Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sharp và Nikon nghiên cứu da cá mập để chế tạo điều hòa tiết kiệm điện
22/07/2021 19:14
(HanoiTV) - Sharp và Nikon đang tiến hành nghiên cứu da cá mập để chế tạo điều hòa tiết kiệm điện.

Theo Nikkei, hai nhà sản xuất Sharp và Nikon từ Nhật Bản đang bắt tay nhau để phát triển các thiết bị gia dụng lấy cảm hứng từ thế giới sinh vật. Sản phẩm đầu tiên mà họ hướng đến là một chiếc máy điều hòa nhiệt độ lấy cảm hứng từ da cá mập.

Mối quan hệ hợp tác này được công bố hôm thứ Ba tuần này. Họ dự kiến sẽ kết hợp chuyên môn về thiết bị của Sharp với các kỹ thuật chế tạo vi mô của Nikon, bao gồm việc sử dụng tia laser trên bề mặt nhựa hoặc kim loại. Hai công ty đặt mục tiêu khám phá phương pháp xử lý sinh học nhằm tạo ra các thành phần mới cho các thiết bị với khả năng chống rỉ hoặc thấm nước. Họ muốn thương mại hóa công nghệ này vào năm tài chính 2023.

Ban đầu, Nikon và Sharp nghiên cứu về dàn nóng của máy điều hòa không khí, tìm cách phát triển một chiếc quạt có bề mặt tương tự như da cá mập với các răng giả hoặc vảy nhỏ để giảm lực cản và tiêu thụ điện. Việc nghiên cứu bắt đầu từ năm 2020 và hai đối tác này cũng có kế hoạch tạo ra nhiều sản phẩm khác trong tương lai.

Sharp đã sử dụng mô phỏng sinh học, mô phỏng tự nhiên để giải quyết những vấn đề nhằm nâng cao hiệu suất của các sản phẩm công nghiệp từ năm 2008. Hãng đã phát triển các bộ phận cho khoảng một chục loại sản phẩm, bao gồm cả một chiếc quạt lấy cảm hứng từ hình dạng của cánh bướm.

Theo VnReview

Từ khóa: