Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Quốc hội Mỹ bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống để thông qua ngân sách quốc phòng
02/01/2021 11:31
(HanoiTV) - Ngày 01/01, Quốc hội Mỹ đã thực hiện một việc làm hiếm có trong lịch sử nước này khi vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống để thông qua ngân sách quốc phòng đầy tranh cãi.
Tổng thống hết nhiệm lỳ của Mỹ, Donald Trump

Để có thể bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống về vấn đề nào đó, Thượng viện Mỹ phải đạt đủ 2/3 số phiếu ủng hộ. Chính vì điều luật này mà trong suốt 4 năm lãnh đạo nước Mỹ, ông Donald Trump đã 9 lần sử dụng quyền phủ quyết của mình đối với các dự luật được thông qua ở cả hai viện.

Cho đến nay, Quốc hội Mỹ chưa bao giờ đạt được đa số 2/3 cần thiết để đạt được quyền bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống.

Phiên họp bất thường ngày 01/01 đã thay đổi toàn bộ cục diện, khi hầu hết các Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa đã cùng phe đảng Dân chủ bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của Tổng thống, với 81 phiếu thuận và 13 phiếu chống, để thông qua ngân sách quốc phòng trị giá 740 tỷ USD cho năm tài khóa tới.

Như vậy, Hạ viện Mỹ cũng sẽ nhanh chóng thông qua dự luật ngân sách này vào phiên họp thứ 2 tới.

Hành động này của Quốc hội Mỹ như "cú tát" đánh thẳng vào Tổng thống hết nhiệm kỳ. Ông Trump tố cáo hành động nhượng bộ này của phe Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Về phần mình, thủ lĩnh của các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell kêu gọi các thành viên thể hiện trách nhiệm của mình đối với Lầu Năm Góc.

Với dự luật ngân sách quốc phòng vừa được thông qua, các nhân viên quốc phòng trong quân đội Mỹ sẽ được tăng lương khoảng 3%.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Donald Trump