đến phần còn lại của cơ thể. Thay vì đeo thắt lưng hoặc quần jean bó, hãy chọn quần áo rộng rãi hơn. Tĩnh mạch của bạn sẽ cảm ơn bạn.

7. Nằm ngửa khi ngủ.

Nằm ngửa khi ngủ có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn trên khuôn mặt, nhưng đó không phải là tư thế ngủ tốt nhất nếu bạn đang bị giãn tĩnh mạch. Tốt hơn là bạn nên ngủ nghiêng về bên trái vì nó làm giảm áp lực lên tĩnh mạch lớn nhất của cơ thể, nằm ở bên phải. Nó sẽ giúp tăng cường lưu thông máu và ngăn máu tích tụ trong tĩnh mạch.

Minh Hằng

Theo Bright Side

Từ khóa: giãn tĩnh mạchmáu tích tụlưu thông máuphồng chânphù nề