Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Quảng Nam: Festival Nghề truyền thống vùng miền thu hút khách tham quan
22/05/2022 06:11
(HanoiTV) - Festival nghề truyền thống vùng miền diễn ra tại tỉnh Quảng Nam trong 4 ngày (19-22/5). Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Năm Du lịch quốc gia 2022 và thu hút đông đảo người dân tới tham quan.
Festival nghề truyền thống vùng miền Quảng Nam thu hút đông đảo khách thăm quan. (Ảnh: Vietnamnet)

Đây là một trong những hoạt động của năm Du lịch quốc gia 2022, Festival tái hiện sinh động các giai đoạn phát triển nghề truyền thống của tỉnh Quảng Nam nói riêng và các tỉnh, thành phố đại diện cho từng khu vực trên cả nước nói chung. Qua đó giới thiệu, quảng bá văn hóa, lịch sử, thành tựu, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Quảng Nam trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội đến với du khách, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường tham quan tại gian hàng. (Ảnh: Nhadautu)

Đây cũng là dịp tìm kiếm và thúc đẩy cho các sản phẩm nghề truyền thống, sản phẩm khởi nghiệp, OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trở thành hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ góp phần phát triển kinh tế của tỉnh và khu vực.

Có 16 làng nghề tham gia Festival nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022. (Ảnh: VGP/Lưu Hương)
Khu trưng bày nón lá làm từ lá sen (Ảnh: Vietnamnet)

Festival có quy mô 10 nhà gỗ và 78 gian nhà tre; 16 làng nghề với hơn 60 nghệ nhân và hơn 150 doanh nghiệp, chủ thể OCOP trong và ngoài tỉnh như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Đồng Tháp tham gia.

Du khách thích thú xem khung dệt tơ tằm gần 100 năm (Ảnh: Vietnamnet)

Tại đây, các sản phẩm nghề truyền thống của các vùng miền được chọn lựa để trưng bày, triển lãm; các hoạt động biểu diễn thực cảnh nghề truyền thống đặc sắc như nghề gốm, dệt thổ cẩm, dệt lụa… Qua đó, viết lại câu chuyện về sự hình thành, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống một cách chân thực và sôi động.

Khu trưng bày các sản phẩm gốm (Ảnh: Vietnamnet)
Các bạn trẻ thích thú khi được xem nghệ nhân làm gốm thủ công. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngoài ra, còn có các chương trình biểu diễn, giao lưu văn hóa, nghệ thuật như cồng chiêng Tây Nguyên, hát đối, hò khoan; tọa đàm với chủ đề "Những giải pháp bảo tồn, phát triển nghề truyền thống, tháo gỡ khó khăn, kết nối cung cầu, tìm đầu ra cho sản phẩm nghề, OCOP, công nghiệp nông thôn"; kết nối du lịch xanh gắn với làng nghề và giới thiệu các sản phẩm du lịch mới của tỉnh Quảng Nam.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật và giao lưu văn hóa vô cùng đặc sắc. (Ảnh: Congly)

Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022 được kỳ vọng sẽ là nhịp cầu kết nối, là điều kiện để các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tham gia giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường. Đặc biệt, còn mở ra cơ hội cho các đơn vị, doanh nghiệp, làng nghề truyền thống tăng cường hoạt động liên kết hợp tác, nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp phát triển bền vững làng nghề gắn với bảo tồn, phát triển văn hóa thông qua các nghề truyền thống. Đồng thời cũng để tôn vinh các nghệ nhân tỉnh Quảng Nam và một số tỉnh, thành có đóng góp cho việc gìn giữ, phát triển làng nghề Việt Nam.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Quảng NamFestivalnghề truyền thốngvùng miềnsản phẩmgốmkhung dệt tơ tằm100 nămnón lávăn nghệgốm sứ