Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Samsung giảm dần sản lượng smartphone sản xuất ở Việt Nam
19/11/2021 18:28
(HanoiTV) - Trong vài tuần qua, nhiều thông tin cho thấy các cơ sở sản xuất của Samsung ở Việt Nam đã giảm công suất do những quy định về chống dịch Covid-19. Trước đó, các vấn đề về nguồn cung cũng khiến Samsung mất tới 5% thị phần điện thoại ở một thị trường lớn. Việt Nam là nơi sản xuất điện thoại chính của Samsung xuất ra thị trường toàn cầu.

 

Bên cạnh đó, giá cả và các chi phí cho lao động ở Việt Nam cũng đang tăng dần. Vì vậy, Samsung có kế hoạch giảm sản lượng ở các cơ sở sản xuất tại Việt Nam để chuyển hướng đầu tư mạnh hơn sang các thị trường (được cho là tiềm năng) ở châu Á khác như Ấn Độ và Indonesia.

Trang TheElec.kr của Hàn Quốc cho biết Samsung dự kiến sẽ sản xuất lên tới 192 triệu chiếc smartphone tại các thị trường mới, việc chuyển đổi này sẽ được tiến hành từng bước và sẽ kéo dài trong khoảng vài năm.

19 triệu chiếc smartphone của Samsung sẽ được sản xuất ở thị trường Ấn Độ và Indonesia bắt đầu từ quý 1 của năm 2022 và sản lượng này sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tiếp theo. Các nhà máy Ấn Độ sẽ được hưởng lợi do các đơn đặt hàng gia tăng, dự kiến là 93 triệu điện thoại thông minh vào năm 2022, nhiều hơn 33 triệu chiếc so với dự báo của năm 2021.

Để thực hiện việc chuyển hướng đầu tư này, Samsung đã phải chi 1 số tiền không nhỏ cho việc mở rộng sản xuất lên đến 140 triệu USD, trong đó 90 triệu USD sẽ dành cho Ấn Độ và 50 triệu USD dành cho Indonesia. Như vậy, vào năm 2022, phân bổ thị phần sản xuất smartphone của Samsung sẽ thay đổi như sau: 50% hoạt động sản xuất sẽ diễn ra ở Việt Nam, 29% ở Ấn Độ, 6% ở Indonesia và còn lại là các thị trường khác rải rác trên toàn cầu.

Quyết định đa dạng hóa chuỗi cung ứng của một tập đoàn lớn như Samsung không có gì bất ngờ và đó là lẽ tất yếu để sản xuất không bị phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường. Từ trước đến nay, Samsung đã tập trung rất lớn cho thị trường Việt Nam, nhưng thực tế đại dịch dẫn đến những gián đoạn về sản xuất đã làm cho họ phải thay đổi chiến lược của mình.

Theo Sammobile

Từ khóa: