Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phần Lan, Thụy Điển sẽ ký nghị định thư gia nhập NATO vào 5/7
01/07/2022 10:24
(HanoiTV) - Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Phần Lan và Thụy Điển sẽ ký nghị định thư gia nhập NATO vào ngày 5/7 tới để chính thức gia nhập liên minh.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Sau khi Hội nghị thượng đỉnh NATO kết thúc tại Madrid, Tổng Thư ký Stoltenberg thông báo: “Quyết định chính trị, quyết định chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO đã được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ngày 30/6. Chúng tôi sẽ tiến tới việc ký chính thức Nghị định thư gia nhập của 2 nước vào ngày 5/7, trước sự chứng kiến của các Ngoại trưởng Thụy Điển và Phần Lan.”

Nghị định thư gia nhập sau đó phải được quốc hội của tất cả 30 nước trong liên minh phê chuẩn để cho phép cả hai quốc gia trở thành một phần của NATO, hưởng lợi từ điều khoản phòng thủ tập thể của liên minh.

Theo Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez, tiến trình đàm phán về tư cách thành viên chính thức của Thụy Điển và Phần Lan sẽ được khởi động ngay lập tức.

Quyết định trên được đưa ra hai ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ quyền phủ quyết đối với nỗ lực gia nhập NATO của các nước Bắc Âu.

Ngọc Huyền

Theo Global News

Từ khóa: Hội nghị thượng đỉnh NATOPhần Lan gia nhập NATOThụy Điển gia nhập NATO