Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sau đầy khó khăn, Vaccine Novavax hứa hẹn ra mắt vào mùa hè này
05/02/2021 20:14
(HanoiTV) - Dù bị tụt lại so với hai loại vaccine khác được ủy quyền, Novavax lại không gặp khó khăn khi tuyển dụng tình nguyện viên cho thử nghiệm tại Hoa Kỳ. Nếu mọi việc suôn sẻ, xứ cờ hoa có thể đạt 110 triệu liều vào tháng 6.
Novavax có thể chính thức được đưa ra thị trường trong vài tháng tới

Mới đây vào tháng 12, nhà sản xuất vaccine Novavax một lần nữa đứng trước bờ vực thất bại. Những rắc rối trong quá trình sản xuất đã buộc công ty tại Maryland, vốn chưa có kinh nghiệm đưa vaccine ra thị trường suốt 34 năm tồn tại, phải trì hoãn cuộc thử nghiệm tiêm chủng lâm sàng, gây nguy hiểm cho hợp đồng 1,6 tỷ USD với chính phủ liên bang. Và hai vaccine Covid-19 do các đối thủ cạnh tranh sản xuất đã được vận chuyển khắp đất nước, khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu Novavax có thể bắt kịp hay không.

Nhưng tình hình đã được cải thiện theo hướng tích cực. Tuần trước, Novavax thông báo rằng vaccine của họ có khả năng hoạt động mạnh mẽ trong một thử nghiệm lớn ở Anh, mặc dù trước đó, cuộc thử nghiệm nhỏ hơn ở Nam Phi chống lại biến thể mới dễ lây lan không được như kỳ vọng. Đặc biệt, không giống như hai người "anh em" Pfizer và Moderna, vaccine Novavax có thể được bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ lạnh bình thường.

Bên cạnh đó, sự thiếu hụt 2 loại vaccine trên trong thời gian gần đây đã tạo điều kiện cho Novavax trong việc tuyển dụng tình nguyện viên thử nghiệm. Tiến sĩ Thomas Campbell, người giám sát thử nghiệm tại UCH ở Colorado, đã nhận được hơn 2.000 email và hàng trăm cuộc gọi từ các tình nguyện viên. Ông cho biết việc cấp phép vaccine Pfizer và Moderna đã làm dấy lên sự quan tâm đến việc chủng ngừa, nguồn cung khan hiếm đang khiến một số người tìm hiểu các lựa chọn khác.

Cho đến nay, Novavax đã có hơn 20.000 người đăng ký tham gia thử nghiệm giai đoạn cuối ở Hoa Kỳ và Mexico, đạt 2/3 mục tiêu đề ra. Với tốc độ tương tự, họ sẽ hoàn thành nhanh hơn so với thử nghiệm Pfizer và Moderna đã làm vào năm ngoái.

Nhiều người đang tìm hiểu các lựa chọn vaccine khác

Công ty phát triển vaccine Novavax đang đi đúng hướng để có kết quả vào mùa xuân, và có khả năng đạt được sự cho phép của chính phủ sớm nhất vào tháng 4. Đồng nghĩa với việc sẽ có 110 triệu liều vaccine, đủ cho 55 triệu người Mỹ vào cuối tháng 6. Thành công bước đầu của Novavax sẽ mang ý nghĩa toàn cầu. Theo đó, vaccine cần được đa dạng hóa khi các biến thể lây lan trên toàn thế giới. Công ty đã lên kế hoạch thiết lập các nhà máy trên khắp thế giới để sản xuất lên đến 2 tỷ liều thuốc mỗi năm. Saad Omer, chuyên gia vaccine tại Đại học Yale cho rằng đây là thời điểm càng có nhiều vaccine, càng yên tâm hơn.

Hà Ánh, Lê Thiện

Theo NYT

Từ khóa: