Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Phố Yên Thái (Hà Nội): Lập chốt phòng dịch và kẻ vạch giãn cách người mua và bán
14/04/2020 18:35
(HanoiTV) - Nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch Covid-19, UBND phường Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) đã lập 3 chốt kiểm soát y tế tại các đầu vào chợ và kẻ một vạch sơn màu trắng chạy dọc theo tuyến phố Yên Thái (đoạn cắt từ phố Hàng Da đến phố Hàng Mành) để ngăn cách giữa người mua và người bán hàng.
Chốt kiểm soát đo thân nhiệt cho người dân khi ra vào mua bán ở đoạn đầu phố Yên Thái giao với Hàng Mành. (Ảnh: TTXVN)

Phố Yên Thái (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) dài khoảng 150m,là một trong những con phố ngắn nhất của Thủ đô nhưng có đến gần 30 hộ kinh doanh, buôn bán và thường tập trung rất đông người dân mua bán thực phẩm hàng ngày. Nhằm siết chặt cách ly xã hội, UBND phường đã cho triển khai cách làm vô cùng độc đáo.

Chốt đo thân nhiệt ở đoạn Yên Thái ra chợ Hàng Da. 

Ở 3 đầu đường dẫn vào phố, UBND phường thiết lập 3 chốt thường xuyên có lực lượng công an, dân phòng, nhân viên y tế, cựu chiến binh, hay hội phụ nữ thay phiên nhau với máy đo thân nhiệt, nước khử khuẩn túc trực để kiểm soát người ra vào.

Bên trong chợ được kẻ vạch sơn, người mua phải đứng sau vạch này để mua hàng. (Ảnh: TTXVN)

Bên trong phố được kẻ vạch sơn chạy từ đầu phố cắt chợ Hàng Da đến cuối phố cắt phố Hàng Mành, người mua đứng sau vạch sơn để mua hàng còn người bán từ trong nhà bán ra. Không ai được bước qua vạch sơn vào sạp bán hàng. Người dân được khuyến cáo mua hàng đứng xa nhau ít nhất 2 mét, những trường hợp đứng quá gần, chủ hàng sẽ dừng bán mà nhắc nhở khách.

Lực lượng công an phường Hàng Gai thường xuyên đi tuần tra, nhắc nhở người dân để đảm bảo an ninh trật tự. (Ảnh: Infonet)

Ghi nhận của PV báo Thanh Niên, ngày 13/4 không khí mua hàng nhộn nhịp nhưng rất nghiêm túc chấp hành giữ khoảng cách.

Các biển thông báo, hướng dẫn được lực lượng chức năng dán và tuyên truyền khắp nơi. (Ảnh: thanhnien)

Ngay khi phường cho triển khai các biện pháp kiểm soát, các hộ buôn bán ở đây đã đồng loạt hưởng ứng để bảo vệ sức khỏe của cả người bán và người mua. 

Anh Hoàn cho biết, khách đến đây anh đều yêu cầu đứng cách xa, ngày đầu khách không quen nhưng dần được cán bộ phường đi tuyên truyền nên họ cũng hiểu hơn.
Ngoài ra, trước mỗi sạp hàng đều được đính thông báo yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang, nếu không thực hiện thì cửa hàng không phục vụ. 

Nhờ việc kẻ vạch, lập chốt, không cho đi xe máy vào mà lượng người mua bán trên phố đã giảm bớt. Đồng thời việc mua bán quy củ, trật tự hơn.

Phía trong chợ luôn có xe tuyên truyền, cung cấp thông tin nhiều hơn tới người dân. (Ảnh: phapluat.tuoitrethudo)

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Bí thư chi bộ cụm dân cư Yên Thái - Tạm Thương) cho biết, từ khi đại dịch xảy ra, thực hiện Chỉ thị của Chính phủ và TP, UBND phường lập chốt kiểm soát, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, giãn cách 2 mét. Nhìn chung từ ngày triển khai người dân chấp hành khá tốt.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Phố Yên Tháiphòng chốngdịch Covid-19UBNDP. Hàng Gaichốt đo thân nhiệtgiãn cáchngười dânchợ dân sinhcông ankẻ vạch sơnQ. Hoàn Kiếm