Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ông Mike Pompeo sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên thăm một khu định cư của Israel
13/11/2020 18:42
(HanoiTV) - Ông Mike Pompeo sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thăm một trong những khu định cư của Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng vào ngày 16/11.

Báo Haaretz của Israel và trang tin Axios đưa tin, ông Mike Pompeo sẽ đến thăm vườn nho Psagot, phía bắc Jerusalem, đồng thời trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên thăm Cao nguyên Golan.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa xác nhận ngay thông tin này và chỉ nói trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng Mike Pompeo sẽ đến thăm bang Hebrew và gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Israel sẽ diễn ra hai tháng trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Đảng Dân chủ trong quá khứ đã chỉ trích các khu định cư của Israel, bị coi là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và cam kết đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao nhằm mục đích thành lập một nhà nước Palestine.

Vườn nho Psagot, nơi người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ đến thăm, được coi là trung tâm của một cuộc tranh chấp quốc tế khi một quyết định của Pháp, sau đó được Tòa án Châu Âu xác nhận, buộc phải dán nhãn các sản phẩm của nó là sản phẩm đến từ Các khu định cư của Israel, không phải là sản phẩm của Israel.

Một trong những loại rượu tại đây đã được đặt tên để vinh danh Mike Pompeo sau khi ông này nói một năm trước rằng các khu định cư của Israel không trái với luật pháp quốc tế.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ ủng hộ Donald Trump trong việc từ chối thừa nhận thất bại tổng thống của mình trước Joe Biden, người đã nhận được lời chúc mừng từ Benjamin Netanyahu.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Mike Pompeo