Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phẫu thuật Ung thư vú đạt được 3 mục đích giúp người bệnh tự tin trở lại
21/07/2021 13:51
(HanoiTV) - Ngày nay, điều trị ung thư vú không chỉ dừng lại ở việc phẫu thuật hết, điều trị khỏi mà còn hướng tới điều trị toàn diện nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh sau điều trị ung thư. Đáp ứng nhu cầu đó, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã cùng vào cuộc để đem lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Mới đây, một ca tái tạo vú tức thì ngay sau cắt bỏ toàn bộ tuyến vú điều trị ung thư bằng vạt DIEP tự do và tạo hình thành bụng được thực hiện thành công bởi bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và khoa Phẫu thuật Lồng ngực và Mạch máu - Bệnh viện Bạch Mai. Phóng viên Hanoitv.tv đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Vũ Anh Tuấn – Phó trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực và Mạch máu - Bệnh viện Bạch Mai – người trực tiếp tham gia ca mổ đặc biệt này.

PV Hoa Mai: Bác  sĩ có thể cho biết những thông tin chi tiết về ca bệnh  nhân  ung thư cùng lúc thực hiện 3 mục đích: Cắt tuyến vú bị tổn thương ung thư; Tái tao tức thì một bầu ngực khác bằng vạt DIEP; Tạo hình thành bụng phẳng, có một vòng eo thon gọn vừa được thực hiện thành công tại Bệnh viện Bạch Mai?

Bác sĩ Vũ Anh Tuấn: Đây là trường hợp bệnh nhân nữ 44 tuổi, đã được chẩn đoán Ung thư vú (Carcinoma thể nhú nội ống) tại núm vú khoảng gần1 năm nay, đã được cắt khối u làm giải phẫu bệnh và bệnh nhân cũng đã tìm hiểu nhiều bệnh viện ở trong nước, cuối cùng chọn BV Bạch Mai làm cơ sở điều trị. Bệnh nhân đã được làm các Bilan đánh giá di căn xa, hiện không có dấu hiệu di căn xa nên Hội đồng hội chẩn quyết định làm phẫu thuật 3 trong 1 cho bệnh nhân. Đó là: Cắt tuyến vú bị tổn thương ung thư; Tái tạo tức thì một bầu ngực khác bằng vạt DIEP; Tạo hình thành bụng.

Ekip thực hiện ca phẫu thuật.

PV Hoa Mai: Để thực hiện ca phẫu thuật này cần sự phối hợp của các chuyên khoa như thế nào? Đây là lần thứ bao nhiêu các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật như thế này? Và nó phức tạp hơn các ca phẫu thuật khác như thế nào thưa Bác sĩ?

Bác sĩ Vũ Anh Tuấn: Để thực hiện ca Phẫu thuật này chúng tôi đã hội chẩn Đa chuyên khoa: Ung bướu, Điện quang, Giải phẫu bệnh, Phẫu thuật Lồng ngực, Phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ, Gây mê hồi sức và ca mổ dự kiến kéo dài khoảng 6 giờ. Kíp mổ chúng tôi đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật kiểu như này ở BV ĐHY Hà nội và đây là làn đầu phẫu thuật được thực hiện tại Bv Bạch mai nhưng do các bác sỹ có nhiều kinh nghiệm về Phẫu thuật Ung thư vú và các bác sỹ của Khoa Phẫu thuật tạo hình và Thẩm mỹ BV Bạch mai có nhiều kinh nghiệm thực hiện như GS. Trần Thiết Sơn, TS. Phạm Thị Kim Dung, BS CkII Vũ Anh Tuấn. Ca mổ phức tạp ở 2 khía cạnh.  Về kỹ thuật: Phẫu thuật phải sử dụng vi phẫu, kính vi phẫu nối các mạch máu nhỏ khoảng 0,5-1mm, đòi hỏi sự khéo léo tinh tế và kinh nghiệm của phẫu thuật viên. Về hồi sức: ca mổ kéo dài khoảng 6 giờ, nên đòi hỏi Gây mê hồi sức phải thật tốt.

PV Hoa Mai: Bác sĩ có thể cho biết: Việc thực hiện đòng thời 3 mục đích trong ca phẫu thuật có ý nghĩa như thế nào đối với bệnh nhân?

Bác sĩ Vũ Anh Tuấn: Với mỗi người phụ nữ, bầu ngực vừa là thiên sứ (nuôi con bằng sữa mẹ) vừa là vẻ đẹp thiên bẩm của họ. Nếu phải cắt bỏ đi bầu ngực do UTV thì đó là cú sốc rất lớn đối với họ. Với sự tiến bộ của y học, của phẫu thuật Ung thư vú, phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ chúng ta vừa có thể điều trị bệnh chính cho bệnh nhân vừa có thể lấy lại sự tự tin cho họ ở hình thể (tái tạo vú, tạo hình thành bụng) và đó là ý nghĩa nhân văn rất lớn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho những phụ nữ không may mắc bệnh ung thư vú.

Bác sĩ CK2 Vũ Anh Tuấn - Phó trưởng khoa PT Lồng ngực - Mạch máu - BV Bạch Mai.

PV Hoa Mai: Những đối tượng bệnh nhân như thế nào có thể thực hiện ca phẫu thuật như thế này thưa Bác sĩ?

Bác sĩ Vũ Anh Tuấn: Thứ nhất về khía cạnh bệnh: Thường lựa chọn phụ nữ trẻ tuổi, ung thư giai đoạn sớm chưa di căn. Thứ 2 là bệnh nhân có nhu cầu tái tạo, tạo hình thẩm mỹ. Vì ca mổ rất phức tạp, kéo dài, có nhiều nguy cơ và đau đớn sau mổ.

PV Hoa Mai: Vẫn còn ý kiến lo ngại về việc ngay lập tức tái tạo bầu ngực khác sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và điều trị ung thư? Quan điểm của bác sĩ về điều này ra sao?

Bác sĩ Vũ Anh Tuấn: Chúng tôi lựa chọn những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm, trẻ tuổi, sức khỏe, sức đề kháng tốt nên không phẫu thuật tái tạo tức thì bầu ngực  không ảnh hưởng nhiều đến quá trình hồi phục và điều trị ung thư.Đối với những phụ nữ không may bị Ung thư vú, hãy tin rằng căn bệnh này không phải là chấm hết, hãy tự tin với sự giúp đỡ của các bác sỹ họ vừa có thể chưa bệnh vừa có một chất lượng cuộc sống tốt. Quan trọng là khám sàng lọc, phát hiện sớm.

PV Hoa Mai: Làm thế nào để bệnh nhân có thể phục hồi nhanh chóng sau ca phẫu thuật? Bệnh nhân cần lưu ý gì trong chế độ ăn uống và sinh hoạt thưa Bác sĩ?

Bác sĩ Vũ Anh Tuấn: Bệnh nhân phải tuân thủ tốt những phác đồ điều trị của bệnh viện từ chế độ thuốc men, ăn uống, sinh hoạt, tập phục hồi chức năng… Và quan trọng là phải luôn luôn giữ được cho mình tinh thần lạc quan, yêu đời. Bên cạnh đó cần có: Chế độ ăn uống phù hợp, cân đối dinh dưỡng, bổ sung vitamin, kiêng bia rượu và các chất kích thích khác như thuốc lá, café..

Hoa Mai

Từ khóa: ung thư vúkhám và sàng lọc ung thư vúđiều trị ung thư