Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Phụ nữ đổi mới sáng tạo để giải quyết các thách thức xã hội trong bối cảnh Covid -19
26/11/2021 12:55
(HanoiTV) - Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội - TechFest 2021 với sự chủ trì của Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững và Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp (COSTAS) vừa tổ chức Hội thảo “Phụ nữ đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội trong bối cảnh Covid – 19”.

Hội thảo được tiếp nối với phiên toạ đàm “Phụ nữ đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội trong bối cảnh Covid 19” bao gồm đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức xã hội về những thách thức cũng như những giải pháp, khuyến nghị và đề xuất để các doanh nghiệp có thể thích ứng, chuyển mình cũng như phát triển mạnh mẽ, đồng hành cùng giải quyết những thách thức của xã hội thời kì trong và sau đại dịch Covid-19. Các doanh nghiệp tiêu biểu như Sao Thái Dương hay doanh nghiệp khởi nghiệp Aligo Kids đã chia sẻ về các câu chuyện của họ trong việc giải quyết các thách thức xã hội.

Bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Tổng giám đốc Sao Thái Dương chia sẻ: “Trong bối cảnh COVID 19, chúng tôi thấy vai trò của mình trong việc đóng góp giải quyết thách thức xã hội. Khi thấy nước mình đang cần các bộ xét nghiệm COVID-19, Sao Thái Dương đã tham gia ngay, tình hình lúc ấy gấp nên không bàn tới lợi nhuận hay kinh doanh bởi chúng tôi xác định đây là việc mình cần làm. Sao Thái Dương chính vì thế trở thành một trong các đơn vị tiên phong cung cấp bộ xét nghiệm COVID 19 tại Việt Nam và có thành công trong kinh doanh, nhưng trước hết là sự thành công của việc tham gia giải quyết các vấn đề xã hội”.

Các chuyên gia trao đổi tại buổi tọa đàm

Bà Ngô Thuỳ Anh, sáng lập, giám đốc Hasu, Aligo Kids, Aligo Media và Memory Love Book cho biết: “Là doanh nghiệp khởi nghiệp, thích ứng với nhu cầu thay đổi của khách hàng vô cùng quan trọng. Trong bối cảnh đại dịch, startup đương nhiên gặp thách thức nhưng cũng phải tìm thấy cơ hội, việc giải quyết các vấn đề của khách hàng, cũng là giải quyết các thách thức xã hội”. Với startup của mình, Thuỳ Anh đã tìm ra các giải pháp mới để hỗ trợ trẻ em, hỗ trợ người cao tuổi về vấn đề sức khoẻ tâm thần.

Trong những năm qua, với cách làm sáng tạo, tinh thần quốc gia khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi ở rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề tham gia, từ đó khẳng định sự đam mê, khát khao đổi mới sáng tạo của phụ nữ Việt Nam. Cứ 4 doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam sẽ có 1 doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo. Nữ giới đóng góp tới 40% của cải cho nền kinh tế Việt Nam. Ngoài đóng vai trò trong phát triển kinh tế xã hội, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội.

Tuy nhiên, dịch Covid - 19 đã làm cả thế giới phát triển chững lại, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Doanh nghiệp bị thất thu, người lao động không có việc làm. Các doanh nghiệp do phụ nữ khởi nghiệp, lãnh đạo, làm chủ cũng bị ảnh hưởng. 

Chia sẻ về các giải pháp thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Ông Phạm Hồng Quất nhận định: “Để hỗ trợ những người phụ nữ có tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chúng ta hãy tạo ra 1 hệ sinh thái mà trong đó kể cả nam giới là nguồn cảm hứng, là nơi củng cố niềm tin để phụ nữ có thể khai phá nội lực, nhận ra những vấn đề cần giải quyết và sáng tạo khi đưa ra phương án giải quyết. Khi có được bệ phóng là nam giới, phụ nữ đưa ra những giải pháp mới, lan tỏa giá trị cộng đồng và chính chúng ta cũng sẽ là người hưởng lợi, không chỉ ở trong nước mà còn trên phạm vi quốc tế. Vậy nên, trong thời gian tới, chúng ta hãy cùng nhau truyền cảm hứng, trao niềm tin, trao thách thức, làm bệ phóng cho chị em thăng hoa và sáng tạo.”

NT

Từ khóa: phụ nữsáng tao xã hộiCovid -19phụ nữ khởi nghiệp