Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Cha mẹ phải làm gì để phòng và xử lý khi trẻ uống nhầm dầu hỏa?
12/05/2022 16:32
(HanoiTV) - Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời gian qua bệnh viện liên tục tiếp nhận 5 ca bệnh nhi có dấu hiệu nguy kịch sau khi uống nhầm dầu hỏa.

Đáng lưu ý, khi xảy ra sự việc, nhiều gia đình không đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời mà tự ý gây nôn không đúng cách khiến tình trạng của trẻ càng trở nên trầm trọng.

Tự gây nôn, cách tự chữa nguy hiểm

Nguy hiểm nhất là cháu P.D (17 tháng tuổi, ở Quảng Ninh). Theo lời kể của mẹ cháu bé, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 gia đình có về nhà người thân ở Thái Bình chơi, khi không có người lớn bên cạnh, bé D. đã uống chai dầu thắp đèn bàn thờ để dưới đất.

Khi gia đình phát hiện đã hốt hoảng cho cháu uống nhiều nước và móc họng để cháu nôn. Sau đó, gia đình đưa cháu qua tuyến huyện sơ cứu rồi đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình điều trị. Sau 3 ngày cháu có biểu hiện khó thở, tình trạng viêm phổi nặng hơn phải chuyển lên tuyến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tuy nhiên, gia đình không ngờ, chính hành động gây nôn đã khiến tình trạng bé trở nên trầm trọng hơn.

BSCKII. Lê Thanh Chương, Trưởng Khoa Hồi sức Hô hấp – Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Biến chứng nặng nề nhất và nguy cơ gây tử vong cao nhất của uống nhầm dầu hỏa là suy hô hấp. Việc xử trí uống nhầm dầu hỏa không giống xử lý khi uống một số chất lỏng khác. Người thân tuyệt đối không được móc họng gây nôn khi đường thở chưa được bảo vệ. Dầu hỏa bản chất là một hydrocarbon dễ bay hơi, có sức căng bề mặt thấp nên rất dễ trào vào đường thở khi uống, đặc biệt là khi gây nôn. Khi vào đường thở, dầu sẽ lan rất nhanh trong phổi gây hoại tử niêm mạc, làm xẹp phổi và viêm phổi. Chỉ rửa dạ dày ở trẻ khi trẻ uống số lượng lớn dầu hỏa và phải tiến hành tại cơ sở y tế sau khi đường thở của trẻ đã được bảo vệ tránh dầu xâm nhập, ví dụ như phải đặt nội khí quản trước khi rửa.”

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi 17 tháng tuổi nhập viện vì uống nhầm dầu thắp hương.

Một trường hợp tương tự là bệnh nhi V.A (20 tháng, trú tại Bắc Giang) nhập viện ngày 3/5 trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, phải thở oxy vì uống nhầm dầu hỏa.

Sự việc diễn ra khi bệnh nhi trèo lên tầng 2 để chơi và thấy chai C2 để trên cửa sổ cạnh bàn thờ, sau khi uống, bệnh nhi hét lên thì gia đình mới phát hiện đó là dầu thắp đèn.

Do chủ quan, thấy bệnh nhi không có biểu hiện gì, gia đình chưa đưa đến cơ sở y tế. Sau đó vài tiếng, thấy bệnh nhi nôn trớ nhiều, kèm theo ho, gia đình mới đưa bệnh nhi đi khám trong tình trạng mệt lả.

Mẹ bệnh nhi cho hay: "Sau khi uống khoảng 10ml thì con nôn và ho rất nhiều, xuất hiện tình trạng sốt, nên người nhà đã cho đi khám ở bệnh viện tỉnh Bắc Giang. Sau 3 ngày điều trị, con viêm phổi nặng, khó thở hơn nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương".

Với trường hợp bệnh nhi V.A., may mắn gia đình đã không tự móc họng gây nôn hay cho bệnh nhi uống chất lỏng làm loãng dầu. Sau khi thở oxy và dùng kháng sinh trong vòng 7 ngày, tới nay bệnh nhi đã tự thở lại bình thường, nhưng ăn uống còn kém, tình trạng phổi còn tổn thương.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, về cơ bản những trường hợp như bệnh nhi này sẽ có thể phục hồi hoàn toàn. Một số ca sặc dầu có biến chứng nặng có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sau này, cần được tiếp tục bác sĩ theo dõi.

Mặc dù cả 5 bệnh nhi đều đến viện với tình trạng suy hô hấp phải thở oxy, có nguy cơ đe dọa tính mạng, nhưng sau quá trình điều trị phù hợp, toàn bộ trẻ đã ổn định: hết suy hô hấp, hết nhiễm trùng, tổn thương phổi đã hồi phục, lần lượt xuất viện.

Phải làm gì để phòng và xử lý khi trẻ uống nhầm dầu hỏa

Theo bác sĩ Lê Thanh Chương, uống nhầm dầu hỏa gây sặc vào phổi, viêm phổi là một tai nạn thường đến từ sự bất cẩn của người lớn trong gia đình, do thói quen thắp đèn dầu ở các bàn thờ và đựng dầu thắp đèn trong các vật dụng uống nước như chai nước, cốc, bát…làm trẻ dễ uống nhầm.

Hậu quả của việc này gây ra cũng rất khó lường, có thể khiến trẻ ngộ độc tiêu hóa, rối loạn nhiều chức năng cơ quan trong cơ thể, nhưng đặc biệt nghiêm trọng là tình trạng sặc dầu vào phổi gây hoại tử, xẹp phổi, nhiễm khuẩn dẫn đến suy hô hấp đe dọa tính mạng và có thể để lại di chứng nặng nề lâu dài.

Bác sĩ Lê Thanh Chương khuyến cáo, khi trẻ uống nhầm dầu thắp, gia đình không được cho uống nước, uống sữa và móc họng để trẻ nôn, mà phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, cấp cứu và điều trị phù hợp.

Điều quan trọng nhất để tránh tai nạn uống nhầm dầu thắp đó là, các gia đình có trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi, không nên dự trữ dầu trong nhà; nếu cần phải dự trữ, không đựng dầu trong chai, vật dụng dễ nhầm lẫn như chai đựng nước uống, cốc, bát; cần phải để dầu thắp ở nơi tránh tầm tay trẻ em: để trên cao, trong tủ có khóa…

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: uống nhầm dầu thắpBệnh viện Nhi Trung ương