Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những thực phẩm nào làm giảm tuổi thọ?
09/09/2021 15:31
(HanoiTV) - Theo một nghiên cứu của Đại học Michigan, ăn một chiếc xúc xích làm giảm 36 phút tuổi thọ của bạn. Ngược lại, ăn vặt với một số ít các loại hạt sẽ mang lại cho bạn 26 phút sống khỏe mạnh.
Ảnh minh họa

Chúng ta biết rằng để có một sức khỏe tối ưu, chúng ta cần ăn 5 loại trái cây và rau mỗi ngày. Nhưng cũng có những loại thực phẩm nên tránh nếu không muốn giảm tuổi thọ của mình.

Người xưa nói đến câu "lấy răng chôn mình", một câu nói hẳn đã truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Hoa Kỳ) đã liệt kê những thực phẩm có tác động tiêu cực đến tuổi thọ của chúng ta.

Đối với nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Food này , các nhà nghiên cứu Mỹ đã tính toán tác động trong vài phút đối với tuổi thọ của hơn 5.800 loại thực phẩm thường xuyên được tiêu thụ ở Hoa Kỳ. Do đó, họ tính toán rằng một chiếc xúc xích đơn giản làm giảm tuổi thọ 36 phút, trong khi một số ít các loại hạt tăng 22 phút. Họ cũng tuyên bố rằng một đĩa "thịt bò bắp" ăn kèm với nước sốt cà chua-hành tây làm giảm tuổi thọ, trong khi nếu đặt "cá mòi sốt cà chua" vào cùng một đĩa này, bạn sẽ tăng thêm 92 phút tuổi thọ. Với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu dự định chỉ ra rằng những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể có tác động lớn đến sức khỏe.

Cách đây vài tuần, một nghiên cứu khác do Viện Nghiên cứu Y khoa Bệnh viện del Mar (ở Tây Ban Nha) thực hiện đã nhấn mạnh vào các loại thực phẩm làm tăng tuổi thọ của chúng ta. Họ đặc biệt nhấn mạnh đến omega-3 vì theo các nhà nghiên cứu, những axit béo thiết yếu này kéo dài tuổi thọ của chúng ta khoảng 5 năm.

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã làm việc với một nhóm 2.240 tình nguyện viên từ 65 tuổi trở lên, những người đã được theo dõi trong 11 năm. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người tham gia có hàm lượng omega-3 cao nhất trong máu sống lâu hơn (trung bình) 4,7 năm so với những người khác.

Các nhà nghiên cứu đã công bố công trình của họ trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho biết : “ Hút thuốc lá thường xuyên làm giảm tuổi thọ khoảng 5 năm: đó là 5 năm mà chúng ta có thể lấy lại bằng cách tiêu thụ nhiều omega-3 hơn hàng ngày ” .

Các nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất là cá nhỏ có dầu (cá mòi, cá thu , cá trích và cá cơm), hạt chia và hạt lanh, dầu hạt cải hoặc thậm chí là quả óc chó. Các nhà khoa học nhấn mạnh : “ Thực hiện những thay đổi nhỏ trong thói quen ăn uống của bạn có thể có tác động lớn đến sức khỏe và tuổi thọ: không bao giờ là quá muộn để thay đổi lối sống của bạn ”.

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: tuổi thọ