Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Sinh con thứ hai và những điều cần biết
27/10/2021 18:12
(HanoiTV) - Mỗi lần mang thai là một hành trình đặc biệt, mang thai lần thứ hai có thể khác với lần đầu tiên như thế nào?

Khi mang thai, chỉ riêng tử cung của bạn đã phải mở rộng gần gấp 500 lần kích thước của nó trong 9 tháng và sau đó sẽ quay trở lại kích thước ban đầu. Nhiều phụ nữ thậm chí còn cho biết họ bị suy giảm trí nhớ và lú lẫn khi mang thai. Nhưng ngay cả như vậy, nhiều người trong chúng ta sẵn sàng trải qua nó lần thứ hai hoặc thậm chí là lần thứ ba. Nhưng hãy nhớ rằng, mỗi lần mang thai là khác nhau - lần mang thai thứ hai thậm chí còn nhiều vất vả hơn thế.

1. Mang thai lần hai có thể khiến bạn mệt mỏi hơn.

Hãy nhớ lại lần mang thai đầu tiên của bạn và bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng như thế nào? Đây là khoảng thời gian đặc biệt trong cuộc đời bạn và bạn nhận được rất nhiều sự nuông chiều từ người bạn đời, bạn bè và gia đình. Nhưng trong lần mang thai thứ hai, bạn đã phải có trách nhiệm chăm sóc đứa con đầu lòng của mình, và điều này có nghĩa là bạn có thể không có nhiều thời gian cho bản thân như trước đây.

Thêm vào đó, cơ thể bạn đang tràn ngập một loại hormone gọi là progesterone, loại hormone này đang sẵn sàng cho cơ thể bạn cho tất cả những thay đổi về thể chất của quá trình sinh nở và sinh nở. Tác dụng phụ của hormone này là mệt mỏi, vì vậy bạn có thể cảm thấy kiệt sức hơn lần thứ hai.

2. Việc chuyển dạ có thể khác với lần đầu.

Trải nghiệm sinh nở cũng có thể khác từ lần mang thai đầu tiên đến lần thứ hai của bạn. Trên thực tế hầu hết phụ nữ đều đồng ý rằng chuyển dạ thường giảm trong lần mang thai thứ hai và tiếp tục dễ dàng hơn sau mỗi lần sinh nở. Kinh nghiệm của bạn với lần sinh đầu tiên sẽ giúp ích và bạn có thể được trang bị tốt hơn vào lần thứ hai.

Mặt khác, nếu bạn sinh mổ lần đầu tiên, khả năng “sinh ngả âm đạo sau khi mổ lấy thai” là khá thấp. Tuy nhiên, nó khác nhau tùy từng trường hợp.

3. Bạn sẽ cảm thấy chuyển động của em bé sớm hơn nhiều.

Những chuyển động đầu tiên của em bé được gọi là nhanh chóng và thông thường, trong những lần mang thai lần đầu, bạn có thể cảm nhận được chúng lần đầu tiên từ tuần thứ mười sáu đến tuần thứ hai mươi lăm. Trong lần mang thai thứ hai, bạn có thể cảm nhận được chuyển động của em bé ngay từ tuần thứ 13, hơn thế nữa vì bạn đã biết cảm giác của chúng.

4. Bụng ầu có thể nhìn thấy và lớn hơn sớm hơn.

Đối với nhiều phụ nữ mang thai lần đầu, sự thay đổi vòng bụng trong tam cá nguyệt thứ hai và thường không xuất hiện trong 3 tháng đầu. Nhưng khi mang thai lần thứ hai hoặc bất kỳ lần nào sau đó, sự thay đổi vòng bụng xuất hiện sớm hơn.

Các chuyên gia cho rằng đó là do cơ bụng đã giãn ra một chút và chúng có thể chưa trở lại kích thước ban đầu. Vì vậy, việc che giấu việc mang thai lần thứ hai không dễ dàng như việc giấu kín lần mang thai thứ nhất. Ngoài ra điều này cũng có thể có nghĩa là nhiều vết rạn da hơn.

5. Ốm nghén có thể không có hoặc mạnh hơn rất nhiều.

Bạn không bao giờ có thể biết được ốm nghén và những điều trong lần mang thai thứ hai của bạn có thể không giống với lần đầu tiên của bạn.

Đối với một số phụ nữ, cơn ốm nghén đáng sợ không bao giờ đến. Đối với những người khác, nó còn tệ hơn lần đầu tiên.

6. Căng vú có thể giảm hoặc không còn.

Những lần mang thai đầu tiên thường đi kèm với tình trạng căng tức ngực, áo lót trở thành kẻ thù không đội trời chung. Nhưng đối với nhiều phụ nữ, việc mang thai lần hai không mang lại sự nhạy cảm quá mức ở ngực của họ. Và kích thước của bộ ngực không tăng nhiều như vậy vào lần thứ hai.

7. Ít chán thức ăn hoặc thèm ăn.

Bạn cũng có thể thấy rằng trong lần mang thai thứ hai, cảm giác thèm ăn hoặc không thích ăn của bạn không còn rõ rệt như lần đầu tiên. Mặt khác bạn có thể trải qua một loạt thói quen chán ăn hoặc thèm ăn hoàn toàn mới.

8. Bạn có thể có bụng bầu thấp hơn.

Sau một lần mang thai, các cơ vùng bụng và xương chậu đã yếu đi. Bạn có thể có bụng bầu cao trong lần mang thai đầu tiên, nhưng trong lần mang thai thứ hai, bạn có thể có bụng bầu thấp hơn vì các cơ không còn săn chắc như trước.

Do đó điều này có thể gây ra áp lực và đau ở vùng xương chậu. Nghiêng vùng chậu và tập Kegel có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu.

9. Các cơn co thắt sau sinh có thể dữ dội và đau đớn hơn.

Khi bạn đã sinh con xong, tử cung phải làm việc nhiều để trở lại kích thước ban đầu. Và khi nó co lại, bạn sẽ có những cơn co thắt sau sinh. Bạn có thể đã cảm thấy một phiên bản nhẹ của những cơn đau này tương tự như đau bụng kinh sau khi sinh đứa con đầu lòng.

Nhưng những trường hợp này trở nên nghiêm trọng hơn ở lần mang thai thứ hai và bất kỳ lần nào sau đó. Trên thực tế, bạn có thể cảm thấy chúng nhiều nhất khi cho con bú. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong những trường hợp nặng do sinh nhiều lần, việc kiểm soát cơn đau có thể trở nên cần thiết để đảm bảo cho con bú khỏe mạnh.

10. Mang thai lần hai có thể bị đau lưng nhiều hơn.

Một trong những loại hormone được sản xuất trong cơ thể bạn khi mang thai là relaxin. Công việc của nó là chuẩn bị cho cơ thể bạn chuẩn bị sinh nở bằng cách thả lỏng các cơ và khớp của bạn. Bạn có thể đã cảm thấy đau nhức dai dẳng, đặc biệt là ở lưng trong lần mang thai đầu tiên.

Nhưng trong lần mang thai thứ hai hoặc bất kỳ sau đó, cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn. Thủ phạm là relaxin một lần nữa khiến bạn khó chịu.

K.T

Theo Bright Side

Từ khóa: mang thai lần haimang thaichuyển dạốm nghén