Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phát hiện mới về nguyên nhân khiến hàng loạt trẻ mắc viêm gan "bí ẩn"
17/05/2022 11:59
(HanoiTV) - Nghiên cứu từ nhóm chuyên gia Đại học Imperial College London khiến họ cho rằng viêm gan bí ẩn có thể là một trong số những di chứng hậu Covid-19 ở trẻ em.

Theo nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí The Lancet, các ca viêm gan cấp tính ở trẻ em gần đây có thể là kết quả của tình trạng nhiễm virus gốc corona, sau đó tiếp tục nhiễm adenovirus. Tình trạng này tạo thành ổ chứa virus trong đường ruột của trẻ.

Hai loại virus này cộng hưởng và kích hoạt tế bào miễn dịch lặp đi lặp lại. Nói cách khác, ổ chứa virus "làm nhiễu" tín hiệu phản ứng của hệ miễn dịch, tạo thành các siêu kháng nguyên lặp lại và gây ra tình trạng phản ứng quá mức trong cơ thể. Adenovirus tác động thêm làm ổ viêm nặng hơn, dẫn đến các bất thường ở hệ miễn dịch như tình trạng viêm gan cấp tính được báo cáo gần đây.

Công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tính đến ngày 16/5, trên toàn cầu ghi nhận ít nhất thế giới đã ghi nhận 450 ca mắc viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại 25 quốc gia, trong đó có 12 bệnh nhân tử vong. Châu Âu là khu vực có nhiều nước và số trẻ nhiễm bệnh nhất. Vương Quốc Anh đang đứng đầu với gần 200 ca.

Hầu hết trẻ đều xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa, sau đó là vàng da. Một số trẻ nguy kịch và suy gan cấp tính. Tuy nhiên, các virus viêm gan A, B, C, D, E không được tìm thấy trong tất cả bệnh nhi này.

Văn phòng WHO khu vực châu Âu ngày 13/5 báo cáo 70% trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em từ 16 tuổi trở xuống trong khu vực cũng từng nhiễm SARS-CoV-2; Tỷ lệ ca bệnh trở nặng là 15,4% và 83,9% chưa được tiêm vaccine Covid-19.

Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng sự tồn tại của SARS-CoV-2 trong đường tiêu hóa của trẻ em dẫn tới việc các protein virus được giải phóng gấp nhiều lần ở tế bào biểu mô ruột, hệ lụy là hoạt hóa miễn dịch, phản ứng quá mức – cơ chế tương tự gây MIS-C.

Tại Việt Nam, theo các báo cáo từ các bệnh viện cũng như Bộ Y tế, đến nay chưa phát hiện trường hợp bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em. 

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng khuyến cáo, biện pháp trước mắt cần tập trung hiện nay là đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi hắt hơi để phòng bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân và một số bệnh truyền nhiễm phổ biến khác. 

Vương Ngọc

(Tổng hợp)

Từ khóa: viêm gan bí ẩnviêm gan bí ẩn ở trẻ emWHOSARS-CoV-2Covid-19hậu Covid-19biến chứng Covid-19