Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Quanh việc giảm sĩ số học sinh ở trường Hoàng Liệt
28/06/2022 17:31
(HanoiTV) - Ngày 16/6/2022, các phụ huynh học sinh có con đang theo học trường tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai nhận được thông báo: Toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 khu vực HH3 (HH3A – tổ 28, HH3B – tổ 29, HH3C – tổ 30) được phân tuyến sang trường Tiểu học Chu Văn An, cũng trên địa bàn phường Hoàng Liệt.

Một số phụ huynh đã cho biết họ bất ngờ khi được thông báo việc này. Anh Trần Minh Phong, cùng nhiều phụ huynh có con đang học tại trường tiểu học Hoàng Liệt chia sẻ: “Nhiều phụ huynh mong muốn con được học ổn định, không thể đang học lại chuyển đi nơi khác, ảnh hưởng đến tâm lý của các con”.

Trao đổi với phóng viên của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Liệt thông tin, trong cuộc họp của UBND phường Hoàng Liệt với 03 trường tiểu học trên địa bàn phường về công tác tuyển sinh năm học 2022-2023, có đề cập tới mục tiêu nâng chuẩn quốc gia, trong đó đưa trường tiểu học Hoàng Liệt vào danh sách nâng chuẩn trong năm tới. Trường và phường Hoàng Liệt đã đề xuất, tham mưu và xin ý kiến UBND quận Hoàng Mai về vệc giảm sĩ số, chuyển bớt 597 học sinh từ tiểu học Hoàng Liệt sang tiểu học Chu Văn An để giảm sĩ số của lớp học, đạt chỉ tiêu 35 học sinh/ lớp.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.    

Cũng trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Tạ Văn Hải, phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai cho rằng: “Toàn bộ công tác chuẩn bị phải từ bây giờ để đạt chuẩn cần diễn ra suốt năm học, việc nhà trường phổ biến, các bước, quy trình cần phải đảm bảo”.

Ông Tạ Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.       

Theo báo cáo của Phòng giáo dục quận Hoàng Mai, trước năm 2017, trên địa bàn phường chỉ có 01 trường tiểu học Hoàng Liệt, tuy nhiên, do dân số trên địa bàn phường ngày càng tăng nhanh, UBND quận Hoàng Mai đã đầu tư xây dựng bổ sung thêm trường tiểu học Chu Văn An với quy mô lớn trên diện tích khoảng 12.000m2 đất, đủ các phòng học và phòng chức năng để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Bên cạnh đó, Quận cho xây mới lại trường tiểu học Hoàng Liệt để tăng thêm số phòng học, giảm áp lực sĩ số học sinh/lớp, số lớp/trường, hướng tới xây dựng cả 02 trường trở thành trường đạt chuẩn Quốc gia.

Tuy nhiên việc công nhận chuẩn Quốc gia của 02 trường chưa thực hiện được do số học sinh tăng đột biến trong giai đoạn 2017-2020 (tăng thêm gần 3.000 học sinh), vì vậy đến năm 2021, Quận tiếp tục xây dựng bổ sung thành lập thêm mới 01 trường tiểu học Linh Đàm, trên cơ sở tách từ trường tiểu học Hoàng Liệt và một phần tiểu học Chu Văn An để tiếp nhận học sinh trên địa bàn, phân luồng, san sẻ bớt gánh nặng về sĩ số học sinh các trường tiểu học trên địa bàn phường Hoàng Liệt.

Để đạt chỉ tiêu pháp lệnh do Thành phố Hà Nội giao: 80-85% trường công lập đạt chuẩn Quốc gia trong giai đoạn 2021-2025 (con số hiện tại là 67%), quận Hoàng Mai đã phấn đấu có thêm nhiều trường đạt chuẩn Quốc gia. Đây không chỉ là nỗ lực của quận Hoàng Mai, mà còn là nỗ lực chung của thành phố Hà Nội trong việc đầu tư xây dựng trường học, trang thiết bị, cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn.

Một trong những mục tiêu được giao của giáo dục quận Hoàng Mai trong năm 2022 là công nhận mới 02 trường (tiểu học Hoàng Liệt và tiểu học Linh Đàm) đạt chuẩn quốc gia. Hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023, ngày 18/04/2022, UBND Quận đã có Công văn số 803/UBND-GDĐT chỉ đạo UBND các phường phối hợp tổ chức họp với các trường trên địa bàn và thống thất đề xuất phân tuyến khu vực tuyển sinh và số lượng tuyển sinh đối với từng trường.

Trên cơ sở văn bản của UBND phường Hoàng Liệt đề xuất phân tuyến các tổ dân phố, khu dân cư phù hợp theo địa lý gần trường, quy mô đáp ứng của từng trường. Theo phân tuyến và lộ trình này của UBND phường Hoàng Liệt, để đảm bảo trường tiểu học Hoàng Liệt đạt chuẩn trong năm nay, sẽ cần phân bổ bớt số học sinh ở các lớp, giảm sĩ số lớp học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 35 học sinh/lớp. UBND phường Hoàng Liệt đã họp và thống nhất với 02 trường tiểu học Hoàng Liệt và tiểu học Chu Văn An, giảm bớt số học sinh từ Tiểu học Hoàng Liệt sang trường tiểu học Chu Văn An (bởi quy mô lớp học tại trường tiểu học Chu Văn An lớn hơn trường tiểu học Hoàng Liệt).

Tuy nhiên, thực hiện mục tiêu rất tích cực này, sau cuộc họp thống nhất với các trường tiểu học trên địa bàn phường, trường tiểu học Hoàng Liệt đã không kịp thời thông báo, tổ chức họp bàn trao đổi, thông báo lại với phụ huynh về vấn đề phân tuyến, mà trực tiếp tham mưu, đề xuất lên UBND quận Hoàng Mai. Trong khi đợi quyết định được phê duyệt từ phía UBND quận Hoàng Mai, trường tiểu học Hoàng Liệt đã thông tin sớm tới phụ huynh về việc giảm bớt sĩ số và mục tiêu nâng chuẩn của nhà trường, yêu cầu phụ huynh thực hiện từ ngày 01/07/2022. Thông báo này đã khiến một số phụ huynh thể hiện bức xúc.

Như vậy, đây một chủ trương đúng, một chủ trương phù hợp về nâng cao chất lượng trường học của quận Hoàng Mai và phường Hoàng Liệt, nhưng do cách làm có phần vội vã của nhà trường đã gây nên sự bức xúc không đáng có. Đồng thời, nhiều phụ huynh đã chỉ nghĩ đến sự tiện lợi theo thói quen của mình mà thiếu sự chia sẻ với những mục tiêu đúng đắn về nâng cao chất lượng trường học của chính quyền sở tại.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của phụ huynh về những bất cập từ văn bản này, UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo tạm dừng việc triển khai phương án điều chuyển học sinh các lớp 2, 3, 4, 5 khu vực HH3 Linh Đàm đang học tại trường tiểu học Hoàng Liệt chuyển sang học tại Trường tiểu học Chu Văn An, đồng thời họp và lấy ý kiến, tâm tư nguyện vọng của phụ huynh. UBND Quận giao phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp UBND phường Hoàng Liệt và các nhà trường rà soát, nghiên cứu phương án, lộ trình xây dựng Trường đạt chuẩn Quốc gia đối với trường tiểu học Hoàng Liệt, báo cáo trước ngày 08/07/2022.

Văn bản chỉ đạo của UBND Quận Hoàng Mai về việc dừng điều chuyển học sinh. 

Quận Hoàng Mai là một trong những Quận có dân số di biến động lớn nhất toàn thành phố Hà Nội, dân số phát triển nhanh trong khoảng 5 năm trở lại đây, mặc dù Quận đã dành ngân sách lớn để xây dựng bổ sung thêm trường lớp, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng kịp với tốc độ phát triển dân số và nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn. Đặc biệt, phường Hoàng Liệt có tới 10 vạn dân, gần 80 tòa chung cư, là phường có đến 03 trường tiểu học (phường có số trường tiểu học nhiều nhất toàn Thành phố), nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong phường.   

Với quy mô hiện tại khoảng 8.000 học sinh tiểu học, để đáp ứng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì phường Hoàng Liệt phải có 07 trường tiểu học. Vì vậy trong giai đoạn 2021-2025, UBND Quận tiếp tục giao UBND phường Hoàng Liệt rà soát ô đất trên địa bàn phường, đề xuất xây dựng thêm trường lớp, phục vụ cho con em nhân dân trên địa bàn, giảm sĩ số học sinh tại các trường hiện có và tiến tới xây dựng trường tiểu học Chu Văn An đạt chuẩn Quốc gia./.

Duy Linh - Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: giảm sĩ sốphường Hoàng Liệtquận Hoàng Mai