Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chiêm ngưỡng bức tượng Phật đôi cao nhất Việt Nam
15/05/2022 15:28
(HanoiTV) - Tịnh Xá Ngọc Hòa, một chốn bình yên rất nối tiếng ở Quy Nhơn, là điểm dừng chân yêu thích của nhiều du khách và những tín đồ Phật giáo. Trong khi khách du lịch đến để chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo và tận hưởng không gian yên bình, thanh tịnh thì các Phật tử đến đây để hành lễ dâng hương.
Tượng đôi Phật Quan Âm cao nhất Việt Nam. (Ảnh: Yougovn)

Thuộc bán đảo Phương Mai, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Tịnh Xá Ngọc Hòa được khởi công xây dựng bởi cố Đức Thầy Thích Giác An từ năm 1960 và chính thức thành lập vào tháng 5/1962. Trải qua quá trình biến động lịch sử, Tịnh Xá cũng được trụ trì các đời tu sửa khang trang, rộng rãi hơn nhưng vẫn giữ được nét đẹp tâm linh phật giáo nơi đây.

Lối vào Tịnh Xá (Ảnh: Internet)

Tên gọi “Tịnh Xá” bắt nguồn từ cách gọi các ngôi chùa, các công trình kiến trúc nhà ở theo phong cách Phật giáo – nơi riêng biệt dành cho những ngày thiền của các thầy tu của người Ấn Độ. Đồng thời, khác với các ngôi chùa có chức năng hành lễ, Tịnh Xá sẽ chú trọng hơn vào vấn đề nghỉ ngơi, tu tâm. Nếu du khách muốn nghỉ ngơi tại tịnh xá, hoặc muốn nghe thuyết giảng Phật pháp có thể liên hệ trước. Thời gian mở cửa của Tịnh xá gần như cả ngày và không thu vé.

Khu chính điện của tịnh xá Ngọc Hòa. (Ảnh: Vương Lộc)

Từ cổng vào bạn sẽ thấy Chánh điện được thiết kế theo phong cách cổ kính, và thêm một chút hiện đại, nhìn xa xa chánh điện giống như một cung điện thời xưa. Và được thiết kế chắc chắn với hình thù giống như chiếc chìa khóa nằm dọc theo hướng Bắc – Nam. Trung tâm hình bát giác là nơi thờ tự Tam bảo (Phật-Pháp-Tăng), mặt trước là cổng tam quan truyền thống hệ phái Khất sĩ.

Tượng đôi Quan Âm này có chiều cao khoảng 30m. (Ảnh: Khamphadisan)

Kiến trúc nổi bật nhất của Tịnh Xá Ngọc Hòa chính là bức tượng đôi Phật Quan Âm. Bạn có thể thấy được tượng phật đôi này khi ngồi trên cano đến Kỳ Co bởi tượng kể cả chân đế cao khoảng 30m. Tượng phật đôi gồm hai tượng phật Bà Quan Thế Âm, một tượng hướng về phía Nam (Cổng chính Tịnh Xá) còn được gọi là Quan Thế Âm Kiết Tường phù trợ cho rừng vàng. Còn bức tượng còn lại là Quan Thế Âm Nam Hải hướng ra biển được người dân xem là phù trợ cho biển bạc.

Trước kia tượng hướng ra biển có màu bạc, còn tượng kia có màu vàng. Sau này thuận theo ý kiến của người dân nơi đây, trụ trì của Tịnh Xá đã cho sơn lại tượng phật đôi cả hai mặt đều là màu vàng.

Nơi đây là điểm dừng chân yêu thích của thích cùa nhiều Phật tử. (Ảnh: duyhao_studio)

Được biết tượng phật đôi được xây bằng đá tổ ong. Tượng được xây bằng kỹ thuật xây truyền thống của dân Bình Định. Phía bên trong của tượng có thể đặt được 8.000 tro cốt. Ngoài ra, bên trong tượng còn lưu giữ khoảng 2.000 tượng Quan Thế Âm cỡ nhỏ nhiều màu sắc và kèm thông tin về quá trình hình thành. Nhằm mục đích lưu lại những nét đặc trưng cũng như nhắc nhở các hậu bối về lịch sử của tượng phật đôi nói riêng và Tịnh Xá nói chung.

Một không gian thanh tịnh nổi tiếng ở Quy Nhơn.  (Ảnh: Vương Lộc)

Trong khuôn viên của Tịnh Xá còn có nhiều bức tượng như: Phật Quan Âm màu trắng cùng với Phật Di Lặc, tượng cười bốn mặt.... Xung quanh Tịnh Xá Ngọc Hòa cũng được bài trí nhiều cây cảnh, cây cổ thụ, cây ăn quả hay những bức tường rêu phong cổ kính giúp cho không khí nơi này trở nên mát mẻ và trong lành hơn, cũng như để những người yêu thiên nhiên có một chốn nghỉ chân tuyệt vời.

Tượng Phật Di Lặc xanh ở Tịnh Xá. (Ảnh: dulichkhampha)

Lối đi lại, hành lang trong tịnh xá được trồng nhiều cây xanh, nhiều chậu cây cảnh tạo không gian mát mẻ, thanh tịnh cho du khách thập phương chiêm bái.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Quy NhơnNhơn LýEo giótượng phậtcao nhấtViệt Namtượng Phật đôiTịnh Xá Ngọc HòaPhật tửPhật Quan ÂmPhật Di Lặc