Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phát triển bộ xét nghiệm PCR với bệnh đậu mùa khỉ
27/05/2022 20:02
(HanoiTV) - Công ty dược phẩm Roche thông báo đã phát triển các xét nghiệm PCR để phát hiện bệnh đậu mùa khỉ. Virus này đã được phát hiện ở 16 quốc gia và hơn 250 trường hợp đã được ghi nhận.
Tính đến ngày 22/5, hơn 250 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo tại 16 quốc gia.

Trong khi một số trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở những nơi không phổ biến trên thế giới, tập đoàn dược phẩm khổng lồ Roche của Thụy Sĩ thông báo rằng họ đã phát triển các xét nghiệm PCR để phát hiện virus.

“Roche đã rất nhanh chóng phát triển một loạt các thử nghiệm mới để phát hiện virus simian pox và giám sát sự lây lan", Giám đốc bộ phận chẩn đoán của Roche cho biết trong một thông cáo báo chí. Các xét nghiệm này được phát triển bởi Roche và công ty con TIB Molbiol.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các đợt bùng phát gần đây, với hơn 250 trường hợp đã được báo cáo ở 16 quốc gia tính, là không điển hình, vì chúng xảy ra ở các quốc gia nơi bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh đặc trưng bởi các tổn thương trên da, không phải là bệnh dịch.

Các xét nghiệm do Roche phát triển không dành cho công chúng mà có sẵn cho mục đích nghiên cứu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Bộ xét nghiệm thứ nhất phát hiện các virus orthopoxvirus, bao gồm cả virus simianpox, bộ thứ hai đặc biệt phát hiện virus simianpox, trong khi bộ thứ ba có thể phát hiện các virus orthopoxvirus.

Theo WHO, bệnh cần được phát hiện bằng xét nghiệm PCR vì các xét nghiệm kháng nguyên không thể xác định đó là virus đậu mùa khỉ hay các virus liên quan khác. Các mẫu tốt nhất để chẩn đoán là từ các tổn thương, dịch tiết (chất lỏng do vết thương tiết ra) hoặc các lớp vảy từ các tổn thương.

Theo WHO, bệnh đậu mùa khỉ hay còn gọi là bệnh ung thư mô phỏng, là một bệnh đậu mùa do virus hiếm gặp, có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với những triệu chứng được quan sát thấy trước đây ở những đối tượng mắc bệnh đậu mùa.

Bệnh đậu mùa đã được giải quyết vào năm 1980 và việc ngừng tiêm phòng bệnh đậu mùa sau đó khiến loại virus này nổi lên như một loại virus quan trọng nhất của căn bệnh này.

Yến Như

Theo C.NEWS

Từ khóa: đậu mùa khỉPCR