Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Rạn san hô nguyên sơ quý hiếm được tìm thấy dưới đáy biển Nam Thái Bình Dương
20/01/2022 23:17
(HanoiTV) - Sâu dưới đáy biển Nam Thái Bình Dương, các nhà khoa học đã khám phá một dải san hô nguyên sơ hiếm có hình hoa hồng ngoài khơi bờ biển Tahiti. Rạn san hô được cho là một trong những rạn san hô lớn nhất được tìm thấy ở độ sâu như vậy và dường như chưa bị tác động bởi biến đổi khí hậu hoặc các hoạt động của con người.

Trên toàn cầu, các rạn san hô đã cạn kiệt do đánh bắt quá mức và ô nhiễm. Biến đổi khí hậu cũng đang gây hại cho các loài san hô mỏng manh - bao gồm cả những loài ở các khu vực lân cận với rạn san hô mới được phát hiện - với tình trạng tẩy trắng nghiêm trọng do vùng nước ấm hơn gây ra. Từ năm 2009 đến 2018, 14% san hô trên thế giới đã bị giết, theo một báo cáo năm 2020 của Dự án Giám sát Rạn san hô Toàn cầu.

Sâu ở Nam Thái Bình Dương, các nhà khoa học đã khám phá một dải san hô nguyên sơ hiếm có hình hoa hồng ngoài khơi bờ biển của Tahiti - Ảnh: AP

Rạn san hô mới hình thành, trải dài 3 km, đã được nghiên cứu vào cuối năm ngoái trong một chuyến thám hiểm lặn do UNESCO hỗ trợ. Không giống như hầu hết các loại san hô được lập bản đồ trên thế giới, được tìm thấy ở vùng nước tương đối nông, loài này sâu hơn từ 35 mét đến 70 mét dưới đáy biển.

Việc khám phá những độ sâu như vậy đặt ra một thách thức: một thợ lặn càng xuống sâu dưới nước, thì khoảng thời gian ngắn hơn có thể an toàn ở mỗi độ sâu. Nhóm nghiên cứu được trang bị các xe tăng đặc biệt và đã thực hiện 200 giờ lặn để nghiên cứu rạn san hô, bao gồm chụp ảnh, đo đạc và lấy mẫu san hô.

Đức Lương (Theo AP)

Từ khóa: