Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Cựu Trưởng Công an Tây Hồ bị đề nghị 9-10 năm tù
13/08/2022 19:27
(HanoiTV) - Chiều 13/8, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã đề nghị mức án 9-10 năm tù về tội "Nhận hối lộ" với bị cáo Phùng Anh Lê (nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ) và 3 đồng phạm thuộc cấp.
Các bị cáo tại phiên toà.
Đại diện Viện kiểm sát nhận định, bị cáo Phùng Anh Lê và các bị cáo từng là cấp dưới của bị cáo Lê, gồm: Nguyễn Đức Châu (SN 1973, cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội), bị cáo Vũ Công Ngọc (SN 1980, cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) và bị cáo Lê Đình Trung (SN 1977, cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) đều là những người có nhận thức pháp luật đầy đủ, được rèn luyện nhiều năm trong cơ quan bảo vệ pháp luật.

Về nội dung vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội nêu, ngày 22-9-2016, Nguyễn Hữu Tài (sinh năm 1993 ở phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) đối tượng chuyên cho vay nặng lãi đến Công an quận Tây Hồ đầu thú về hành vi cùng đồng phạm bắt giữ và đánh anh N.C.T (ở Hoàn Kiếm, Hà Nội), xảy ra ngày 19-9-2016 tại phường Yên Phụ (Tây Hồ).

Khoảng 21h cùng ngày (22-9-2016), Tài bị đưa vào Nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ để thi hành quyết định tạm giữ trong thời hạn 3 ngày. Do lo sợ Tài bị xử lý, gia đình đã nhờ P.V.B (chú họ bị cáo Phùng Anh Lê) tìm người giúp cho Tài được hòa giải với bị hại.

Do có quan hệ họ hàng với Phùng Anh Lê nên ông B đã đặt vấn đề và được bị cáo đồng ý giúp với yêu cầu phải đưa cho Lê 110 triệu đồng để hòa giải bồi thường.

Sau khi nhận tiền từ chú họ, Phùng Anh Lê đã chỉ đạo Nguyễn Đức Châu gọi Vũ Công Ngọc mang hồ sơ đến báo cáo Lê việc tạm giữ Tài. Sau đó, Lê chỉ đạo Lê Đình Trung bàn giao Tài cho Vũ Công Ngọc để tha cho về không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Hậu quả dẫn đến Tài được tha trái pháp luật, đơn trình báo của anh N.C.T không được xác minh làm rõ, hành vi của Tài không bị điều tra xử lý cho đến khi Công an thành phố Hà Nội phát hiện vụ việc và xử lý vào năm 2021.

PV/HANOITV

Từ khóa: Cựu trưởng công an quận Tây HồPhùng Anh Lênhận hối lộ