Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phía sau tác phẩm báo chí đoạt Giải đặc biệt của Truyền hình Hà Nội
25/03/2022 15:25
(HanoiTV) - “Chính từ chất liệu cuộc sống với quyết tâm đã giúp chúng tôi thực hiện thành công bộ phim "Hà Nội những ngày tháng không quên". Bộ phim đoạt Giải đặc biệt “Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” năm 2021, nhà báo Lê Hà Chi chia sẻ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao trao giải Đặc biệt "Giải Báo chí về phát triển văn hoá và xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh" cho nhóm tác giả của Đài PT-TH Hà Nội.

"Hà Nội những ngày tháng không quên" là tác phẩm đầu tiên đạt Giải đặc biệt “Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” sau 4 lần tổ chức. 

Để có được sự thành công này, là sự lao động miệt mài, sáng tạo vượt qua rất nhiều khó khăn và sự hiểm nguy trong những ngày Hà Nội chống dịch Covid-19.

Nhà báo Lê Hà Chi - Ban biên tập Văn hóa xã hội Đài PT-TH Hà Nội

"Chúng tôi đã được sự động viên rất lớn của Lãnh đạo Đài. Đó cũng là nguồn động lực để chúng tôi quyết tâm hoàn thành bộ phim" - Nhà báo Lê Hà Chi, người viết kịch bản và đạo diễn của bộ phim chia sẻ.

Bà Lê Thị Ánh Mai - Phó TGĐ, Phó TBT Đài PT-TH Hà Nội (áo đen) tặng hoa, chia vui với Nhóm tác giả đoạn giải Đặc biệt 

Đối mặt với "kẻ thù giấu mặt"

Nhà báo Lê Hà Chi cho biết: "Thực ra không phải đến khi Hà Nội bước vào đợt giãn cách thứ 4 (từ 0h ngày 24/7 năm 2021), mà ý tưởng của kịch bản đã đến với tôi từ khi Hà Nội bước vào chiến dịch chống Covid đầu tiên vào năm 2020"

"Đó là thực tiễn vô cùng sinh động về cuộc chiến của người dân Thủ đô khi lần đầu tiên phải đối mặt với một kẻ thù nguy hiểm giấu mặt. Cuộc sống, sinh hoạt đảo lộn, tất cả mọi người từ già đến trẻ, từ học sinh đến công nhân viên chức, người lao động, các cơ quan, doanh nghiệp… đều phải thay đổi để thích nghi. Tôi vẫn nhớ lúc đó tình trạng khan hiếm hàng hóa thiết yếu như khẩu trang, nước sát khuẩn, các thực phẩm hàng ngày … bị đẩy lên chóng mặt do mọi người đi mua tích trữ phòng dịch bệnh.

Bộ phim được thực hiện trong những ngày Hà Nội căng mình chống dịch

"Thế nhưng không lâu sau đó, chính những người dân Thủ đô với sự nghiêm túc trong thực hiện chỉ thị của Chính phủ, sự đồng lòng với chính quyền thành phố và trên hết là tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong mùa dịch bệnh bằng nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa như kêu gọi quyên góp, ủng hộ trang thiết bị y tế giúp đỡ các y bác sĩ, các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Hay quyên góp thực phẩm dành cho những người lao động khó khăn, mất việc do dịch bệnh. Hà Nội chính là địa phương đầu tiên có cây ATM gạo, hay siêu thị 0 đồng, bữa cơm 0 đồng…Tất cả đã tạo nên sức mạnh to lớn để Hà Nội nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh đưa cuộc sống trở lại bình thường"

Phóng viên quay phim trong một cảnh quay tại Hà Nội

"Tôi đã liên tưởng đến những bài học kinh nghiệm trong quá khứ của người dân Thủ đô. Vào những giai đoạn khó khăn khi Hà Nội và cả nước phải đối mặt với thù trong, giặc ngoài, trong những điều kiện vô cùng cam go, khắc nghiệt, nhưng Chính quyền và nhân dân Hà Nội vẫn vượt qua chính bằng sự đồng lòng, ý chí quyết tâm và trên hết bản lĩnh văn hóa đã được tôi luyện qua bao khó khăn thử thách.. Đó cũng chính những chất liệu quý giá để chúng tôi lên kế hoạch và sản xuất 2 tập phim: “Covid 19 - Kẻ thù giấu mặt”“Sống trong giãn cách”.

Địa điểm thực hiện bộ phim là những khu vực phong tỏa, cách ly y tế 

Trong vùng nguy hiểm

"Thời điểm thực hiện bộ phim đúng vào giai đoạn cả nước đang ở đỉnh điểm của dịch bệnh với rất nhiều ca nhiễm và tử vong. Tác nghiệp trong bối cảnh đó thực sự là khó khăn đối với chúng tôi. Tuy nhiên vượt lên tất cả những lo lắng có thể bị nhiễm bệnh bất cứ khi nào, toàn bộ e kíp thực hiện từ biên tập, đạo diễn, quay phim, kỹ thuật .. đều sẵn sàng lên đường vì chúng tôi biết trong cuộc đời làm báo của mình sẽ không có cơ hội thứ hai như thế.

Nhớ nhất khi chúng tôi đến tác nghiệp tại phường Chương Dương nơi có hơn 23.000 người dân và 6.500 hộ đang bị phong toả vì có các ca lây nhiễm tại cộng đồng…vào ngày 1/8. Trong tiết trời oi bức, tất cả đều phải trang bị quần áo bảo hộ từ đầu đến chân, vác máy quay đi tận sâu bên trong để tiếp cận, nghe họ kể về cuộc sống trong vùng phong toả"

Toàn bộ Ekip sản xuất đều phải mặc những bộ quần áo bảo hộ kín mít từ đầu đến chân 

"Suốt mấy tiếng đồng hồ tác nghiệp, quần áo ướt sũng, nghe thấy cả tiếng mồ hôi rơi trong bộ đồ bảo hộ, anh em đạo diễn, quay phim thở không ra hơi thốt lên: “Công nhận phục các y bác sĩ thật! Họ có thể mặc những bộ đồ bảo hộ dày hơn thế suốt 24/24 giờ”. Điều đó càng thôi thúc cả ê kíp nỗ lực hơn để có những hình ảnh đắt giá, chuyển tải những câu chuyện chân thực cho bộ phim.

Một Hà Nội kiên cường và tràn đầy lòng nhân ái

Nói đến thành công của bộ phim, tôi nghĩ chính là những nhân vật của mình. Họ có thể sinh ra hoặc lớn lên ở Hà Nội nhưng vẫn đang sống, làm việc và cống hiến cho thủ đô ở nhiều ngành nghề khác nhau nhưng điểm chung của họ là tình yêu dành cho mảnh đất này. Từ những y bác sĩ, nghệ sĩ đến những người cao tuổi, những tình nguyện viên tham gia chống dịch, cùng chính quyền giữ “Vùng xanh an toàn” hay những người dân địa phương tự nguyện chạy xe để vận chuyển hàng cứu trợ giúp bà con trong mùa dịch. Với họ được giúp mọi người mau chóng vượt qua dịch bệnh là niềm vui rồi."

Ekip thực hiện những cảnh quay tại khu vực cách ly, phong tỏa

"Có một điều mà tôi sẽ không bao giờ quên khi thực hiện bộ phim này đó là những giọt nước mắt mà họ đã dành cho Hà Nội, cho những đồng bào của mình đang gặp cảnh thiếu ăn, thiếu mặc vì dịch bệnh hoành hành. Đó chính là nghĩa đồng bào trong hoạn nạn, là tình cảm xuất phát từ đáy lòng của những người dân cùng một nước, là sự xót xa cho một Thủ đô, một dân tộc anh hùng mà vẫn luôn phải đối mặt với bao thiên tai, địch họa trong quá khứ và giờ đây vẫn chưa thể bình yên. Chính họ đã đem đến cho bộ phim những cung bậc cảm xúc không thể đo đếm và chính những cảm xúc đó đã nuôi dưỡng để chúng tôi viết nên câu chuyện về Hà Nội - những ngày tháng không thể nào quên.

Dù không phải chứng kiến đạn lạc bom rơi nhưng thế hệ chúng tôi cũng đã trải qua những năm tháng khó khăn của thời bao cấp, những tàn dư của chiến tranh vẫn còn đó và người dân cũng gặp muôn vàn khó khăn. Chính những năm tháng khó khăn ấy đã dạy cho chúng tôi hiểu thế nào là nghĩa đồng bào, là tình làng nghĩa xóm. Mọi người sống nương tựa vào nhau, yêu thương nhau, giúp nhau vượt qua khó khăn để sống và xây dựng Hà Nội phát triển như hiện tại.

Giờ đây khi cuộc sống đã đủ đầy, nhiều người nghĩ rằng dường như những giá trị văn hoá, đặc biệt là văn hóa ứng xử không còn như trước nữa. Thế nhưng Covid- 19 đến và một lần nữa người Hà Nội và cả nước đã chứng minh rằng, những giá trị văn hoá đó vẫn còn trong trái tim mỗi người và nó sẽ bùng lên mạnh mẽ khi đất nước, khi Thủ đô gặp nguy nan. Đó chính là vũ khí quan trọng để Hà Nội chiến thắng Covid như cách người Hà Nội từng chiến thắng mọi kẻ thù trong quá khứ."

Tập 1: “Covid 19 - Kẻ thù dấu mặt”

Tập 2: “Sống trong giãn cách”

Bích Thảo

Thực hiện

Từ khóa: