Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Quảng Ninh: Đền Xã Tắc đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia
12/04/2021 12:12
(HanoiTV) - Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đền Xã Tắc (thuộc địa bàn phường Ka Long, thành phố Móng Cái).

Đền, chùa Xã Tắc tọa lạc tại phường Ka Long, thành phố Móng Cái, trước kia có tên là “Đàn miếu Xã Tắc Đại vương” là nơi lập đàn để tế long thần thổ địa. Đền được xây dựng khoảng cuối thế kỉ XIII, đầu thế kỷ thứ XIV dưới thời nhà Trần, thờ thần Xã Tắc, Bản cảnh thành hoàng của châu Móng Cái xưa; thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, Cao Sơn Đại Vương, Long thần thổ địa bản thôn và các vị tiên công của những dòng họ đã có công khai khẩn vùng đất này.

Đền Xã Tắc Quảng Ninh vừa được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa.

 Trải qua thời gian với những thăng trầm lịch sử, đền Xã Tắc đã được trùng tu nhiều lần và hiện di tích gồm các hạng mục nghi môn, chính điện, tả vu hữu vu, lầu chuông, gác trống, miếu Sơn thần... Với người dân vùng biên giới Móng Cái, đền Xã Tắc là một trong những công trình có giá trị đặc biệt tiêu biểu, có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học tiêu biểu, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định số 3238, công nhận Di tích lịch sử đền Xã Tắc là Di tích Quốc gia. Đây là ngôi đền nằm cạnh ngã ba sông biên giới, được coi là “Cột mốc văn hóa” góp phần khẳng định chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc.

Cùng với lễ công bố và đón nhận, TP Móng Cái còn tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc như: Đại hội Thể dục thể thao phường Trà Cổ; Giải Giao hữu bóng đá khối các trường THPT trên địa bàn thành phố; chương trình văn nghệ, các trò chơi dân gian, triển lãm ảnh đẹp về du lịch Móng Cái, hoạt động khởi động mùa du lịch và phố đi bộ phường Trần Phú.

Hanoi TV

Từ khóa: Đền Xã Tắc Quảng NinhĐền Xã Tắc công nhận di tíchĐền Xã Tắc