Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Phẫu thuật điều trị ung thư thận bằng Robot hiện đại nhất
18/08/2022 14:27
(HanoiTV) - Hai trường hợp bệnh nhân phát hiện ung thư thận giai đoạn sớm đã được các bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này lần đầu tiên được thực hiện ứng dụng vào điều trị ung thư thận tại Bệnh viện K, mang lại kết quả khả quan.

Cách đây 1 tháng, trong lần khám định kỳ kiểm tra sức khỏe, anh N.K.H (50 tuổi) phát hiện u thận trái. Kết quả siêu âm, chụp chiếu cho thấy anh H. có u thận đường kính 6cm, kết quả giải phẫu bệnh Carcinoma tế bào thận típ kị màu; sau khi thực hiện đầy đủ xét nghiệm, anh H. được các bác sỹ giải thích và chỉ định phẫu thuật.

“Mặc dù bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thận nhưng rất may mắn là giai đoạn I, bệnh được phát hiện rất sớm, đó là tín hiệu tích cực cho thấy nhiều người dân đã hình thành thói quen chủ động quan tâm tới sức khỏe của mình, tầm soát ung thư từ sớm để khi phát hiện thì việc điều trị rất dễ dàng, kết quả rất khả quan”. – PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ.

Với trường hợp bệnh nhân H, sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sỹ đã tư vấn cho người bệnh phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay để đáp ứng tối đa những mong muốn của người bệnh và đảm bảo hiệu quả điều trị.

Khối u kích thước khoảng 6cm ở cực trên của thận trái, đây là vị trí tổn thương tương đối thuận lợi, vùng rốn thận chưa có xâm lấn vì vậy ca phẫu thuật diễn ra rất thuận lợi.

Ekip bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân H. (Ảnh: BVCC)

Theo PGS.TS. Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, phẫu thuật vẫn là phương pháp chính mang tính triệt căn trong điều trị ung thư thận. Phẫu thuật mổ mở kinh điển đã được áp dụng từ nhiều năm trước, phẫu thuật xâm nhập tối thiểu có nhiều ưu điểm hơn. Trong phẫu thuật xâm nhập tối thiểu thì phương pháp phẫu thuật bằng Robot có nhiều ưu điểm vượt trội giúp phẫu thuật viên phẫu tích tỉ mỉ, hạn chế tối đa việc chảy máu, lấy được trọn vẹn khối u và hạch vùng, giảm sang chấn ở tạng lân cận. Phẫu thuật viên có thể thao tác linh hoạt bằng cánh tay Robot di dộng xoay 360*, quan sát rõ nét với phẫu trường 3D của màn hình mổ, các bác sỹ có thể kiểm soát tốt cuộc mổ, kể cả các trường hợp khó.

Phẫu thuật bằng Robot giúp lấy trọn vẹn tổn thương, nạo vét hạch tối đa, bảo toàn tất cả tổ chức lành xung quanh cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

"Với cách tiếp cận bằng phương pháp này giúp bệnh nhân giảm đau tối đa sau mổ, hồi phục nhanh chóng, sớm trở về sinh hoạt thường ngày nhanh hơn rất nhiều so với mổ mở thông thường, bệnh nhân hồi phục sau 3-5 ngày có thể ra viện.” - PGS Bình chia sẻ.

Sau ca phẫu thuật, anh H có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường và đã ra viện.

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân L.T.N (30 tuổi), được chẩn đoán ung thư thận cũng ở giai đoạn chưa xâm lấn.

Bệnh nhân N được phẫu thuật bằng Robot Davinxi thế hệ Xi và chỉ 24h sau mổ, chị Ng.đã ngồi dậy được, không đau, tiếp xúc tốt, sau 2 ngày đã vận động trở lại.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật. (Ảnh: BVCC) 

Đây là 2 trường hợp đầu tiên ở Bệnh viện K được phẫu thuật cắt u thận bằng Robot thế hệ mới, và cũng là 1 trong số rất ít ca bệnh ung thư thận ở Việt Nam được ứng dụng phương pháp hiện đại này. Hiện tại phương pháp này mới chỉ được áp dụng ở một số nước trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… Việc thực hiện kỹ thuật mới trong điều trị ung thư nói chung, ung thư thận nói riêng sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, khiến người bệnh yên tâm, tin tưởng vào nền Y học nước nhà và nhiều người bệnh trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn điều trị tại Việt Nam.

 

Trà My

Từ khóa: ung thư thậnphẫu thuật robotDavincibệnh viện K