Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Philippines ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên do biến thể Nam Phi
02/03/2021 14:31
(HanoiTV) - Bộ Y tế Philippines cho biết hôm thứ Ba, 2/3, đã ghi nhận 6 trường hợp nhiễm biến thể của virus ở Nam Phi, khiến các chuyên gia lo ngại rằng các loại vaccine hiện tại có thể kém hiệu quả hơn.
Philippines phát hiện ca mắc Covid-19 do biến thể phát hiện ở Nam Phi.

Philippines đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng COVID-19 vào thứ Hai, một cột mốc quan trọng đối với một quốc gia nằm trong số các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch ở châu Á, nhưng việc phát hiện ra một biến thể khác có thể khiến nỗ lực phục hồi của nước này trở nên khó khăn hơn.

Một tuyên bố của Bộ Y tế Philippines cho biết: "Mặc dù không có bằng chứng cho thấy biến thể này gây ra bệnh nặng hơn, nhưng dạng đột biến trong biến thể này cho thấy khả năng lây truyền cao hơn và có thể có tác động đến hiệu quả của vắc xin".

Trong số sáu trường hợp do biến thể Nam Phi, 3 trường hợp được phát hiện là ca nhiễm cộng đồng và hai trường hợp là người Philippines từ nước ngoài trở về.

Cho đến nay, Philippines đã tìm thấy 87 trường hợp có biến thể lây truyền nhiều hơn. Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với các doanh nghiệp và phương tiện giao thông công cộng ở thủ đô Manila khi chính phủ đã đảm bảo được 20 đến 40 triệu liều vaccine.

Mặc dù Philippines đã đàm phán với hầu hết các nhà sản xuất vaccine ngừa Covid-19 lớn để mua tổng cộng 161 triệu liều, nhưng nước này đã gặp nhiều khó khăn để ký kết các thỏa thuận, trong khi cạnh tranh gay gắt đã thắt chặt nguồn cung.

Lô hàng 600.000 liều vaccine Sinovac đầu tiên của quốc gia vào ngày Chủ nhật là một khoản tài trợ từ Trung Quốc, một phần trong số đó sẽ được sử dụng để tiêm chủng cho các quân nhân.

Nước này dự kiến sẽ cung cấp thêm 1 triệu liều mũi tiêm Sinovac trong tháng này, theo một viện nghiên cứu của Brazil là có hiệu quả chống lại các biến thể của Anh và Nam Phi.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: biến thể virus SARS-Cov-2Đại dịch COVID-19