Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Pháp phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em
27/06/2022 13:45
(HanoiTV) - Cơ quan Y tế Pháp đã thông báo về một trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa trên khỉ ở trẻ em tại Île-de-France. Ca bệnh này không có dấu hiệu nghiêm trọng.
Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi Pháp, bệnh đậu mùa khỉ lây truyền khi tiếp xúc gần, vì vậy tất cả mọi người đều có thể bị ảnh hưởng, kể cả trẻ em

Điều này chưa từng xảy ra ở Pháp trước đây. Cơ quan Y tế Khu vực cho biết một trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, đã được phát hiện ở một đứa trẻ đang học tiểu học ở Île-de-France, theo báo cáo của Cơ quan Y tế Khu vực (ARS) vào tối thứ Bảy tuần trước.

ARS Île-de-France và các nhóm của Y tế Công cộng Pháp đã ngay lập tức bắt đầu các cuộc điều tra để theo dõi những trường hợp có tiếp xúc với trẻ càng nhanh càng tốt. Họ đã xác định được một trường hợp có thể xảy ra trong anh chị em cùng nhà. Các nhà chức trách đã lưu ý các bậc cha mẹ của những trẻ liên quan theo dõi sự xuất hiện của các triệu chứng, chẳng hạn như sốt hoặc phát ban.

ARS cho biết: Đối với trẻ em tiếp xúc gần với ca bệnh, nếu không có triệu chứng gì và vẫn được theo dõi sức khỏe thường xuyên thì khả năng lây nhiễm là rất thấp, và do đó không cần thiết phải cách ly. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của HAS được ban hành vào đầu tuần này, những trẻ em tiếp xúc có nguy cơ có thể được tiêm phòng nếu bác sĩ cho rằng điều đó là cần thiết.

Đây là trường hợp bệnh đậu khỉ đầu tiên được xác nhận ở trẻ em ở Pháp. Giáo sư Robert Cohen, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi tại Bệnh viện Créteil (Val-de-Marne), Phó chủ tịch Hiệp hội Nhi khoa Pháp cho biết: "Dù thực tế là virus gây bệnh đậu mùa khỉ lưu hành ở những người đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác, nhưng đây không chỉ là con đường lây nhiễm bệnh duy nhất. Nó lây truyền khi tiếp xúc gần, vì vậy tất cả mọi người đều có thể bị ảnh hưởng, kể cả trẻ em".

Một điểm chính khác, theo bác sĩ, là sự nhầm lẫn giữa các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ với một dịch bệnh khác là hội chứng tay chân miệng. "Ban đầu, các triệu chứng giống nhau: bệnh nhi có sốt và nổi mụn mủ trên da, rất dễ gây nhầm lẫn"./.

Tổng hợp

Từ khóa: đậu mùa khỉPháptrẻ em