Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Qualcomm đã không còn là nhà cung cấp chip di động lớn nhất thế giới
30/03/2021 19:32
(HanoiTV) - Nhà sản xuất chip nước Mỹ Qualcomm đang dần thất thế trước một trong những đối thủ truyền thống, đó là MediaTek. Theo thống kê mới nhất, MediaTek mới đang là hãng có doanh số bán chip cao nhất trong năm 2020.

Hầu hết các công ty công nghệ đều gặp khó khăn trong suốt năm 2020 nhưng sản xuất chip MediaTek có thể là một ngoại lệ khi công ty Đài Loan này đã có một năm đại thành công trong lịch sử phát triển của mình. Theo dữ liệu mới nhất từ Omdia, MediaTek đã lần đầu tiên dẫn đầu về doanh số bán chip smartphone trên thị trường.

Cụ thể MediaTek đã xuất xưởng được khoảng 351,8 triệu chip cho smartphone trong năm 2020, tăng 113,8 triệu so với năm 2019. Hiện hãng cũng đang chiếm 27,2% thị phần toàn cầu, tăng mạnh so với con số 17,2% hồi năm 2019.

Thông tin này không khiến giới phân tích quá ngạc nhiên. Vào tháng 12, Counterpoint tiết lộ MediaTek đã vượt qua Qualcomm để trở thành nhà cung cấp chip lớn nhất thế giới. Theo Omdia, sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ hãng bán dẫn Đài Loan tập trung vào phân khúc smartphone tầm trung và giá rẻ.

Lẽ dĩ nhiên, đóng góp cho sự thành công này của MediaTek chính là các khách hàng quen thuộc. Cụ thể Xiaomi là một trong những vị khách sộp nhất của MediaTek và đóng góp phần lớn vào doanh số bán chip trong năm 2020. Trong năm 2020 vừa qua, Xiaomi đã xuất xưởng số smartphone trang bị chip MediaTek nhiều hơn 223% so với năm 2019.

Oppo là khách hàng lớn thứ hai của MediaTek trong năm 2020. Hãng đã xuất xưởng 55,3 triệu máy trang bị chip của MediaTek, tăng nhẹ so với con số 46,3 triệu vào năm 2019.

Ngoài các hãng smartphone Trung Quốc, Samsung cũng đang dần tìm đến nguồn cung chip của MediaTek. Số smartphone sử dụng chip MediaTek của Samsung trong năm 2020 đạt 43,3 triệu máy, tăng hơn 254,5% so với năm 2019. Hiện tại một loạt các smartphone giá rẻ cận tầm trung của Samsung đang sử dụng chip MediaTek.

Omdia dự báo ​​MediaTek sẽ tăng trưởng mạnh hơn nữa trong năm 2021 và một số hãng như Huawei, Honor cũng sẽ sớm đặt hàng chip từ MediaTek để đa dạng hóa nguồn cung và tránh phụ thuộc vào Qualcomm sau lệnh cấm của Mỹ.

Zaker Li, nhà phân tích cấp cao thuộc mảng linh kiện và thiết bị không dây tại Omdia cho biết: "Các thiết bị giá rẻ và tầm trung hiện đang được nhiều người dùng ưa chuộng. MediaTek đã mang đến giải pháp thay thế chip Qualcomm trong phân khúc giá hấp dẫn này và nó là chìa khóa giúp công ty phát triển".

Lichia sẻ thêm: "Trong năm 2021, MediaTek dự kiến ​​sẽ tiếp tục giữ đà thăng hoa như năm ngoái. Một mặt nhu cầu gia công chip từ Honor và Huawei sẽ tăng mạnh vì chipKirin sẽ sớm biến mất trên thị trường. Mặt khác, động lực tăng trưởng trong tương lai của thị trường smartphone dự kiến sẽ đến từ cácthị trường mới nổi. Ở các thị trường này, nhu cầu về smartphone giá rẻ sẽ lớn hơn và MediaTek có thể phát huy được hết sở trường của mình".

Với sự vươn lên mạnh mẽ của MediaTek, có lẽ đã đến lúc ông trùm trong lĩnh vực chip cho smartphone Qualcomm cần phải có những bước đi mới để thâm nhập sâu hơn vào những thị trường đầy tiềm năng.

Theo AndroidAuthority

Từ khóa: