Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

NSƯT Bùi Như Lai dựng vở diễn "Edip làm vua"
17/04/2021 13:26
(HanoiTV) - “Edip làm vua” vừa được NSƯT Bùi Như Lai - Phó trưởng Khoa Sân khấu Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội dàn dựng và dự kiến sẽ tham dự Liên hoan các Trường đào tạo nghệ thuật sân khấu châu Á lần thứ VI năm 2021, được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tháng 5/2021.

Nghệ sỹ  Bùi Như Lai cho biết, tác phẩm bi kịch "Edip làm Vua" của nhà viết kịch Sophocles là một kiệt tác của sân khấu Hy Lạp cổ đại và sân khấu thế giới. Kịch bản là thử thách dàn dựng đối với bất cứ đạo diễn hay các nghệ sỹ biểu diễn nào, bởi tầm vóc tư tưởng của tác phẩm cũng như những mâu thuẫn, xung đột, diễn biến tâm lý vô cùng phức tạp của các nhân vật. Đây là cơ hội cho giảng viên, sinh viên của trường Đại học sân khấu – Điện ảnh Hà Nội tiếp cận, khai phá tác phẩm vĩ đại này. Bằng việc mạnh dạn dàn dựng trọn vẹn vở diễn "Edip làm Vua", Ban giám hiệu nhà trường muốn hướng đến mục đích nâng cao chất lượng đào tạo của giảng viên, sinh viên của trường, góp phần thực hiện tầm nhìn đưa Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội trở thành đơn vị đào tạo hàng đầu của khu vực.

Cảnh trong vở diễn

 Vở diễn tập trung khai thác bi kịch khủng khiếp của nhân vật chính Edip trong quá trình đối mặt, quyết tâm tìm ra sự thật bởi lời nguyền của thần linh, rằng ông sẽ phạm phải tội ác giết cha và lấy mẹ. Thông qua đó, vở diễn mong muốn chuyển tải thông điệp về tinh thần chịu trách nhiệm và vượt lên số phận của con người. Dù ở vị trí và trong hoàn cảnh nào, sự đối diện không né tránh, không đổ lỗi, sẵn sàng nhận trách nhiệm sẽ luôn là đức tính đáng trân trọng. Nỗi đau đớn tột cùng cũng cần thiết để con người trưởng thành hơn trong cuộc sống. Quan trọng là từ sâu thẳm bên trong, con người vẫn giữ được phẩm giá, tình yêu thương đối với nhân loại và thế giới.

Vở diễn "Edip làm Vua" sẽ tham dự Liên hoan các Trường đào tạo nghệ thuật sân khấu châu Á lần thứ VI năm 2021, được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tháng 5/2021.

NT

Từ khóa: Edip làm vuaNS Bùi Như Lai