Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sáng tạo sách xúc giác cho trẻ khiếm thị
17/06/2022 09:04
(HanoiTV) - Với tình yêu thương, trăn trở, giúp trẻ khiếm thị có một hệ thống công cụ phát triển, rèn luyện kỹ năng xúc giác để học chữ nổi một cách dễ dàng hơn, nhóm chị Thanh đã mày mò, nghiên cứu sáng chế ra Sách xúc giác cho trẻ khiếm thị.

Sách không chỉ có nội dung, hình ảnh mà còn có cả mùi hương, âm thanh. Đó là thành quả của công trình Phát triển sách xúc giác dành cho trẻ em khiếm thị vừa mới lọt vào top 5 công trình xuất sắc trong chương trình 'Tri thức trẻ vì giáo dục'. Công trình sách xúc giác cho trẻ khiếm thị của nhóm tác giả Trịnh Thu Thanh và Nguyễn Thị Hằng, những nghiên cứu viên của Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đặc biệt quốc gia, mang lại ấn tượng cho hội đồng chấm chung khảo của chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2022. Đây là công trình được chấm mức điểm cao nhất trong 5 công trình xuất sắc với mức điểm 996.

Nhóm của Thu Thanh phải bắt đầu nghiên cứu trong nhiều năm để hiểu được các mức về khả năng sờ của trẻ khiếm thị, từ đó thiết kế các sách khác nhau cho trẻ có trình độ khác nhau. Sau đó mới bắt tay vào làm cuốn sách tỉ mỉ và hoàn toàn thủ công.

Một cuốn sách xúc giác như vậy có khoảng 5 - 10 trang, tùy theo sách cho độ tuổi nào. Sách dành cho trẻ khiếm thị, trẻ khiếm thị kèm theo các dị tật khác (tự kỷ, khuyết tật trí tuệ, điếc) nhưng trẻ bình thường và người lớn cũng có thể đọc sách. Đây là điểm cộng vì sẽ tạo ra một thói quen đọc sách cùng con của những phụ huynh có con khiếm thị.

Một cuốn sách xúc giác với chủ đề Mùa đông

Cuốn sách được thiết kế đặc biệt, làm hoàn toàn thủ công, trên chất liệu là vải thô dày hoặc bìa giấy cát tông. Sách xúc giác được thiết kế với các vật nhỏ, các mô hình đính trên các trang vải hoặc các kết cấu khác nhau được lựa chọn và sắp xếp để tạo ra những hình ảnh, có thể cảm nhận bằng cách chạm vào (được gọi là hình ảnh xúc giác). Trang sách xúc giác có cả văn bản chữ in và chữ nổi để người sáng mắt có thể đọc.

Sách được chia theo 4 trình độ: A, B, C, D. Trình độ A là cấp độ dễ nhất, với việc sách xúc giác sử dụng đồ vật thật gắn lên trang sách, cùng những giai điệu quen thuộc để trẻ khiếm thị sờ vào cảm nhận.

Chị Thanh và cộng sự phải mất gần 2 năm nghiên cứu, rồi mới bắt tay vào thực hiện Sách xúc giác cho trẻ khiếm thị. Từ năm 2019, những cuốn sách xúc giác đầu tiên ra đời. Tham gia làm sách không chỉ có các tình nguyện viên sáng mắt mà có cả những người khiếm thính, khiếm thị.

Đặc biệt, đồng hành cùng dự án Sách xúc giác cho trẻ khiếm thị còn có bà Louise France, người từng có kinh nghiệm 20 năm dạy trẻ khiếm thị tại nước Anh, phụ trách thiết kế hình ảnh. Bà cùng chồng sang Việt Nam sinh sống, làm việc 9 năm nay.

Bà Louise France (bên trái) và chị Trịnh Thu Thanh
Với tình cảm yêu mến đặc biệt trẻ khiếm thị, bà Louise France đã dành 2 năm để học tiếng Việt và tình nguyện tham gia hỗ trợ trẻ khiếm thị Việt Nam học chữ nổi, hòa nhập cộng đồng. Bà Louise France cho rằng, sách chữ nổi rất quan trọng với trẻ khiếm thị, để các em có cơ hội được học tập, tìm kiếm việc làm, tự chủ cuộc sống của mình. Bà mong muốn có nhiều cá nhân, tổ chức đồng hành cùng dự án sách xúc giác để mọi trẻ em khiếm thị trên đất nước Việt Nam được học tập và phát triển bản thân.     

HanoiTV

Từ khóa: sách xúc giác cho trẻ khiếm thịtrẻ khiếm thịsách xúc giác