Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cưỡng chế thu hồi 9 thửa đất tại 48-48A Lý Thường Kiệt vào ngày 15/7
07/07/2022 15:11
(HanoiTV) - Theo Thông báo số 21/TB-BTHCCTHĐ, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức việc cưỡng chế thu hồi 9 thửa đất tại 48-48A Lý Thường Kiệt vào 8 giờ ngày 15/7/2022 cho đến khi thực hiện xong. Tuy nhiên, ngày buộc phải thực hiện cưỡng chế vẫn sẽ là ngày vận động cuối cùng để có được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân.
Khu nhà 48-48A Lý Thường Kiệt.

Thực hiện Quyết định số 7037/QĐ-UBND ngày 10/10/2017 và Quyết định số 2154/QĐ-UBND ngày 28/5/2020 của UBND Thành phố Hà Nội về việc giao nhiệm vụ cho UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện giai đoạn 2 dự án trùng tu, tôn tạo trụ sở Tòa án nhân dân tối cao 48A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Trước đó, ngày 11/4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tiến hành định vị mốc khu đất, bàn giao cho UBND quận Hoàn Kiếm để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án. Tiếp đó, tại Quyết định 2154/QĐ-UBND ngày 28/5/2020, Thành phố giao UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án nói trên.

Ngày 24/5/2021, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành Quyết định số 2089/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm và Thông báo thu hồi đất số 79/TB-UBND để thực hiện Dự án Trùng tu, tôn tạo trụ sở làm việc TANDTC, số 48-48A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội (giai đoạn 2).

Trong suốt quá trình triển khai, toàn bộ các bước thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ tái định cư đều được thực hiện tổ chức công khai, niêm yết minh bạch theo đúng quy định, trình tự của pháp luật. UBND quận Hoàn Kiếm thường xuyên chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, UBND phường Trần Hưng Đạo, Tổ công tác và các đơn vị có liên quan thường xuyên tổ chức các cuộc họp (lập thành biên bản) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân thuộc dự án, đồng thời tuyên truyền, vận động (mỗi hộ từ 02-03 lần) để các hộ dân hiểu và chấp hành chủ trương của Nhà nước.

Địa điểm 48 - 48A Lý Thường Kiệt có 38 chủ sử dụng (39 thửa đất), với 2 chủ sử dụng có thửa đất tại vị trí 1 tiếp giáp phố Lý Thường Kiệt; 01 chủ sử dụng có thửa đất tại vị trí 2 tiếp giáp giáp với ngõ có mặt cắt ngõ nhỏ nhất (tính từ chỉ giới hè phố Lý Thường Kiệt tới mốc giới đầu tiên của thửa đất tiếp giáp với ngõ) từ 3,5m trở lên. 5 chủ sử dụng có thửa đất tại vị trí 3 tiếp giáp giáp với ngõ có mặt cắt ngõ nhỏ nhất (tính từ chỉ giới hè phố Lý Thường Kiệt tới mốc giới đầu tiên của thửa đất tiếp giáp với ngõ) từ 2m đến dưới 3,5m. 30 chủ sử dụng (31 thửa đất) còn lại, có thửa đất tại vị trí 4 tiếp giáp giáp với ngõ có mặt cắt ngõ nhỏ nhất (tính từ chỉ giới hè phố Lý Thường Kiệt tới mốc giới đầu tiên của thửa đất tiếp giáp với ngõ) dưới 2m.

Tùy theo diện tích và vị trí đất thu hồi, các hộ dân tại khu vực 48-48A Lý Thường Kiệt sẽ được nhận số tiền bồi thường tương ứng theo đúng quy định của Nhà nước. Trong đó, hộ dân được nhận số tiền bồi thường nhiều nhất là hơn 21,4 tỷ đồng và hộ có số tiền đền bù ít nhất là hơn 1,5 tỷ đồng. Đối với công trình hợp pháp xây dựng trên đất, các hộ dân được Nhà nước bồi thường với đơn giá xây dựng mới, tương đương hơn 6,8 triệu đồng/m2.

Đến thời điểm hiện tại, 29/38 chủ sử dụng nhà đất đã nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận để Ban bàn giao các diện tích này cho TANDTC thực hiện dự án trùng tu, tôn tạo; 1/38 chủ sử dụng đã thống nhất và đồng thuận chủ trương GPMB, sẽ nhận tiền bồi thườg hỗ trợ và cam kết bàn giao mặt bằng theo đúng quy định. Hiện còn 8 chủ sử dụng không thống nhất với phương án BTHTTĐC...bảo lưu ý kiến, cố tình không chấp hành di chuyển và khiếu nại yêu cầu được hưởng quyền lợi ngoài chính sách quy định của Nhà nước.

Đối với 08/38 chủ sử dụng nhà đất chưa chấp hành chủ trương giải phóng mặt bằng, thu hồi đất của Nhà nước, ngày 13/6/2022, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành 9 Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 08/10 chủ sử dụng nhà đất. Điều đáng nói, các chủ sử dụng nhà đất có diện tích sử dụng từ khoảng 25m2 đến 57,6m2 được phê duyệt là từ hơn 3,2 tỷ đồng đến hơn 21,4 tỷ đồng. Sau 45 ngày kể từ khi ban hành Quyết định cưỡng chế, cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Ngày 5/7/2022, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đã có Thông báo số 21/TB-BTHCCTHĐ về việc tổ chức cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất tại 48-48A Lý Thường Kiệt để thực hiện giai đoạn 2 Dự án Trùng tu, tôn tạo trụ sở làm việc Tòa án nhân dân tối cao. Thời gian tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất 8 giờ ngày 15/7/2022 cho đến khi thực hiện xong. Trong quá trình tổ chức thực hiện cưỡng chế, mọi hành vi chống đối người thi hành công vụ, gây rối an ninh trật tự sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ngày buộc phải thực hiện cưỡng chế vẫn sẽ là ngày vận động cuối cùng để có được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân.

Về các nội dung khiếu nại của hộ dân đã được UBND quận Hoàn Kiếm ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu; đồng thời, Thanh tra Thành phố đã xác minh, tổ chức đối thoại và kết luận các nội dung khiếu nại là không có cơ sở, hiện đang tham mưu UBND Thành phố ban hành Quyết định giải quyết đơn khiếu nại lần đầu; đồng thời, Thanh tra Thành phố đã xác minh, tổ chức đối thoại và kết luận các nội dung khiếu nại là không có cơ sở, hiện đang tham mưu UBND Thành phố ban hành Quyết định giải quyết đơn khiếu nại lần 2.

PV/HANOITV

(Tổng hợp)

Từ khóa: Toà Thượng thẩm thời Pháp thuộckhu nhà 48-48A Lý Thường Kiệt