Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ đột quỵ cao
10/08/2022 12:55
(HanoiTV) - Theo một nghiên cứu gần đây của Mỹ, lạc nội mạc tử cung có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở những phụ nữ bị căn bệnh này. Nguy cơ cao hơn ở những người đã cắt bỏ tử cung hoặc buồng trứng.
Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 112.056 phụ nữ từ 25 đến 42 tuổi, theo dõi trong gần 27 năm, từ năm 1989 đến năm 2017. Trong số đó, 5.244 người bị lạc nội mạc tử cung. Sau khi loại trừ những phụ nữ có tiền sử đột quỵ và tính đến các yếu tố nguy cơ khác như uống rượu, hút thuốc, thói quen ăn kiêng hoặc tiếp xúc với các biện pháp tránh thai, họ phát hiện ra rằng phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ đột quỵ cao hơn 34% so với những người không có tiền sử. của lạc nội mạc tử cung.

"Điều quan trọng cần lưu ý là tỷ lệ phổ biến này, nhưng nguy cơ không tăng lên, ngay cả khi các số liệu có thể đáng sợ. Mục tiêu của chúng tôi không phải là lo lắng, mà chỉ ra rằng việc chăm sóc phải đầy đủ" , Stacey Missmer, một tác giả khác của nghiên cứu và là giáo sư sản, phụ khoa và sinh học sinh sản tại Đại học Y khoa Nhân sinh thuộc Đại học Bang Michigan, cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu, mối liên quan giữa nguy cơ đột quỵ và lạc nội mạc tử cung có thể tăng lên 39% trong trường hợp cắt tử cung và cắt buồng trứng và 16% trong trường hợp nội tiết tố sau mãn kinh.

"Chúng ta nên theo dõi sức khỏe của một người phụ nữ nói chung, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao và các yếu tố nguy cơ đột quỵ mới khác, chứ không chỉ các triệu chứng liên quan cụ thể với lạc nội mạc tử cung", chuyên gia Stacey Missmer nhấn mạnh.

Yến Như

Theo Top Sante

Từ khóa: lạc nội mạc tử cung