Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phát triển sâu rộng quan hệ Việt Nam - Bulgaria
03/07/2018 16:17
(HanoiTV) - Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bulgaria Ekaterina Zaharieva, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria từ ngày 3-5/7/2018.
Đại sứ Nguyễn Thị Hồng Oanh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bungari Georgi Georgiev tại lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Việt Nam

Chuyến thăm này có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ hai nước. Đây là chuyến thăm chính thức Bulgaria đầu tiên của người đứng đầu Ngành Ngoại giao Việt Nam kể từ sau khi Bạn chuyển đổi thể chế. Nhân dip này, Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Hồng Oanh đã có bài trả lời phỏng vấn báo giới. HanoiTV xin được trích đăng nội dung bài trả lời phỏng vấn Đại sứ:

Việt Nam và Bulgaria có quan hệ gắn bó nhiều năm. Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (08/2/1950). Với nền tảng vững chắc, quan hệ hai nước đã không ngừng được vun đắp gần 70 năm qua, đặc biệt trong những năm gần đây, quan hệ truyền thống đó đã có những bước phát triển mới rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch…, cũng như hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Về chính trị ngoại giao, hai bên tiếp tục thực hiện trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, tiến hành tham vấn về các vấn đề cùng quan tâm, hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, hợp tác ASEAN - EU, Thượng đỉnh Á - Âu ASEM. Bên cạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, Bulgaria hiện xem Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất tại khu vực Đông Nam Á. Việt Nam có thể hỗ trợ Bulgaria trong việc tăng cường quan hệ với các nước ASEAN. Về phần mình, Bulgaria - quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) từ năm 2007 - sẽ trở thành cầu nối để Việt Nam thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn với các nước EU. Bulgaria là một trong những nước EU đi đầu trong việc phê chuẩn Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam - EU. Lãnh đạo Bulgaria cũng nhiều lần khẳng định ủng hộ sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp, chưa ổn định, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. “Mô hình hợp tác kinh tế mới” mà lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí xây dựng trên cơ sở tận dụng tiềm năng, thế mạnh của hai nước, theo đó, Việt Nam có thể xuất khẩu một số mặt hàng có thế mạnh sang Bulgaria, sau đó hàng hóa được chế biến gia công trực tiếp tại các cảng của Bulgaria và xuất tiếp sang thị trường châu Âu và khu vực Balkan. Đây thực sự là một ý tưởng hợp tác rất đáng quan tâm, có tính khả thi và hiệu quả, phát huy khả năng hợp tác sẵn có của hai bên và có thể trở thành mô hình phù hợp cho quan hệ hợp tác giữa các nước bạn bè truyền thống, giữa những nền kinh tế mới nổi như Việt Nam và Bulgaria. Tại khóa họp của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Bulgaria về hợp tác kinh tế, khoa học - kỹ thuật sắp tới, hai bên sẽ tiếp tục xác định các biện pháp cụ thể về chính sách, về ngành nghề, sản phẩm, về doanh nghiệp để sớm hiện thực hóa “Mô hình hợp tác kinh tế mới” và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học - kỹ thuật… trên cơ sở những thế mạnh và tiềm năng của cả hai bên. Đây là tiền đề quan trọng để hai nước tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, giao lưu nhân dân giữa hai nước không ngừng được mở rộng góp phần tăng cường hiểu biết giữa hai dân tộc.

Đại sứ Nguyễn Thị Hồng Oanh cùng Phó Tổng thống Bungari Iliana Yotova và Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà tại Triển lãm nhân 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Bungari (1957-2017)

Về triển vọng, quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng và cơ sở để thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực trong những năm tới.

Từ sau khi Bulgaria chuyển đổi thể chế chính trị (1989) tới nay, tất cả các đảng trong Quốc hội đều tuyên bố ủng hộ thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống với Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất tại khu vực Đông Nam Á. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, bên cạnh nỗ lực triển khai chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục hướng ưu tiên củng cố, phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống như Bulgaria. Lãnh đạo hai nước đều khẳng định mong muốn đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đi vào chiều sâu hiệu quả, thực chất hơn. Đây là tiền đề và cơ sở vững chắc để hai bên thúc đẩy quan hệ phát triển hơn nữa.

Bulgaria vừa đảm nhiệm thành công xuất sắc vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU 6 tháng đầu năm 2018, vị thế và vai trò tăng lên đáng kể trong khu vực. Tuy là nền kinh tế nhỏ (dân số khoảng 7,5 triệu người), nhưng Bulgaria có vị trí địa - chính trị chiến lược, là cửa ngõ để Việt Nam tiếp cận và thâm nhập sâu vào thị trường châu Âu tiềm năng. Kết quả tăng trưởng thương mại trong những năm gần đây là tín hiệu lạc quan với doanh nghiệp hai nước.

Trong thời gian tới, dựa trên nền tảng quan hệ truyền thống tốt đẹp, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác mọi mặt, đặc biệt là kinh tế - thương mại - đầu tư trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh như nông nghiệp, y tế, dược phẩm, ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ thông tin - truyền thông, năng lượng cũng như giáo dục - đào tạo, lao động... nhằm tạo bước đột phá mới. Mỗi bên cần chú trọng nâng cao chất lượng và số lượng các sản phẩm thế mạnh tại thị trường của nhau (các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam vào Bulgaria là sợi bông, cà phê hạt, cao su thiên nhiên, hạt điều, quần áo… và nhập khẩu từ Bulgaria lúa mì, hóa chất, phân vi sinh, hoa quả khô, dầu thực vật, thuốc thú y, bảo vệ thực vật…). Tôi cho rằng, một lĩnh vực rất triển vọng trong hợp tác giữa hai nước thời gian tới là hợp tác lao động do Bulgaria đang thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động ở hầu hết các lĩnh vực sản xuất công - nông nghiệp và dịch vụ. Việt Nam đang được các doanh nghiệp Bulgaria đặc biệt chú ý. Để tận dụng cơ hội này, chúng ta cũng cần chú ý đảm bảo cung cấp lao động có chất lượng, tay nghề cao và kỷ luật tốt, đáp ứng yêu cầu của Bạn.

Hợp tác giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Hiện nay, hai bên thực hiện Thỏa thuận hợp tác về giáo dục ký năm 2012 và đang tích cực phối hợp soạn thảo tiến tới ký kết Thỏa thuận hợp tác mới (giai đoạn 2018 - 2022) với số lượng học bổng sẽ tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, các hình thức hợp tác, trao đổi giảng viên, sinh viên giữa các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục đào tạo hai nước đang được khuyến khích nhằm phát huy mọi nguồn lực, nâng cao hiệu quả hợp tác.

Với tiềm năng to lớn và nỗ lực của hai bên, quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bulgaria sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu và lợi ích của nhân dân hai nước.

HanoiTV

Từ khóa: Việt Nam - BulgariaPhó Thủ tướng Phạm Bình MinhĐại sứ Nguyễn Thị Hồng Oanh