Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Que thử thai được phát minh như thế nào?
02/04/2022 08:01
(HanoiTV) - Trong một thời gian dài, cách duy nhất để biết bạn có mang thai hay không là chờ đợi. Nếu kỳ kinh của bạn ngừng lại, bụng bạn to lên và vài tháng sau bạn sinh em bé, điều đó có nghĩa là bạn đã có thai. Song theo thời gian và sự tiến bộ của khoa học công nghệ, que thử thai đã ra đời mang lại niềm vui lớn cho người phụ nữ trong việc tự chủ mang thai hay không tiếp tục mang thai.
Que thử thai đã ra đời mang lại niềm vui lớn cho người phụ nữ

Cách thức hoạt động của que thử thai là phát hiện một loại hormone được tìm thấy trong nước tiểu của chúng ta khi bắt đầu mang thai, được gọi là " hormone gonadotropin".

Vai trò của loại hormone này là thông báo cho cơ thể rằng quá trình mang thai bắt đầu, sau đó nó sẽ được thoát ra ngoài qua nước tiểu. Chính nước tiểu là sẽ gây ra phản ứng hóa học trên que báo cho bạn biết: "bạn đang mang thai".

Có những truyền thuyết về cách thử thai cổ đại, chẳng hạn như truyền thuyết mà phụ nữ ở Ai Cập cổ đại phải đi tiểu vào túi hạt (lúa mì và lúa mạch) và xem chúng có nảy mầm hay không. Nhưng cũng có những bước thực sự khoa học.

Những tiến bộ trong lĩnh vực này bắt đầu từ những năm 1920, nhờ công của hai nhà khoa học gốc Đức, Bernhard Zondek và Selmar Aschheim. Họ là những người phát minh ra thử nghiệm mang thai đầu tiên, được thực hiện bằng chuột. Họ tiêm nước tiểu của phụ nữ mang thai vào những con chuột trước khi chúng đến tuổi dậy thì và thấy rằng chúng bắt đầu rụng trứng . Đó là dấu hiệu cho thấy nước tiểu có hormone thai kỳ này.

Phương pháp này đã trở thành một thử nghiệm để giúp người phụ nữ xác định có mong muốn có con hay không, trong phòng thí nghiệm, người ta tiêm nước tiểu vào những con chuột chưa trưởng thành về mặt tình dục xem chúng có rụng trứng hay không ...tất nhiên, phải giết chúng thì mới có thể biết.

Sau đó, phương pháp này được hiện đại hóa trong những năm 1930, lần này là nhờ một nhà di truyền học người Anh tên là Lancelot Hogben. Ông ấy nhận ra rằng chúng ta có thể tiêm nước tiểu này vào ếch và xem chúng có trưởng thành về mặt sinh dục hay không mà không cần giết chúng . Điều này được giải thích đơn giản là chúng đẻ trứng, một dấu hiệu cho thấy chúng đang rụng trứng.

Phải ba mươi năm sau, việc thử thai mới ngừng sử dụng động vật sống để xác định. Khoa học đã phát triển một chất phát ra phản ứng hóa học khi tiếp xúc với hormone. Que thử thai đầu tiên tại nhà được gọi là Predictor, tung ra thị trường vào năm 1977. Vào thời điểm đó, phụ nữ phải trộn nước tiểu của mình với sản phẩm phản ứng trong một ống nghiệm và đợi hai giờ trước khi xem kết quả.

Ngày nay, que thử thai đã trở nên thông dụng với chị em và dễ dàng tìm thấy chúng tại các hiệu thuốc gần nhà.

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: thử thai