Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Panama ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên
06/07/2022 08:50
(HanoiTV) - Ngày 5/7, Panama đã xác nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này, đó là một người đàn ông 30 tuổi, hiện đang trong tình trạng sức khỏe ổn định và được cách ly.
Bộ trưởng Bộ Y tế Panama Luis Francisco Sucre tại cuộc họp báo. (Ảnh: La Prensa Latina)

Người đàn ông này đang được cách ly tại một bệnh viện ở thành phố Panama, thủ đô và là thành phố lớn nhất của Panama, và đang được điều trị để hạ sốt. Đây là triệu chứng duy nhất của bệnh nhân này được báo cáo cho đến nay. Bộ trưởng Bộ Y tế Panama Luis Francisco Sucre cho biết tại một cuộc họp báo.

"Không có lý do gì để lo lắng", Bộ trưởng Sucre nói. "Bệnh đậu mùa ở khỉ đã được chứng minh trên toàn thế giới là không lây lan mạnh và cũng không gây ra số ca tử vong cao. Vì vậy, điều này không giống nhau, đậu mùa khỉ sẽ không trở thành một tình huống giống như COVID-19 do đặc điểm của căn bệnh là tự giới hạn. Phương thức lây nhiễm chính đã được chứng minh là qua tiếp xúc thân mật (mặc dù) các cách thức khác vẫn chưa được loại trừ. Mặc dù vậy, việc giám sát dịch tễ học và giám sát bộ gene một cách hệ thống đang được triển khai".

Ông Sucre kêu gọi người dân Panama chú ý tuân thủ các quy trình vệ sinh y tế và an toàn sinh học.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, người bệnh trước đó đã tiếp xúc với 3 người nước ngoài, những người đã được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ sau khi trở về nước.

Trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên này được xác nhận bởi Viện Nghiên cứu Sức khỏe Gorgas Memorial, một tổ chức nhà nước chuyên nghiên cứu y tế, khi bệnh nhân được xét nghiệm virus sau khi có các triệu chứng đáng ngờ trong vài ngày qua.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận cho đến cuối tháng Sáu vừa qua có khoảng 3.500 ca bệnh đậu mùa khỉ ở 50 quốc gia trên thế giới./.

An Nhiên

Tổng hợp

Từ khóa: bệnh đậu mùa khỉPanama